Monday, 16/09/2019 - 07:10:56

Đài Loan cắt quan hệ với Solomon


Các quân nhân Đài Loan đang vỗ tay mừng nữ Tổng Thống Thái Anh Văn vừa đến thăm căn cứ Hsinchu ở miền bắc Đài Loan ngày 10 tháng 9, 2019. Trước tình hình đang bị Trung Cộng siết chặt vòng vây và đe dọa bằng vũ lực, quân đội Đài Loan đang được tăng cường để đối phó một cuộc tấn công có thể xuất phát từ Hoa Lục. (Sam Yeh/AFP/Getty Images)


ĐÀI BẮC - Cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố cắt quan hệ với Quần đảo Solomon sau khi hay tin quốc đảo Thái Bình Dương này có hành động tương tự. Nội các của Thủ Tướng quần đảo Solomon, ông Manasseh Sogavare, đã ra quyết định công nhận Trung Quốc vào đầu ngày thứ Hai, theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan Joseph Wu cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày tại Đài Bắc.

"Do đó, chính quyền Đài Loan tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Quần đảo Solomon. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức,” ông Wu nói. "Chính quyền Trung Quốc đã một lần nữa áp dụng chính sách ngoại giao bằng tiền và những lời hứa hẹn dối trá về các khoản viện trợ khổng lồ, để mua chuộc một nhóm nhỏ các chính trị gia.”
Trước đó, hãng truyền thông của Quần đảo Solomon cho biết chính phủ nước này đã bỏ phiếu cắt quan hệ chính thức với Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc gây áp lực với các quốc gia đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc. Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà cảm thấy "rất tiếc và lên án" quyết định của quần đảo Solomon.

Thủ Tướng Sogavare từng nói rằng Trung Quốc có nhiều khả năng hơn trong việc tài trợ vốn để phát triển hạ tầng cho Quần đảo Solomon, nơi chưa đến 50% người dân có điện sinh hoạt. Quần đảo Solomon là quốc gia thứ 6 chấm dứt quan hệ với Đài Loan kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016.
Các nước có hành động tương tự trước đó là Burkina Faso, Cộng Hòa Dominican, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador. Đài Loan hiện có quan hệ ngoại giao với 16 nước, tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất kỳ nước nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đài Loan là một ĐẢO QUỐC. Tấn công một hòn đảo thì DỄ, có thể bằng đại bác, hỏa tiễn, hủy diệt vác tầu bè. thuyền đánh cá của đảo... Có thể sự kháng chiến của người Đài sẽ bị tổn hại đến gần như TÊ LIỆT, nhưng XÂM LĂNG ĐẢO lại là một chuyện KHÁC HẲN. Vì muốn xâm lăng cần có một số TẦU VẬN TẢI đủ để chở một quân số KHÁ LỚN để ĐÁNH BẠI quân kháng chiến Đài. Thí dụ quân số Đài là 200.000 thì quân số quân đổ bộ phải vào khỏang 400.000. Trung Công không có khả năng vận chuyển một số quân lớn như vậy.