Friday, 15/09/2017 - 08:29:47

Đại Lễ Vu Lan PL.2561 tại Chùa Huệ Quang

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trong tất cả các chùa Phật giáo Việt Nam tại Nam Cali, hai ngôi chùa Huệ Quang và Điều Ngự luôn là hai nơi có đông đảo Phật tử tới tham dự các buổi lễ quan trọng nhất. Vào mùa Vu Lan năm nay, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang đã tổ chức đại lễ Vu Lan PL. 2561 suốt ngày Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017 với hàng ngàn Phật tử tham dự.

Các nữ Phật tử đạo tràng Huệ Quang trong nghi thức khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức Cổ Phật Khất Thực. Đông đảo Phật tử đứng thành hàng dài trên lộ trình chư tôn đức Tăng, Ni đi khất thực xung quanh khuôn viên chùa. Các Phật tử dâng y, phẩm vật, thức ăn và cả một ít tiền mặt.

Sau khi về lại trai đường thọ trai, Đại Đức Thích Huệ Đức thay mặt ban tổ chức tác bạch, “Hôm nay nhân mùa Lễ Hội Vu Lan, Tổ Đình chùa Huệ Quang chúng con nhờ ơn đức phước báu của chư tôn thiền đức, cho hàng đệ tử chúng con được gieo trồng căn lành với Phật pháp và được sống gần gũi với hàng chư tăng già.”
Đại Đức Huệ Đức dứt lời, Hòa Thượng Thích Ấn Long từ tiểu bang Oregon sang nói tiếp, “Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni. Diễm phúc thay! Ánh nắng hồng đã soi vào bầu trời của Nam Cali qua những y vàng của các chư Tăng, Ni hiện diện nơi đạo tràng chùa Huệ Quang, để nói lên ân phước của chư Phật, chư thánh tử đạo sau những ngày An Cư Kiết Hạ, cũng là cơ hội để hàng Phật tử chúng con cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối đã có công dựng và giữ nước, những bậc anh hùng đã vị quốc vong thân và tưởng nhớ các bậc cha mẹ hiện tiền cũng như cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp. Chúng con rất hoan hỷ được quý Ngài đến với đạo tràng Huệ Quang chúng con.”


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang phát biểu trong đại lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi thọ trai, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh ra lễ đài cử hành đại lễ Vu Lan. Mở đầu với tiết mục “Dâng Hoa Cúng Phật” do các em thiếu nhi gia đình Phật tử Huệ Quang trình diễn thật ngoạn mục. Sau đó đến tiết mục Bông Hồng Cài Áo, một nghi thức không thể thiếu ở các lễ Vu Lan, các Phật tử đạo tràng chùa Huệ Quang mặc áo dài lam đã lần lượt gắn bông hồng vàng trên ngực áo chư Tăng, Ni. Với các Phật tử, tùy người còn cha, còn mẹ thì được gắn hoa hồng đỏ, người mất cha, mất mẹ nhận được một bông hồng trắng.
Hòa Thượng Thích Quảng Niệm từ Việt Nam qua được Hòa Thượng Viện Chủ chùa Huệ Quang mời ban một thời pháp về ý nghĩa lễ Vu Lan và bổn phận của người con đối với cha mẹ.

Phần chính lễ, chư tôn đức Tăng, Ni ra trước lễ đài niệm hương và tụng kinh Vu Lan, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ cho cha mẹ quá vãng được siêu sanh lạc quốc, cho cha mẹ hiện tiền được an vui tuổi già với con, cháu. Các Phật tử cùng đứng phía dưới chắp tay tụng theo:

“ Đệ tử chúng con / Vâng lời Phật dạy / Ngày Rằm tháng Bảy / Gặp hội Vu Lan / Phạm Vũ huy hoàng / Đốt hương đảnh lễ / Mười phương Tam thế / Phật, Pháp, Thánh, Hiền / Noi gương Đức Mục Kiền Liên / Nguyện làm con thảo.”


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành đại lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi đại lễ, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và tham dự. Cám ơn quý thiện nam tín nữ, các cơ quan truyền thông đã hiện diện rất đông đủ để tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu. Hòa Thượng không quên nhắc nhở các Phật tử, trong lúc tưởng nhớ công ơn cha mẹ, chúng ta hãy dành đôi phút tưởng nhớ các nạn nhân vừa bỏ mình trong hai trận bão tại Houston và Florida, cho các gia đình nạn nhân được bình an và sớm trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Một số chim đã tung bay lên khoảng không trước sân chùa sau khi được phóng sanh. Ngoài phần lễ tôn giáo, các Phật tử còn được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc và bữa cơm chay ngon miệng.
Đặc biệt, chùa Huệ Quang cứ vào ngày mùng Một và Ngày Rằm, Hòa Thượng Viện Chủ đều cho tổ chức chương trình “Hát Cho Nhau Nghe” do các nghệ sĩ, thân hữu đến giúp vui có cả tân, cổ nhạc và ăn cơm chay miễn phí do các Phật tử có lòng đến nấu nướng tại chỗ hoặc mang đến cúng dường. Ngày Rằm Tháng Bảy vừa qua, suốt từ 10 giờ sáng đến chiều, hàng ngàn Phật tử đã đến chùa ăn cơm chay, thưởng thức văn nghệ, Viễn Đông đã có bài phóng sự về ngày này trong số báo ra ngày 6 tháng 9, 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp