Sunday, 04/09/2016 - 10:55:03

Đại Lễ Vu Lan tại Phật Quan Âm Thiền Tự

Bài THANH PHONG

STANTON - Phật Quan Âm Thiền Tự là ngôi chùa được Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ngoại Vụ Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại, làm Viện Chủ, chùa được tạo dựng cách nay gần tám năm tại địa chỉ 7922 Santa Catalina St, thành phố Stanton, Nam California. Vào trưa Chủ Nhật, 28 tháng Tám, 2016 nhằm ngày 26 tháng 7 âm lịch năm Bính Thân, Thượng Tọa Viện Chủ đã tổ chức long trọng đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử.

Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, ngỏ lời chào mừng, tri ân chư tôn đức và đồng hương Phật tử. Bên cạnh có Sư Cô Huệ Phương điều hợp chương trình (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thượng Tọa Thích Tâm Thành được Phật tử cài hoa trong tiết mục Bông Hồng Cài Áo (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi khai mạc đại lễ, các Phật tử tập trung nghe thầy Thích Tâm Thành thuyết giảng về ý nghĩa của lễ Vu Lan. Thượng Tọa nói, “Ai sinh ra trên cõi đời này cũng có cha, có mẹ, vì thế bổn phận làm con phải báo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Đối với những người con Phật, Vu Lan là một ngày lễ trọng đại, vì Vu Lan đề cao vai trò hiếu thảo của người con, đó là một phước hạnh vô cùng quý giá mà người Phật tử phải noi gương Bồ Tát Mục Kiền Liên.”

Thượng Tọa cũng cầu xin chư Phật gia hộ cho tất cả mọi gia đình có nhiều con, cháu hiếu thảo. Thượng Tọa ân cần nhắc nhở hàng Phật tử hãy niệm Mẹ Hiền Quan Thế Âm, Chú Đại Bi mỗi ngày để cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, cho ông bà, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp được siêu sanh miền tiên cảnh. Với những người may mắn còn cha, còn mẹ hãy cầu xin cho cha mẹ được nhiều sức khỏe và trường thọ.
“Thượng Tọa Tâm Thành nhấn mạnh, “Chúng ta đừng bao giờ để mùa Vu Lan trôi qua trong quên lãng; hãy ngồi bên mẹ nói những lời yêu thương với mẹ để sau này nếu mẹ khuất bóng chúng ta không ân hận.”

Sau khi nhắc lại sự tích Mục Kiền Liên xuống chốn ngạ quỷ tối tăm để cứu mẹ. Thượng Tọa một lần nữa, nhắc nhở đạo làm con đối với các bậc sinh thành. Ngoài ra, nhân mùa Vu Lan, mọi người cũng dành thời gian cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, cho người dân Việt trong nước sớm được hưởng tự do, dân chủ thật sự. Lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

Sau một tiếng đồng hồ thuyết giảng, đại lễ Vu Lan chính thức bắt đầu với nghi thức cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm lễ đài. Sau đó mọi người cùng hướng về biểu tượng của quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam để cử hành lễ chào cờ Mỹ, Việt và Phật giáo kỳ do Ban Hải Triều Âm của nhạc sĩ Nam Hưng phụ trách.

Bông Hồng Cài Áo là tiết mục quan trọng không thề thiếu trong lễ Vu Lan, các em trong Gia Đình Phật Tử đi cài hoa trên ngực áo chư tôn đức và Phật tử.

Tiếp đến, Thượng Tọa Thích Tâm Thành ngỏ lời chào mừng, tri ân Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Viện Chủ chùa Điều Ngự thân hành đến chứng minh buổi lễ, quý chư tôn đức Tăng, Ni đến cử hành đại lễ Vu Lan và đồng bào Phật tử, các cơ quan truyền thông đến tham dự đông đảo.

Hòa Thượng Thích Viên Lý có một đạo từ ngắn. Hòa Thượng nói, “Những gì cần nói, Thượng Tọa Tâm Thành đã nói; những gì cần làm, Thượng Tọa cũng đã làm,” và ngài chỉ dẫn chứng một số kinh Phật để nhắc nhở Phật tử về bổn phận phải hiếu thảo với các bậc sinh thành. Cuối bài đạo từ, Hòa Thượng Viên Lý kêu gọi Phật tử hãy hết lòng ủng hộ Thượng Tọa Tâm Thành để thầy tiến xa hơn nữa trên đường phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Hòa Thượng Thích Viên Lý cùng các vị Hòa Thượng ra trước bàn thờ tụng kinh Vu Lan. Sau đó, một số chim trong lồng được phóng sinh.

Đại Đức Thích Đức Trí thay mặt ban tổ chức cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni qúy đồng hương Phật tử, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự đại lễ Vu Lan tại Phật Quan Âm Thiền Tự. Kính chúc mọi người thân tâm an lạc, Đại Đức mời chư tôn đức vào trai đường thọ trai và các Phật tử dùng cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ do nhạc sĩ Nam Hưng và Ban Hải Triều Âm cúng dường.
Cần liên lạc với Thượng Tọa Viện Chủ PQATT xin gọi số (714) 892-6838 hay (714) 488-1178.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp