advertisements
Monday, 24/05/2021 - 06:46:35

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove


Chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm Phật Điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào trưa Chủ Nhật, ngày 23 tháng 5, 2021 nhằm ngày 12 tháng Tư âm lịch năm Tân Sửu, chùa Liên Hoa do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 9561 Bixby St, Garden Grove đã long trọng cử hành đại lễ Khánh Đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Lịch 2565, dương lịch 2021 với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức và đồng bào Phật tử.

Trước khi cử hành đại lễ, Hòa Thượng Thích Tâm Vân (chùa Liên Hoa) đã có bài thuyết pháp cho khoảng 20 chư Ni và đồng hương Phật tử tại chánh điện của chùa.

Đúng 11 giờ, Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Hòa Lê Quang Dật cùng hai huynh trưởng Diệu Ngọc và Tâm Tường Lê Đình Cát tác bạch và cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm Phật Điện. Buổi lễ do Đại Đức Phong Nguyên điều hợp.


Đại Đức Phong Nguyên điều hợp chương trình buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi giới thiệu chương trình, Đại Đức Phong Nguyên tuyên bố lý do, “Hàng năm cứ mỗi độ tháng Tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở, báo hiệu mùa Phật Đản lại trở về. Tất cả những người con Phật khắp năm châu bốn biển cảm thấy ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Phật Đản của Đấng Từ Phụ.

“Phật về mở cửa vô minh / Khơi nguồn đạo pháp, khơi tình chúng sanh / Phật về cho đất thêm lành / Cho cây thêm nhụy cho cành thêm hoa.”

Sau bốn câu thơ trên, Đại Đức nhắc lại lịch sử ngày Đức Phật ra đời “để người Phật tử có dịp ôn lại dòng lịch sử của một bậc vĩ nhân và lấy đó làm kim chỉ nam cho hàng tín đồ nương theo tu học. Hòa trong tinh thần đó, sáng hôm nay toàn thể Tăng, Ni Phật tử chùa Liên Hoa thuộc thành phố Garden Grove cũng long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2565. Đó chính là lý do buổi lễ hôm nay.”


Phật tử Tâm Tường Lê Đình Cát có lời cảm niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Đại Đức MC giới thiệu thành phần tham dự. Trước hết là Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ chùa Liên Hoa, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Phật Đản. Kế tiếp có Hòa Thượng Thích Tâm Vân (chùa Liên Hoa), Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn (chùa Bát Nhã Anaheim); Hòa Thượng Thích Tâm Thành (Phật Quan Âm Thiền Tự); Thượng Tọa Thích Minh An (chùa Liên Hoa); Thượng Tọa Thích Phổ Tấn (chùa Liên Hoa); Đại Đức Nguyên Đạt (chùa Địa Tạng) và khoảng 20 chư tôn đức Ni.

Về phấn quan khách và các cơ quan truyền thông do cư sĩ Tâm Tường Lê Đình Cát giới thiệu, trong đó có Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ và Thế Giới, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi, giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNDN và một số nhân sĩ Phật Giáo cùng các cơ quan truyền thông.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự, Đại Đức Thích Nguyên Đạt đọc diễn văn khai mạc. Bài diễn văn rất sâu sắc, trong đó có đoạn, “Trong suốt 25 thế kỷ trôi qua, Phật Giáo đã nhẹ nhàng đến với tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới mà không làm tổn thương đến sinh mạng hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai. Nơi đâu có đau khổ, có nước mắt nơi ấy Phật Giáo có mặt. Hay nói cách khác, vì niềm hạnh phúc an vui cho con người và chúng sanh mà Đức Phật thị hiện trên đời.


Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chính vì mục đích duy nhất là hướng dẫn con đường đạt đến an lạc, hạnh phúc chân thật, giải thoát con người ra khỏi những thống khổ trói buộc của cuộc đời. Máu cùng đỏ trong tim ai cũng vậy. Giọt lệ buồn, giọt nước mắt đau thương cùng mặn cả bởi chung nguồn tám khổ, cách ngăn chi thành giai cấp ngăn cao?

“Tháng Tư đã về, ngày Phật Đản trở thành mốc thời gian để ghi nhớ sự xuất hiện của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Hàng triệu trái tim của hàng triệu tâm hồn đang hướng về ngày kỷ niệm trọng đại của Đấng Cha Lành. Hòa cùng nhịp đập ấy, hôm nay ngày 23 tháng 5 năm 2021 chúng tôi long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2565, dương lịch 2021 và trong giây phút thiêng liêng này, chúng con thành kính đảnh lễ chư tôn đức Tăng già, kính chúc quý ngài pháp thể khinh an, đạo thọ miên trường để thăng hoa đời sống đạo hạnh và viên thành đạo quả. Đồng hân hoan chào mừng toàn thể chư vị thiện nam tín nữ Phật tử đã đáp lại lời mời của Ban Tổ Chức vân tập về đạo tràng chùa Liên Hoa để thành kính trang nghiêm tham dự đại lễ Phật Đản hôm nay.

“Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn quý liệt vị. Kính lạy hồng ân Tam Bảo gia hộ cho toàn thể Phật tử chúng ta vô lượng an lạc cát tường như ý để tinh tấn tu học và vuông tròn quả phúc. Với tất cả lòng thành tưởng niệm và tri ân Đấng Thế Tôn đã thể hiện nơi cõi đời thống khổ để khai thị con đường hướng về giải thoát giác ngộ.

“Thay mặt ban tổ chức, chúng con trân trọng tuyên bố khai mạc chương trình đại lễ. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành nghi thức Khánh Đản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình được tiếp tục với bài cảm niệm về mùa Phật Đản 2565 của Phật tử Tâm Tường Lê Đình Cát. Với đề tài “Cảm Niệm Mùa Phật Đản Trong Bệnh Dịch Covid -19” Phật tử Tâm Tường đã phân tích chi tiết về những nỗi thống khổ, những trở ngại trong sinh hoạt của mọi người trên khắp thế giới, trong đó có các lễ nghi quan trọng của Phật Giáo cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Bài cảm niệm được chư tôn đức Tăng, Ni đồng loạt vỗ tay tán thưởng. Đến đây, Đại Đức Phong Nguyên trân trọng giới thiệu và cung thỉnh Trưởng Lão Hòa Thượng Viện Chủ chùa Liên Hoa ban đạo từ.

Với nụ cười hiền hòa, Hòa Thượng mở đầu bài đạo từ không bằng những lời lẽ trong kinh điển hay giáo lý Phật Giáo nhưng bằng những lời nói vui kèm theo nhiều nụ cười khiến mọi người cảm thấy thân mật như trong gia đình.

Hòa Thượng giới thiệu tên họ của mình rồi nói, “Tôi là một ông thầy chùa, ông thầy chùa được nhiều vị lãnh đạo quốc gia mời sang thăm; đó là nhờ cái mác của ông già tôi. Quý vị có biết ông già tôi là ai không? Là ông già Gân, ông Reagan đó, và nhờ cái mác đó mà được cái chùa nho nhỏ này sau khi phải ra Tòa Thượng Thẩm. [Tôi được] Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Regan mời qua Mỹ, được Thủ Tướng Abe mời sang thăm Nhật.”

Sau khi nói vài câu làm cho không khí buổi lễ thật vui vẻ hân hoan, Hòa Thượng mới đi vào đề tài chính. Hòa Thượng khuyên hàng Phật tử, “Càng buông xả nhiều chừng nào càng tốt chừng đó; đừng chấp nhất. Vì nếu chấp nhất sau này khi trở lại cuộc đời sẽ rất khổ não, khó sống, ngược lại khi gặp ai nói xóc óc, nói mâu thuẫn với mình, mình lặng lẽ bỏ đi thì sau này gặp lại sẽ vui vẻ, còn đứng lại thì sẽ sanh sự và khi trở lại cuộc đời sẽ không được yên ổn, không hạnh phúc.”


Giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, đang tắm Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy kể, khi ngài du học ở Nhật ngài thấy rằng nếu mình đụng chạm ai mình nói sorry thì mọi chuyện êm cả. Còn nếu mình không nói “xin lỗi” thì sau này dù đi tới chân trời góc biển nào gặp họ, mặt họ cũng lạnh như đồng. Và Hòa Thượng khẳng định, người Việt Nam phải cải tạo tư tưởng nếu muốn văn minh, phải biết xin lỗi.

Đạo từ của Hòa Thượng chấm dứt trong tiếng vỗ tay vang dội của chư tôn đức và Phật tử. Đến đây, nghi thức Khánh Đản bắt đầu. Chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử nhất tề đứng lên chắp tay, hướng về bàn thờ Phật cùng tụng kinh Khánh Đản do Hòa Thượng Thích Tâm Vân làm Sám Chủ.

Sau nghi thức Khánh Đản là lời cảm tạ của ban tổ chức và hồi hướng. Mọi người ra ngoài chánh điện tắm Phật, một nghi thức không thể thiếu trong đại lễ Phật Đản. Lễ tất, chư tôn đức thọ trai và Phật tử được mời dùng cơm chay do chùa Liên Hoa khoản đãi. Đại lễ Phật Đản PL 2565 tại chùa Liên Hoa kết thúc tốt đẹp vào buổi trưa cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements