Saturday, 20/01/2018 - 09:07:15

Đài Loan cấm các chuyến bay Trung Quốc


Các phi cơ của hãng China Eastern Airlines bị cấm bay gần Đài Loan.

ĐÀI BẮC – Cộng Sản Hà Nội nên bắt chước chính phủ Đài Bắc, phải sẵn sàng lên tiếng chống đối nếu thấy an ninh quốc gia bị đe dọa.

Trong tuần này Đài Loan đã ngăn chặn gần 200 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc trên eo biển chia cách hai quốc gia đối thủ, vì những hãng hàng không ấy dùng các lộ tuyến du hành mới, được Trung Quốc bắt đầu cho sử dụng nhưng gây bất an cho an ninh quốc gia Đài Loan.

Trước đây chính phủ Đài Bắc đã nhiều lần kêu gọi hủy bỏ bốn đường bay mới, từ khi Bắc Kinh lập ra tháng Giêng. Thế những những lời than phiền của Đài Loan đều bị Trung Cộng gạt bỏ ngoài tai.

Các viên chức Đài Loan nói rằng họ không được tham khảo ý kiến về các đường bay, và mô tả việc dùng những lộ tuyến đó là “liều lĩnh,”, gây nguy hiểm cho sự an toàn chuyến bay, và do động lực chính trị thúc đẩy.

Từ đó hai hãng hàng không China Eastern Airlines và Xiamen Air xin điều hành thêm 176 chuyến bay giữa Đài Loan và Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên Đán vào giữa tháng Hai. Khoảng 50,000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Nhưng vào ngày thứ Sáu, 19 tháng 1, Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Đài Loan (CAA) nói rằng họ đã từ chối việc cho phép các chuyến bay nói trên, vì hai hãng hàng không ấy dùng các đường bay mới gây ra tranh cãi, mặc dù các chuyến bay bổ sung trong dịp Tết Nguyên Đán mà hai hãng thỉnh cầu sẽ không bay theo những lộ tuyến mới đó.

Đây là quyết định đầu tiên được thực hiện đối với các hãng hàng không Trung Quốc liên quan đến lộ trình hàng không gây tranh cãi.

Một viên chức của CAA nói với hãng tin AFP, “Những lời thỉnh cầu của hai hãng hàng không không được chấp thuận vào lúc này, vì họ đang điều hành các chuyến bay khác dùng M503 và các đường bay có liên quan, được mở ra mà không có sự đồng thuận giữa hai bên.”

M503 là một lộ tuyến hiện hữu, bắt đầu được dùng vào năm 2015, cũng làm cho Đài Loan phản đối kịch liệt, khiến cho Bắc Kinh phải dời đường bay này vào gần đất liền hơn, và chỉ dùng nó cho những chuyến bay Bắc-Nam.
Trung Quốc nói rằng họ mở các đường bay mới để giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông trong không phận của họ trên vùng eo biển.
Quân đội Đài Loan nói rằng họ sẽ ngăn chặn, cảnh cáo, và nếu cần thì đẩy lùi bất kỳ chiếc phi cơ nào bay ngang qua không phận Đài Loan và đe dọa nền an ninh của đảo quốc này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp