Wednesday, 07/09/2016 - 10:36:44

Đại Lễ Vu Lan Tại Chùa Phổ Linh

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale Street, Garden Grove, CA 92841 do Ni Sư Thích Nữ Thiện Tuệ làm Viện Chủ. Vào ngày Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016 vừa qua, đại lễ Vu Lan đã được tổ chức long trọng với sự chứng minh của quý Hòa Thượng và sự tham dự của chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, quan khách, đồng hương Phật tử và giới truyền thông.


Chư tôn đức Tăng Ni, Thị Trưởng Trí Tạ và các Phật tử dự lễ Vu Lan tại chùa Phổ Linh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tuy chùa chỉ là căn nhà nhỏ như bao nhiêu căn nhà khác nhưng ai có dịp đến thăm, vừa bước vào cổng chùa đã cảm thấy không khí êm đềm, thanh tịnh làm cho lòng mình thanh thoát bởi nụ cười hiền hòa dễ mến của vô số tượng chú tiểu tạc bằng đá hoa cương sắp đặt hài hòa, mỹ thuật trước sân chùa. Ngoài chánh điện với pho tượng Đức Phật ngồi trên tòa sen, phía sau chùa còn có tượng Phật Bà Quan Thế Âm Nam Hải được tạc bằng đá Non Nước ở Quảng Nam, Việt Nam cao hơn 2 mét, hai bên có hai chân đèn cũng bằng đá Non Nước rất mỹ thuật. Tất cả các tượng chú tiểu cũng như tượng Phật Bà Quán Thế Âm và bộ chân đèn đều do Ni Sư Thiện Tuệ vẽ kiểu. Ni Sư Viện Chủ còn khá trẻ nhưng đã có học vị Master về Tâm Lý Học tại Trung Quốc. Ni Sư cũng có tài xuất khẩu thành thơ nên mỗi lần có đại lễ, Ni Sư đều có hai câu đối treo trước lễ đài để nhắc nhở Phật tử. Đại lễ Vu Lan năm nay, Ni Sư treo hai câu:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”.

Ngoài ra, trong các lời phát biểu, Ni Sư cũng có những vần thơ mang nhiều ý nghĩa thâm thúy. Mở đầu buổi lễ, Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ có lời tác bạch:
“Kính thưa chư Hòa Thượng chứng minh, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, Kính thưa hội chúng, Gương hiếu hạnh muôn đời còn đó – Nghĩa sinh thành muôn kiếp còn đây! Nghĩ đến cha như tình thương sóng dậy – Nhớ đến Mẹ ôi giọt lệ trào dâng! Sáng hôm nay, ngày 4 tháng 9 năm 2016, chùa Phổ Linh chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2560 để bày tỏ lòng hiếu kính của người con Phật. Giờ đây đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con xin mạn phép thông qua chương trình đại lễ."

Sau lời tác bạch, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử cử hành lễ chào cờ Mỹ, Việt, cờ Phật giáo và Phút Nhập Từ Bi Quán. Sau đó, Ni Sư Viện Chủ giới thiệu sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Viện Chủ chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương San Diego. Có sự hiện diện của quý Thượng Tọa: Thích Thánh Minh, Viện Chủ chùa Hội Phước tại New Mexico, Thượng Tọa Thích Tâm Bình, Viện Chủ chùa Pháp Bảo Linh Sơn tại Fountain Valley; Thượng Tọa Thích Trí Mãng tại chùa Beuna Park, quý Thượng Tọa Thiện Thái, Quảng Văn, Thông Viên, Quảng Sơn chùa Bát Nhã; quý Ni Sư Giới Định (chùa Bát Nhã), Thiền Định (chùa Phổ Quang, Bắc Giang, VN), Thâm Châu (Tịnh xá Thiền Viện Trúc Lâm tại Riverside); quý sư cô Nguyên Diệu, Hỷ An tại chùa Chú Đại Bi, Santa Ana; và các ân nhân đã đóng góp công của cho việc thành lập chùa Phổ Linh nay vừa tròn 2 năm tuổi. Ni Sư xin phép chư thiện hiền Tăng được ngỏ lời tri ân và chào đón liệt quý vị.

Tiếp nối, Ni Sư có bài diễn văn nói về ý nghĩa thâm thúy của ngày Vu Lan: “Đức Phật dạy Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật. Không biết tự bao giờ, Vu Lan Báo Hiếu đã trở thành truyền thống để cao đời sống tâm linh của người Việt Nam. Từ đó, Vu Lan là cơ hội cho hàng triệu trái tim cùng ôn lại công ơn sinh thành dưỡng dục cao dày của cha mẹ. Vu Lan còn mang ý nghĩa là cứu vớt chúng sanh nơi cảnh khổ, và Vu Lan đẹp biết bao cho những ai diễm phúc còn có mẹ có cha trong cuộc đời. Còn cha mẹ là con còn tất cả - Đổi trần gian không sánh bóng mẹ hiền - Đổi không gian không sánh dáng cha yêu – Chính cha mẹ nhiệm mầu thiêng liêng nhất. Xin tạ ơn cha mẹ đã cho con hơi thở từ dòng máu trái tim yêu thương nguồn cội. Xin tạ ơn cha mẹ đã dắt dìu con với đầy đủ niềm tin và ý sống. Mỗi khi khổ chỉ cần nắm tay mẹ. mỗi khi vui chỉ cần nắm tay cha là có tất cả cõi ta bà, rũ sạch hết những gì đang vương vấn."

Trong tiết mục “Hoài niệm về Vu Lan", một nữ Phật tử thuộc gia đình Phật tử Phổ Linh lên có bài thơ tôn vinh công đức sinh thành của cha mẹ. Kế tiếp, Ni Sư Thiền Tuệ nói về ý nghĩa cài hoa hồng. Sau đó, các Phật tử đi cài hoa cho chư tôn đức Tăng Ni. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ ban một đạo từ, tán thán công đức vô lượng của Ni Sư Thiền Tuệ và đạo tràng Phổ Linh, nhắc nhở hàng Phật tử về công đức sinh thành của các bậc làm cha mẹ, và nhắc nhở phận làm con phải có bổn phận báo đền ơn nghĩa cao cả ấy. Tiếp theo, Thị Trưởng Tạ Đức Trí được mời phát biểu; ông chia sẻ một chút suy tư về ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, và ca ngợi Ni Sư Thiền Tuệ đã tổ chức một buổi lễ trang nghiêm để các Phật tử có dịp ôn lại gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên.

Trước khi chư tôn đức Tăng, Ni dâng hương và Tụng Sám Vu Lan, Ni Sư Thiền Tuệ có lời cảm tạ chư tôn thiền đức, quan khách và quý Phật tử, đồng thời tiếp tục phần Cổ Phật Khất Thực và Cúng Dường trai tăng.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu do chùa Phổ Linh tổ chức hoàn mãn vào buổi trưa cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp