Tuesday, 31/05/2016 - 07:50:28

Đại Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Giác Lý

WESTMINSTER - Ngày Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016 cùng với nhiều chùa trong vùng Orange County tổ chức đại lễ Phật Đản như chùa Phổ Đà, chùa A Di Đà, Phật Quan Âm Thiền Tự… Tịnh Xá Giác Lý do hòa thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ, tọa lạc tại 14471 Titus St, Westminster, CA 92683 cũng long trọng mừng kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Phật, Phật Lịch 2560.

 

                         Cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào trai đường (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đại Đức Thích Minh Tính đứng trước bàn thờ giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tịnh Xá Giác Lý là ngôi chùa nhỏ, nằm kế bên Westminster Park, góc đường Hazard – Westminster. Mặc dù Hòa Thượng Thích Giác Sĩ sức khỏe không được khả quan, thầy cũng cùng với chư Tăng, Ni tại Tịnh Xá tổ chức đại lễ Phật Đản trang nghiêm, long trọng, có sự tham dự của gấn 60 chư tôn đức, Tăng, Ni từ nhiều chùa, tự viện, thiền viện đến chứng minh và hơn một trăm đồng hương Phật tử tham dự.

Đúng 10 giờ, các Phật tử trong đó có các em trong gia đình Phật tử Trúc Lâm mặc đồng phục đứng xếp hàng cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào trai đường thọ trai trước khi cử hành nghi thức Khánh Đản.

Ba vị hòa thượng Thích Giác Sĩ, Thích Minh Tuyên, Thích Minh Mẫn được sắp xếp ngồi vào bàn danh dự , hai bên dãy bàn dài chúng tôi thấy có HT. Thích Tâm Vân, HT Thích Tâm Ngoạn và nhiều chư Tăng, về phía chư Ni có sự hiện diện của hai Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Thích Nữ Chân Diệu, Viện Chủ và Viện Phó Thiền Viện Sùng Nghiêm cùng rất đông chư Ni, tất cả Tăng, Ni gần 60 vị.

Đại Đức Thích Minh Tính, thay mặt chư Tăng, Ni Tịnh Xá Giác Lý mở lời tác bạch, cám ơn sự quang lâm chứng minh của quý Hòa Thượng và sự tham dự của chư tôn thiền đức Tăng, Ni thật đông đảo đã nói lên tấm lòng thương mến Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ.

Đại Đức Thích Minh Tính nói, “Hôm nay trong tinh thần hỷ hoan của tất cả những người con của đấng từ phụ trên cuộc đời này, nơi đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý chúng con, Hòa Thượng ân sư cùng chư tôn đức Tăng, Ni cũng long trọng tổ chức ngày Khánh Đản để nhớ ơn một bậc giác ngộ ra đời. Vì thế nơi đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý thân thương, chúng con cũng long trọng tổ chức một lễ trai đàn để cúng dường chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm về đạo tràng chúng con với niềm hân hoan.

“Và giờ này, trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh mừng ngày Khánh Đản của Đức Từ Phụ, chúng con kính cung thỉnh quý ngài có đôi lời chứng minh cho toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử nơi đạo tràng Giác Lý cũng như Phật tử thập phương được tăng thêm phước lành nhân ngày Khánh Đản. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, chứng minh buổi lễ đã đáp lời, cám ơn Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ và chư Tăng, Ni cũng như Phật tử Tịnh Xá Giác Lý đã hoan hỷ cúng dường trai tăng.

Sau khi thọ trai, quý hòa thượng, thượng tọa, đại đức Tăng, Ni vào địa điểm hành lễ và nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam và cờ Phật giáo, đồng thời có phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ công đức tiền nhân và các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân. Tiếp đến, Đại Đức Minh Tính giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách tham dự. Sau đó, các em thiếu nhi thuộc gia đình Phật tử Trúc Lâm ra trước bàn thờ dâng hoa cúng Phật qua một vũ điệu uyển chuyển. Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni cử hành nghi thức Khánh Đản với phần niệm hương cầu nguyện, Xưng Tán Phật, Kỳ Nguyện, Quán Tưởng và Đảnh Lễ. Trong tiếng khánh, tiếng mõ đều đều vang lên, hòa quyện vào làn khói hương nghi ngút trên bàn thờ, các Phật tử cung kính chắp tay đọc bài tụng “Nhớ Ơn Phật” và “Kinh Lễ Mừng Khánh Đản” và cuối cùng là Hồi Hướng.
Sau nghi thức Khánh Đản, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên chứng minh buổi lễ ban đạo từ cho hàng Phật tử.
Trong buổi lễ, Hòa Thượng Minh Tuyên sau khi nhắc lại sự ra đời của Đức Phật cách nay hơn hai ngàn năm, hòa thượng tán thán công đức của hòa thượng Thích Giác Sĩ và đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý, “Nơi đây, trước nhất và trên nhất là hòa thượng viện chủ. Dù hòa thượng tuổi cao, sức yếu nhưng mà vẫn nỗ lực kiên trì để hành đạo, vượt qua không biết bao nhiêu sự khó khăn để chèo chống con thuyền Bát Nhã để cho các vị xuất gia cũng như tại gia vượt qua sông mê bể khổ, cái công đức và phước đức của hòa thượng thật là vô lượng. Chúng tôi xin nhất tâm tán thán công đức của hòa thượng viện chủ.

“Trong tuần qua, tại Quận Cam đã có trên 50 cái lễ Phật Đản ở khắp nơi, có cái lớn, có cái nhỏ, có cái cho đại chúng, có cái ở tu viện nhưng ở nơi nào cũng đều tổ chức trang nghiêm, thành kính và đẹp đẽ cả. Ngày hôm nay đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý gần như là tổ chức kính mừng Phật Đản cuối cùng, rồi chư tôn đức Tăng, Ni kính trọng hòa thượng viện chủ đã về đây đông đủ như thế này, thật là một cái duyên hiếm có. Thì đây là một cái phước đức rất lớn cho các Phật tử thiện nam, tín nữ mà không có mất công, và chư tôn đức cũng không phụ lòng qúy vị, tất cả về đây đều hoan hỷ cùng dâng tấm lòng thành lên cúng dường Đức Thế Tôn, rồi cùng nhất tâm cầu nguyện cho hòa thượng viện chủ ở đây phước thọ thăng long, Phật sự được nhiều thắng duyên cùng thành kính và cầu nguyện Tam Bảo đem lại hồng ân cho toàn thể nam nữ phật tử được tròn đầy công đức.”

Tiếp tục là nghi thức Tắm Phật và sau cùng đại diện ban tổ chức cảm tạ chư tôn đức, quan khách và đồng hương Phật tử, đồng thời mời mọi người thưởng thức các món chay ngon nổi tiếng do các Phật tử Tịnh Xá Giác Lý thực hiện cúng dường, và đến 2 giờ chiều cùng ngày có lễ Truyền Tam Qui Ngũ Giới và đại lễ Phật Đản hoàn mãn.

Mọi chi tiết xin liên lạc Tịnh Xá Giác Lý. ĐT: (714) 891-8527.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp