Monday, 09/09/2019 - 12:27:37

Đại Lễ Vu Lan Năm 2019 Tại Chùa Phổ Linh


Ni sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh và thầy Khải Định, người em của Ni Sư điều hợp chương trình buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Một trong những ngôi chùa tổ chức đại lễ Vu Lan muộn nhất là chùa Phổ Linh, địa chỉ 11612 Dale St, Garden Grove, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ là Viện Chủ. Vào trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 9, 2019 mặc dù mới trở lại Hoa Kỳ hai ngày sau khi đi làm công tác từ thiện tại Việt Nam, Ni Sư đã sốt sắng chuẩn bị tổ chức đại lễ Vu Lan nên bị té ngã, tuy chân đi còn khập khiễng và đau đớn, Ni Sư Viện Chủ vẫn cử hành đại lễ Vu Lan một cách trang trọng và hoàn mãn tốt đẹp.
Trước khi cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài, Ni Sư Viện chủ cho biết, Ni Sư muốn cho quý Phật tử gieo duyên phước điền với quý thầy, quý cô nên năm nào Ni Sư cũng nhắc lại truyền thống Khất Thực như khi Đức Phật còn tại thế, do đó quý Phật tử nào có nhu cầu cúng dường hay từ thiện thì tùy hỷ, không bắt buộc, quý vị nào thấy tâm mình hoan hỷ cúng dường thì công đức mới trọn vẹn, và Ni Sư mời các vị đó ra phía trước chùa để thực hiện việc cúng dường khi 16 chư tôn đức trên đường quang lâm lễ đài.
Ni Sư cũng nhắc nhở quý Phật tử, năm nay thay vì tặng hoa lan cho các bà mẹ như năm trước, Ni Sư sẽ tặng mỗi vị một bông Vạn Thọ. Hoa Vạn Thọ mang ý nghĩa là sống trường thọ, để cầu chúc quý vị được “Phước như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn.” Sau khi nhận hoa, sau lễ quý vị đến trước bàn thờ cắm vào những chậu nhỏ do các sư cô làm sẵn để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ.
 

Bàn thờ Phật tại chùa Phổ Linh trong ngày đại lễ Vu Lan năm 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi các Phật tử ổn định đạo tràng, ban nghi lễ đến quỳ trước chư tôn đức làm lễ tác bạch: “Vào giờ này đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con xin chắp tay búp sen thành tâm cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài chứng minh công đức cho buổi lễ của chúng con được thập phần viên mãn.”
Buổi lễ được điều hợp bởi thầy Thích Khải Định. Để tuyên bố lý do buổi lễ, Thầy Khải Định nói, “Hôm nay, ngày đại lễ Vu Lan, chúng ta đến đây để lắng đọng tâm hồn, cầu nguyện cửu huyền thất tổ, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được nhiều sức khỏe, an vui, hạnh phúc, và cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh nơi cõi an lành.”
Một Phật tử thay mặt các Phật tử đạo tràng chùa Phổ Linh đã bày tỏ cảm nghiệm của mình trong ngày đại lễ Vu Lan qua bài “Hoài Niệm Vu Lan” với những lời lẽ thật xúc động khi đề cập tới công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha “Ba năm bú mớm ẵm bồng / Mười tháng cưu mang quặn dưỡng.” Một Mẹ nuôi nổi 10 con nhưng thật đau đớn khi 10 con không nuôi nổi một mẹ!
Sau bài hoài niệm Vu Lan, thầy Khải Định cung thỉnh chư tôn đức ra trước bàn thờ niệm hương và tụng kinh Vu Lan. Tiếp đến, Ni Sư Viện Chủ có lời đạo từ. Là một ni sư trẻ có trình độ văn hóa cao, và đặc biệt có tài “xuất khẩu thành thơ,” Ni Sư Thiền Tuệ mở đầu bằng những vần thơ rất ý nghĩa trong lễ Vu Lan: “Gương hiếu hạnh muôn đời còn đó/ Nghĩa sanh thành muôn kiếp còn đây/ Nghĩ đến Cha nghe tình thương sóng dậy/ Nghĩ đến Mẹ ôi giọt lệ trào dâng.”
 

Chư tôn đức cử hành nghi thức tụng kinh Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bằng giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, Ni Sư nhắc lại tấm gương hiếu hạnh của Tôn Giả Mục Kiền Liên để nhắc nhở quý Phật tử hãy cư xử đúng bậc làm con với cha mẹ. Nếu may mắn cha mẹ còn sống hãy tỏ lòng hiếu kính với các ngài, đừng để sau khi cha mẹ qua đời mới tỏ lòng tiếc thương, khóc lóc thì đã muộn màng. Với những ai chẳng may cha mẹ đã quá vãng, hãy cầu nguyện, cúng dường chư Tăng để nhờ uy lực của các ngài độ trì cho cha mẹ được siêu sinh tịnh độ. Hãy dùng những thời gian còn lại của đời mình để “Tạ ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, dắt dìu con đi qua cuộc đời đầy đủ tình yêu và lẽ sống, bởi mỗi khi khổ chỉ cần nắm tay Mẹ; Mỗi khi đau chỉ cần nắm tay Cha là đã có tất cả cõi Ta Bà, cuốn sạch hết những gì ta thành, bại.”
 

Ni Sư Thiền Tuệ ban đạo từ cho các Phật tử tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến đây, ban tổ chức có lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, cám ơn qúy Phật tử và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự đại lễ Vu Lan, Phật Lịch 2563 tại chùa Phổ Linh. Sau đó, các Phật tử dâng hoa Vạn Thọ trước bàn thờ để cầu nguyện hồi hướng cho cha mẹ, và ban tổ chức kính mời chư tôn đức thọ trai, qúy Phật tử cũng được mời dùng những món chay ngon miệng do chùa Phổ Linh khoản đãi.
Cần liên lạc chùa Phổ Linh xin gọi số điện thoại (714)204-8933.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising