Sunday, 27/08/2017 - 10:07:01

Đại Lễ Vu Lan, Pháp Sự Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ và Chẩn Tế Âm Linh tại Chùa Viên Minh

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, Viện Chủ chùa Viên Minh ở địa chỉ 11721 Magnolia Street, Garden Grove, CA 92841 vừa tiếp xúc với phóng viên Viễn Đông. Sư Cô cho biết, chương trình Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu – Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ - Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn sẽ được tổ chức tại chùa từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 9, 2017. Chương trình chi tiết sẽ đăng tải trên báo Viễn Đông trong những ngày tới.
Hỏi về ý nghĩa ngày đại lễ Vu Lan, bằng nét mặt đượm vẻ buồn da diết, Sư Cô giải thích trong sự xúc động nghẹn ngào, “Thiết nghĩ, chúng ta tất cả con người được sinh ra trên cõi đời này, ai cũng có mẹ, có cha. Công ơn cha mẹ không có gì ví được nên người đời dùng ngọn núi cao nhất, dùng nguồn nước chảy mãi không cạn để so sánh Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Và người xưa cũng đã nhắc nhở con cháu “Một lòng thờ mẹ, kính cha cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con. Vậy thì Hiếu là đạo mà phận làm con cháu phải luôn tuân giữ.


Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, Viện Chủ chùa Viên Minh đang nói chuyện với phóng viên Viễn Đông về đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Đức Phật cũng từng khuyên chúng sanh giữ đạo Hiếu làm đầu. Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát đã thể hiện đạo hiếu một cách rõ nét nhất với thân mẫu của ngài. Để giữ tròn đạo Hiếu, bổn phận người làm con phải báo ân cha, nghĩa mẹ bằng cách sống sao cho xứng đáng là con người, sống an vui để cha mẹ yên lòng.

“Báo hiếu cũng có thể là cách chúng ta dùng phương tiện có được để chu cấp cho cha mẹ khi các ngài không còn đủ sức để tìm kế sinh nhai, giúp cha mẹ an hưởng tuổi già và nhất là đừng làm những gì để cha mẹ phải tủi thân, buồn lòng! Nếu cha mẹ có mất đi, chúng ta hướng tâm với lời cầu nguyện chân thành để cầu mong cha mẹ sớm được siêu thoát; đó là ý nghĩa của ngày Vu Lan Báo Hiếu.”
Còn về Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ, Sư Cô cho biết, “Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đã từng chứng kiến biết bao cảnh khổ đau đã và đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ; những chiến sĩ bỏ mạng nơi sa trường, những nạn nhân thiên tai, bão lụt, động đất, tai nạn xe cộ, đắm tàu, chìm thuyền, những người bỏ mình trong chốn lao tù, những mạng vong nơi rừng sâu núi thẳm, những đồng bào bị hải tặc hãm hiếp, các thai nhi mạng vong do sẩy thai, hư thai, phá thai, các oan hồn uổng tử chết một cách ngang trái vì tên rơi đạn lạc, tự vẫn v.v..

“Những oan hồn này hầu hết đều mang theo nỗi uất hận ray rứt khôn nguôi vì nghiệp duyên đã tạo; nên oan hồn vẫn còn vất vưởng khắp nơi, chưa thể siêu thoát, chưa thể đi đầu thai được. Do đó, người còn sống phải lập Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ.”

Sư Cô giải thích một cách cặn kẽ, “Giải là mở ra, hoan hỷ mở nút thắt oan kết từ nhiều đời nhiều kiếp. Oan là oan trái, ngược lẽ công bình, phải ngậm đắng nuốt cay, phải chịu đau khổ cùng cực do sự ép đặt của người khác. Bạt là nhổ lên, nhổ hết tâm tham lam, ganh ghét đố kỵ, nhổ hết những gì làm cho con người phải xa nhau, nhổ hết những tâm tư thúc đẩy con người đến với nhau bằng mặt mà không bằng lòng. Độ là vượt qua, thoát khỏi. Vượt qua dòng sinh tử, thoát khỏi sự đeo bám của ác nghiệp.
“Tóm lại, Giải Oan Bạt Độ là Cảnh giới an lạc không có chỗ cho những chúng sanh ôm lòng thù hận, giận hờn. Nhờ pháp của Phật, chúng sinh đến với Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ hoan hỷ tự nguyện cởi bỏ mọi sợi dây ràng buộc của oan nghiệp, mọi tư thù, mọi tranh chấp để lòng nhẹ nhàng thanh thản nơi cõi Phật.
“Còn đối với người đang sống, Giải Oan Bạt Độ là thực hành pháp tu Từ, Bi, Hỷ, Xả để nuôi dưỡng đời sống an lạc và gieo trồng căn lành cho việc giải thoát giác ngộ. Để giúp quý đồng hương Phật tử thực hành hạnh Hiếu, từ ngày 4 đến ngày 13 tháng 9, 2017 mỗi tối vào lúc 7 giờ, chùa có Tụng kinh Lương Hoàng Sám. Vào lúc 10 giờ trưa Thứ Tư, ngày 13 tháng 9 sẽ có Lễ Cầu Nguyện và Vớt Vong trên biển Long Beach để cầu nguyện cho các thuyền nhân bất hạnh đã bị chết trên đường vượt biển tìm tự do. Chiêu Phan Sơn Thủy và hoàn kinh Lương Hoàng Sám.

Ngày thứ Sáu 15 tháng 9 và thứ Bảy 16 tháng 9, chương trình bắt đầu từ 6 giờ sáng với nhiều chi tiết như Khai Kinh Bạch Phật, Hưng Tác Thượng Đại Tràng Phan, Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, Thỉnh Chư Hương Linh, Tiến cúng chư hương linh, Tụng kinh Thủy Sám, Thuyết pháp v.v.. Đến 4 giờ chiều Thứ Bảy sẽ lập Đàn Tràng Giải Oan Bạt Độ và lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 17 tháng 9, 2017 đại lễ Vu Lan và đăng đàn Chẩn tế Âm Linh Cô Hồn.”

Sư Cô Viện Chủ tha thiết kính mời quý đồng hương Phật tử tham dự đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ theo chương trình đã niêm yết tại chùa Viên Minh và sẽ loan tải trên báo Viễn Đông. Quý Phật tử có thể gửi Sớ Cầu Siêu về chùa để Ban Tổ Chức thiết lập bài vị và tuyên đọc trong các khóa lễ tụng kinh lễ sám.

Mọi chi tiết xin liên lạc về chùa Viên Minh, điện thoại (714) 705-5692.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp