Thursday, 23/08/2018 - 08:51:24

Đại Lễ Vu Lan PL.2562 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana

 


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành lễ Vu Lan trên lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Diệu Quang do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, một đệ tử trung tín của Sư Bà là trụ trì, chùa tọa lạc tại số 3602 West Fifth Street, Santa Ana, CA 92703. Ngoài chùa Diệu Quang ở Santa Ana, Sư Bà Diệu Từ cũng là Viện Chủ chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento, và người đệ tử khác của Sư Bà là Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc, Phó Viện Chủ trụ trì ngôi chùa này.


Trích đoạn Mục Kiền Liên Cứu Mẹ, khi Mẹ Mục Kiền Kiên vừa bưng chén cơm lên miệng thì lửa bốc cháy. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 8, 2018 chùa Diệu Quang đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan, PL.2562 với sự tham dự của đông đảo chư tôn thiền đức Tăng, Ni, các thiện nam tín nữ Phật tử và nhiều cơ quan truyền thông.
Mở đầu buổi lễ là lễ hiến cúng Cửu Huyền Thất Tổ và chư hương linh được cử hành phía ngoài mặt tiền chánh điện. Sau đó, ban nghi lễ tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện giữa hai hàng thiếu niên Gia Đình Phật tử đạo tràng Diệu Quang và Kỳ Viên cung kính nghiêm trang chào đón.

Phật tử Quảng Phụng Hạnh, thay mặt ban tổ chức, tuyên bố lý do buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau khi chư tôn đức an tọa, Phật tử Quảng Phụng Hạnh thay mặt ban tổ chức lên trước lễ đài cúi đầu đảnh lễ chư tôn đức tăng, ni, kính chào qúy quan khách, các thiện nam tín nữ và nói mục đích của buổi lễ, “Hôm nay chùa Diệu Quang chúng con trang trọng cử hành đại lễ Vu Lan, hoài niệm công đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đại lễ Vu Lan còn thầm nhắc nhở bổn phận làm con phải biết đền đáp ân sâu nghĩa nặng của mẹ cha. Vu Lan cũng là mùa của người Phật tử Việt Nam, mùa của sắc hương quen thuộc qua câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Phật tử Quảng Phụng Hạnh nhấn mạnh, “Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tinh xảo nhất vẫn là trái tim của Mẹ. Cử hành đại lễ Vu Lan, chúng ta noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát, cúng dường cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền được tăng long phước thọ, phụ mẫu quá vãng được siêu sinh tịnh độ.”
Tiếp đến toàn thể chư tôn đức và đồng hương Phật tử cùng đứng lên trang nghiêm cử hành nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Phật Giáo kỳ, đồng thời dành phút thinh lặng, tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân, hương linh đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do. Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu, người điều hợp chương trình cung kính giới thiệu chư tôn đức chứng minh gồm quý Hòa Thượng: Thích Tâm Vân, Thích Tâm Thành, Thích Giác Pháp, Thích Kim Đài, quý Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc, Thích Tịnh Tâm, Thích Như Tịnh, Thích Như Quang, Thích Chơn Viên, Thích Tuệ Từ, Thích Như Thuận, Thích Như Như và đông đảo các Đại Đức, Sư Cô từ nhiều chùa và tự viện trong vùng đến tham dự. Sau đó, Ni Sư Chúc Hiếu kính giới thiệu Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ. Ngài tuy sức khỏe chưa được tốt lắm nhưng cũng cố gắng hiện diện trong buổi lễ, và xin Sư Bà có vài lời khai mạc.

Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ là một vị Ni Trưởng đạo cao, đức trọng, ngài được chư tôn thiền đức và các nam nữ Phật tử rất kính trọng vì tinh thần đạo đức, khiêm cung, vì tấm lòng yêu thương che chở, giáo huấn các đệ tử, và kính trọng ngài vì tinh thần quốc gia dân tộc. Sư Bà luôn tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam để chúng ta sống còn đến hôm nay. Sư Bà cũng đã sáng tác một số nhạc phẩm về đạo và ngợi ca quê hương, ngợi ca người chiến sĩ QL/VNCH.


Ni Trưởng, Sư Bà Diệu Từ phát biểu, bên trái là Ni sư Thích Nữ Tịnh Lạc, bên phải, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, hai vị trụ trì hai chùa Diệu Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong bài phát biểu, ngoài những lời chân thành cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quý quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng bào Phật tử, Sư Bà còn nhắc nhở các Phật tử về tình Mẹ thương con như trời cao, như biển rộng. Ni Trưởng mượn lời thơ của thi sĩ Trụ Vũ để nói về tình mẫu tử êm đềm, dịu ngọt như chuối ba hương, như xôi nếp một như đường mía lau, để rồi nhắc nhở mọi người Việt tha hương phải làm gì để hãnh diện là người con có hiếu với mẹ cha, là người con yêu của tổ quốc.

Cuối bài phát biểu, Sư Bà cho biết ngài “hết lòng tri ân quý vị thiện trí thức đã và đang đồng hành, nghiêng vai chung sức, chung lòng trên con đường phụng sự tha nhân, biết tu tập và chuyển hóa đem lại an bình, hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội. Kính chúc quý ngài, thân chúc quý vị được bình an trong vòng tay của Tổ Quốc, của Hồn thiêng sông núi đã hơn một lần đổ nát, hãy tay trong tay, lòng chung lòng để cùng nhau xây dựng lại cơ đồ.”

Nhạc phẩm “Vu Lan Nhạc Khúc” do Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ sáng tác được ban hợp ca chùa Diệu Quang cùng cất cao tiếng hát và đón nhận những tràng pháo tay không ngớt. Một tiết mục không thể thiếu trong mỗi lần lễ Vu Lan của chùa Diệu Quang, đó là trích đoạn “Mục Kiền Liên Cứu Mẹ” được hai nghệ sĩ Phượng Hồng và Xuân Mỹ diễn xuất tài tình làm nhiều người xúc động lau nước mắt liên tục. Dứt trích đoạn Mục Kiền Liên Cứu Mẹ, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tâm Vân và tiếp theo là Hòa Thượng Thích Viên Huy lên ban đạo từ.

Cả hai vị Hòa Thượng đều bày tỏ sự ngưỡng phục tinh thần đạo đức, tấm lòng từ bi của Sư Bà Viện Chủ, người đã từng là giảng sư đại học và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, cầu mong Sư Bà luôn được an khang để hướng dẫn Phật tử trên đường tu học, đồng thời nhắc nhở các Phật tử noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Sau đạo từ, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên trình diễn vũ khúc “Dâng Hoa Cúng Phật” khá ngoạn mục. Bên dưới lễ đài, các em đi cài hoa vàng trên ngực áo chư tôn đức Tăng Ni, và Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh chư tôn đức lên lễ đài niệm hương và cử hành Lễ với trang kinh Vu Lan. Sau khi dứt phần tụng kinh, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang Santa Ana, thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời tri ân Ni Trưởng, Sư bà Viện Chủ, bậc thầy kính yêu của mình đã cho phép tổ chức đại lễ Vu Lan, cám ơn Ni Sư trụ trì chùa Diệu Quang 1 đã từ Sacramento về miền Nam Cali tham dự đại lễ, kính cảm tạ sự chứng minh tham dự của chư tôn thiền đức và quan khách cũng như các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử, đặc biệt Ni Sư cám ơn các Phật tử, đạo tràng chùa Diệu Quang, Gia Đình Phật tử Kỳ Viên đã cộng tác tổ chức đại lễ một cách trang nghiêm long trọng. Nguyện cầu chư Phật mười phương gia hộ cho tất cả quý vị thân tâm thường an lạc.
Buổi lễ kết thúc bằng bữa cơm thanh trai và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc. Liên lạc với chùa Diệu Quang xin gọi (714) 554-9588.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp