Thursday, 03/09/2020 - 06:56:41

Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564, Dương Lịch 2020 tại Chùa Bát Nhã


Chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh cho buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG
SANTA ANA - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 làm cản trở mọi sinh hoạt trong cộng đồng nhưng chùa Bát Nhã do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm Viện Chủ vẫn tổ chức đại lễ Vu Lan để nhắc nhở các Phật tử về gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên. Buổi lễ được tổ chức trong chánh điện chùa vào trưa ngày Rằm Tháng Bảy nhằm ngày thứ Tư, mùng 2 tháng 9, 2020.

Trong những năm chưa có dịch bệnh coronavirus, chùa Bát Nhã là một trong những ngôi chùa lớn tổ chức đại lễ Vu Lan với sự chứng minh, tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và hàng ngàn Phật tử, nhưng năm nay, số chư tôn đức Tăng, Ni cũng như Phật tử đều bị giới hạn để tránh lây lan Covid-19.


Các Phật tử tham dự đại lễ Vu lan trong chánh điện chùa Bát Nhã ngày Rằm Tháng Bảy năm 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2564 tại chùa Bát Nhã do Thượng Tọa Thích Quảng Văn điều hợp chương trình. Sau khi cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni vào chánh điện, và niệm Phật cầu gia bị, Thượng Tọa Thích Quảng Văn tuyên bố lý do, ”Kính bạch quý ngài, vâng theo lời Phật dạy, noi gương vạn cổ hiếu hạnh muôn đời của tôn giả Mục Kiền Liên, hàng Phật tử chúng con tề tựu về đây dưới mái Già Lam Bát Nhã, gội lòng trong sạch, sắm sửa trai nghi thành tâm dâng lên mười phương chư Phật, thứ đến dâng cúng hiện tiền Tăng vì nhớ nghĩ đến ân từ bi tế độ, sau nhờ quý ngài nhứt tâm chú niệm để cửu huyền thất tổ, nội ngoại song thân, cha mẹ nhiều kiếp của chúng con nương vào oai lực này mà rời đường dữ sanh về cõi lành…

“Với truyền thống tri ân, báo ân trong ngày Vu Lan Báo Hiếu, truyền thống hài hòa tốt đẹp sâu sắc với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay ngày Rằm Tháng Bảy năm Canh Tý, chùa Bát Nhã chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đó là lý do của ngày lễ hôm nay.”

Tiếp đến, Thượng Tọa Quảng Văn giới thiệu và cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni đến chứng minh cho buổi lễ cũng như cám ơn sự hiện diện của các cơ quan truyền thông và thiện nam tín nữ Phật tử tham dự trực tiếp cũng như nhiều gia đình Phật tử đang theo dõi buổi lễ trên màn ảnh truyền hình tại nhà.


Thượng Tọa Thích Quảng Văn điều hợp toàn buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Thượng Tọa Thích Quảng Hiếu tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan PL. 2564 do Sa môn Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ gửi chư tôn Trưởng lão, chư tôn đức Tăng, Ni cũng như thiện nam tín nữ, cư sĩ Phật tử và đồng hương.

Trong lời mở đầu Thông Bạch, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan viết, “Chưa lúc nào như lúc này, nước Mỹ và toàn thể nhân loại đang chịu nhiều thảm họa tai ương. Từ đại dịch Coronavirus đến thiên tai, hỏa hoạn, bão lụt, động đất… Giáo Hội và cộng đồng Phật Giáo Việt tại Hoa Kỳ cũng cùng chung sự khốn khó ấy. Mọi sinh hoạt của Giáo Hội trong năm nay đều phải hủy bỏ, trong đó có lễ Hiệp Kỵ các vị tôn túc trong Hội Đồng Giáo Phẩm Hoa Kỳ, Đại lễ Phật Đản chung, Đại Hội Khoáng Đại, An Cư, Khóa Tu Học Bắc Mỹ lần thứ 10.

“Các chùa ở Mỹ đóng cửa hơn năm tháng qua và người Phật tử không thể về chùa tu học cùng một đại chúng như trước đây. Trước đại nạn của nước Mỹ và thế giới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin gửi đến chư liệt vị những tâm nguyện sau đây... (toàn văn Thông Bạch được đăng trên nguyệt san Chánh Pháp số 106, phát hành tháng 9 năm 2020).


Phật tử Từ Quyên nói lời Cảm Niệm Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuối Thông Bạch, Vị Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm kêu gọi “chư Thiện Tín, Cư sĩ, Phật tử và đồng hương thật định tĩnh, sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng, Chúng con sẽ vượt qua. Nước Mỹ sẽ vượt qua, và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật Giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.”

Sau Thông Bạch Vu Lan của GHPGVNTNHK, nữ Phật tử Từ Quyên đại diện cho tất cả những người con còn cha mẹ hay cha mẹ đã khuất bóng nói lời “Hoài Niệm Mùa Hiếu Hạnh.” Sau khi nêu lên những công ơn sinh thành dưỡng dục, những hy sinh gian khổ của cả cha lẫn mẹ dành cho những người con, Phật tử Từ Quyên thổn thức, hối hận vì đã ăn ở không phải phép với cha mẹ, đã không báo hiếu cha mẹ khi các ngài còn tại thế.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, Phật tử Từ Quyên hứa với cha me, “Cha mẹ ơi! Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng con được đứng nơi đây trước Tam Bảo, chúng con nguyện noi gương của ngài Mục Kiền Liên sẽ mãi là những người con hiếu thảo, phụng dưỡng, nghe lời Mẹ Cha. Chúng con sẽ không làm cho cha mẹ phải buồn, phải khổ vì chúng con nữa. Chúng con yêu thương cha mẹ lắm! Chúng con nguyện trước Tam Bảo, tu học Phật Pháp, chuyển hóa thân tâm, trau dồi giới đức để đem công đức lành này hồi hướng cho cha mẹ chúng con còn tại thế sức khỏe, bình an, tu theo chánh pháp. Cha mẹ chúng con đã quá vãng, nguyện được sanh cõi lành, sớm gặp Phật Pháp. Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.”


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Quảng Văn cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã ban đạo từ. Tuy sức khỏe của Hòa Thượng không được tốt, ngài đang phải dưỡng bệnh cả một năm nay nhưng Hòa Thượng vẫn cố gắng nêu lên những sự hy sinh vô cùng to lớn của cha mẹ mà theo Hòa Thượng, người con có cõng cha mẹ đi khắp cùng trái đất cũng không đền đáp được.

Dù đang dưỡng bệnh nhưng đầu óc của Hòa Thượng vẫn rất minh mẫn, ngài đã nêu những mẫu chuyện thương tâm của những đứa con bất hiếu làm đau lòng cha mẹ nhưng cha mẹ vẫn một lòng thương con, bỏ qua tất cả để lo cho con nên người. Những lời khuyên nhủ thực tế và chân thành. Ước gì những người trẻ có mặt trong đại lễ Vu Lan được nghe những lời giáo huấn của vị chân tu này, chắc chắn sẽ lay chuyển được nhiều tâm hồn chai đá của những người con bội bạc, vô ơn.

Mọi năm trong ngày Đại lễ Vu Lan, các Phật tử đem hoa vàng cài trên ngực áo chư tôn đức, cài hoa trắng hay hoa đỏ lên ngực áo Phật tử nhưng năm nay, vì dịch bệnh Covid-19, ban tổ chức chỉ cử một nữ Phật tử đại diện đạo tràng Bát Nhã mang lẵng hoa vàng lên dâng cho Hòa Thượng Viện Chủ để Hòa Thượng thay mặt chư tôn đức kính dâng lên bàn thờ Phật.


Hòa Thượng Nguyên Trí nhận lẵng hoa vàng của đại diện Phật tử để dâng lên bàn thờ Phật trong ngày đại lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc đó, ca sĩ Phật tử Hồ Quốc Việt ra trước bàn thờ hát bài “Bông Hồng Cài Áo.” Với giọng ca thật ngọt ngào, điêu luyện đã làm mọi người có mặt thổn thức hát theo “Một bông hồng cho em, một bông hồng cho anh và một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn, lỡ mai này Mẹ hiền có mất đi như đóa hoa không mặt trời, như trẻ thơ không nụ cười, ngỡ bầu trời không lớn thêm, như bầu trời thiếu ánh sao đêm… Mẹ là dòng suối dịu hiền, Mẹ là bài hát thần tiên, là bóng mát trên cao, là ánh sáng trăng sao, là ánh mắt trong đêm khi lạc lối, Mẹ là lọt mía ngọt ngào, Mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu…”

Bài Bông hồng cài Áo vừa chấm dứt, Thượng Tọa Quảng Văn mời mọi người cùng ngồi tụng kinh Vu Lan với chư tôn đức. Sau tràng kinh Vu Lan, buổi lễ kết thúc và mọi người được mời thọ trai phía ngoài chánh điện.
Ngoài đại lễ Vu Lan tại chùa Bát Nhã, được biết chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ và chùa Dược Sư ở Garden Grove sẽ tổ chức đại lễ Vu Lan vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 6 Tháng 9, 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements