advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:53:59

Đài Loan cân nhắc cho phép người biểu tình Hồng Kông tị nạn


Cộng đồng cao niên đã tham gia một cuộc xuống đường ngày thứ Tư, 17 tháng 7, 2019, tại Hồng Kông, nhằm lên tiếng hỗ trợ cho giới trẻ trong cuộc tranh đấu chống dự luật dẫn độ được cho là tăng quyền cai trị của Trung Cộng tại Hồng Kông. (Chris McGrath/Getty Images)

ĐÀI BẮC – Một quyết định có thể làm tăng căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Cộng. Vào ngày thứ Sáu, chính quyền Đài Bắc cho biết đang cân nhắc cho phép tị nạn đối với những người biểu tình Hồng Kông vì lý do nhân đạo.
Ba-mươi người Hồng Kông, những người đã xông vào tòa nhà của Hội đồng lập pháp thành phố vào ngày 1 tháng 7, được cho là đã đến Đài Loan để xin tị nạn. Ngoài ra, ít nhất 30 người khác cũng sẽ sớm lánh nạn sang Đài Loan. Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan không xác nhận việc họ có nhận được đơn xin tị nạn của người Hồng Kông hay không, nhưng nói rằng cơ quan này sẽ xét duyệt các đơn xin tị nạn “dựa theo nguyên tắc nhân đạo và bảo vệ nhân quyền.”

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, hiện đang thăm quốc đảo Saint Lucia ở vùng Caribbean, vào tối thứ Năm cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người Hồng Kông, và nói rằng những người xin tị nạn từ Hồng Kông sẽ được đối xử một cách phù hợp dựa trên nguyên tắc nhân đạo.

Hành động của Đài Bắc nhiều khả năng sẽ làm tăng căng thẳng giữa bà Thái Anh Văn và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người đang khá mất mặt trước sự chú ý của thế giới đối với phong trào biểu tình chống chính phủ tại Hồng Kông. Giới quan sát tại Hồng Kông cho rằng, các bình luận của tổng thống Đài Loan là lời ám chỉ rằng Hồng Kông đang bị đàn áp rất nhiều, dù đã được Trung Quốc hứa hẹn áp dụng chính sách “Một quốc gia, hai chế độ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements