Tuesday, 08/05/2018 - 07:47:15

Đài Loan chỉ trích Tổ Chức Y Tế Thế Giới sau khi không được mời dự hội nghị


Từ khi bà Thái Anh Văn lên chức tổng thống Đài Loan nắm 2016, chính sách chống Trung Quốc của bà đã khiến Đài loan không được mời dự hội nghị của WHO từ năm 2016. (Ashley Pon/Getty Images)

ĐÀI BẮC – Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba cáo buộc tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã cúi đầu trước áp lực chính trị từ Trung Quốc, sau khi đảo quốc này không được mời dự một hội nghị quốc tế quan trọng. Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ hợp nhất, và đã nỗ lực dùng ảnh hưởng của họ để xóa bỏ sự hiện diện của Đài Loan trước cộng đồng thế giới, từ sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016.
Năm 2017 là năm đầu tiên Đài Loan không được mời đến dự Hội Nghị Y Tế Thế Giới WHA, cuộc họp chính của tổ chức WHO. Hội nghị WHA năm nay sẽ diễn ra tại Geneva, từ 21 đến 26 tháng 5. Hội đồng vấn đề đại lục của Đài Loan ra thông cáo nói rằng, WHO là một tổ chức phi chính trị, theo đuổi mục tiêu y tế cao nhất cho nhân loại, và không nên phục vụ cho yêu cầu chính trị của Bắc Kinh. Bộ Ngoại Giao Đài Loan tuyên bố, theo quy định của WHO, Đài Loan lẽ ra phải được quyền tham dự công bằng tại mọi sự kiện của tổ chức này.

Tổ chức WHO vào thứ Ba xác nhận không mời Đài Loan dự hội nghị năm nay, và nói rằng các lời mời trước đây là do một sự sắp xếp đặc biệt, dựa trên “sự thỏa thuận giữa hai phía của eo biển Đài Loan.” Tổ chức WHO hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho Đài Loan tham gia trở lại, “nếu hai phía của eo biển Đài Loan đạt được đồng thuận về việc tham gia hội nghị WHA.”

Vào thứ Hai, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, Đài Loan có thể tham gia WHA từ năm 2009 tới 2016 là vì chính phủ tiền nhiệm của đảo quốc công nhận chính sách Một Trung Hoa của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp