Monday, 21/01/2019 - 08:05:05

Đài Loan bắt 7 nghi can đứng sau vụ 152 du khách Việt mất tích


Một nghi can bị bắt trong vụ dàn xếp cho du khách Việt Nam được ở lại Đài Loan để làm việc bất hợp pháp. (NIA)

ĐÀI BẮC – Nhà chức trách Đài Loan cho biết ngày thứ Hai, 21 tháng Giêng, rằng họ đã bắt bảy người trong vụ mất tích kỳ lạ của nhóm khách du lịch Việt Nam khi vừa đặt chân tới khách sạn ở Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái.

Cơ Quan Di Trú Quốc Gia (NIA) cho biết họ đang điều tra bảy nghi can chủ mưu tổ chức cho nhóm du khách Việt Nam tại Đài Loan vào cuối năm ngoái. Bảy người này sẽ được giao cho cơ quan công tố quận Cao Hùng để điều tra vì nghi ngờ vi phạm đạo luật di trú, đạo luật phòng chống buôn người, bộ luật hình sự và đạo luật về lao động.

Nhà chức trách Đài Loan đã điều tra mối các đồng phạm tại Việt Nam thông qua hệ thống hỗ trợ tư pháp quốc tế và các đối tượng khác liên quan tới sự việc.

Cũng theo Cơ Quan Di Trú Quốc Gia, tháng 12 năm ngoái nhóm du khách gồm 152 người đã mất tích sau khi tới khách sạn tại Đài Loan. Nhà chức trách địa phương nghi ngờ họ đến Đài Loan với mục đích lao động bất hợp pháp hoặc làm việc trong các nhà mãi dâm. Cho tới nay đã có 88 người Việt bị bắt giữ, và một số người đã trở về Việt Nam.

Trong cuộc điều tra, NIA phát giác một số tổ chức tại Đài Loan đã hợp tác với công ty ở Việt Nam để đưa người Việt sang lao động bất hợp pháp. Theo đó, những người có nhu cầu phải trả từ $1,000 đến $3,000 Mỹ kim để sang Đài Loan bằng hình thức visa du lịch, sau đó họ được sắp xếp bỏ trốn.

Theo điều tra NIA, trong số khách Việt bỏ trốn có những người đang mắc nợ, bán đất để có tiền sang Đài Loan lao động bất hợp pháp, họ trở thành nạn nhân của buôn bán người và bóc lột tình dục.

Hầu hết các công việc được giao cho nam giới là thu hoạch tại trại sản xuất trà hoặc trồng hoa quả, trong khi các công việc được sắp xếp cho phụ nữ là người giúp việc tại nhà hoặc gái mại dâm.

Với những người hành nghề mại dâm, họ sẽ kiếm được $58 đến $113. NIA từng công bố thông tin một số phụ nữ trong nhóm du khách đã được đưa đến trốn và làm việc tại nhà chứa "Vi Cá" nổi tiếng ở Cao Hùng. Họ sẽ tiến hành điều tra với sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát.

Nhóm du khách đến Đài Loan thông qua chương trình cấp visa đặc biệt - visa "Quan Hồng" - bắt đầu được áp dụng vào năm 2015, đối tượng là khách du lịch từ Nam Dương, Việt Nam, Thái Lan, Phi Luật Tân, Ấn Độ và Brunei.

Chương trình nới lỏng thủ tục visa cho các nhóm du khách đi theo đoàn từ năm người trở lên, được tổ chức bởi các "công ty du lịch đủ điều kiện" do cơ quan này phê duyệt.

Trong ba năm áp dụng chính sách này, việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, tuy nhiên số lượng chỉ khoảng vài người mỗi đoàn. Con số 152 người trong vụ việc mới nhất là chưa từng có.
Tối 25/12 đưa tin 152 trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đến hòn đảo. Những người này nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng với hành trình được công ty lữ hành International Holidays Trading Travel của Việt Nam sắp xếp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising