Monday, 09/09/2019 - 07:21:10

Đài Loan cố gắng giữ chân quốc đảo Thái Bình Dương


Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu (bên phải) đang bắt tay Ngoại Trưởng Đảo Solomon ông Jeremiah Manele trong một cuộc họp báo tại thủ đô Đài Bắc ngày thứ Hai, 9 tháng 9, 2019. (Sam Yeh/ AFP/ Getty Images)


ĐÀI BẮC – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã sử dụng tới những nỗ lực cuối cùng để níu giữ đồng minh Solomon và ngăn quốc đảo này chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Quốc đại lục. Trong cuộc gặp với Ngoại Trưởng Solomon Jeremiah Manele hôm thứ Hai, Tổng Thống Thái Anh Văn đã mô tả quốc đảo Thái Bình Dương là “người bạn vững chắc” của Đài Loan. Bà Thái Anh Văn hứa hẹn sẽ hành động nhiều hơn nữa để cải thiện mối quan hệ giữa Đài Loan và Solomon, đồng thời kêu gọi Solomon ủng hộ cho Đài Loan trước quốc tế.

Bà Thái Anh Văn cảm ơn Solomon vì đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan trước thế giới, bao gồm cả các cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc. Bà Thái cho biết dưới sự lãnh đạo của bà, Đài Loan đã giúp đỡ Solomon trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và giáo dục. Đài Loan và Solomon đã có 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Solomon là một trong 17 quốc gia còn lại trên thế giới hiện vẫn công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Cuộc gặp của bà Thái Anh Văn và viên chức Solomon diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thuyết phục quốc đảo Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Mặc dù Solomon thông báo vẫn chưa quyết định, nhưng trước đó, một phái đoàn gồm các bộ trưởng của Solomon đã tới Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề này. Trung Quốc đã đề nghị thành lập một quỹ phát triển Solomon và rót tiền vào quỹ này để lôi kéo đảo quốc quay lưng với Đài Loan. Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, 5 nước gồm Panama, El Salvador và Cộng Hòa Dominica, đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh. Hạn chót để Ủy ban đối ngoại Solomon báo cáo cho quốc hội về vấn đề Đài Loan là ngày 31 tháng 10.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Best Wishes to Formosa to convince Salomon island to continue to reconnoiter the latter as an independent nation and regulate its relations with it. What interest Tập Cận Bình can have to include this island UNDER his power? NOTHING. Only to satisfy his greed to be the ULTIMATE MASTER of all China. OH! HOW WE ABHOR THIS CRYPTIC FIGURE !
Advertising