Wednesday, 13/06/2018 - 08:22:56

Đại lễ Phật Đản PL.2562 tại Chùa Hương Tích, Santa Ana

Sư Cô TS Thích Nữ Minh Từ đang giảng pháp trong lễ Phật Đản, ngày 10 tháng 6, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngày Chủ Nhật 10 tháng 6, nhằm ngày 27 tháng Tư âm lịch năm Mậu Tuất, chùa Hương Tích ở địa chỉ 4821 W. Fifth Street, Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ trụ trì đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018 tại chánh điện.

Hương Tích là ngôi chùa thứ hai xuất hiện tại Quận Cam, Nam California sau chùa Trúc Lâm Yên Tử, và là ngôi chùa khá đẹp với mái cong theo lối kiến trúc Đông phương. Đặc biệt xung quanh chùa có hàng trăm tượng Phật và các tượng Bồ Tát, lớn nhỏ được tạc bằng đá hoa cương từ Việt Nam đưa qua, có nhiều pho tượng cao hơn người thật và nét tạc sắc sảo, tinh vi mang tính nghệ thuật rất cao.

Mặt tiền chùa Hương Tích trên đường số 5, thành phố Santa Ana. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Vào lúc 10 giờ sáng, trước khi cử hành đại lễ. Hòa Thượng Viện Chủ mời quý Phật tử ổn định để nghe Sư Cô trụ trì giảng pháp về đề tài “Lợi Ích Của Thực Hành Thập Thiện.” Sư Cô Minh Từ trích dẫn kinh Thập Thiện quyển 1 do ngài Siksànanda dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán vào đời Đường, được xếp vào Đại Tạng Kinh và được Hòa Thượng Thích Tâm Châu dịch sang tiếng Việt. Trước tiên Sư Cô nói về Nguyên Nhân Sắc Tướng Khác Nhau, về Xuất Xứ Kinh. Sau đó nói về Thân, Khẩu, Ý.


Sư Cô điều hợp chương trình buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sư Cô cho biết, Thân có ba nghiệp: Sát Sanh, Trộm Cắp, và Tà Dâm. Khẩu có bốn nghiệp: Dối Gạt, Nói Lưỡi Đôi Chiều, Nói Lời Hung Ác, và Nói Lời Vô Ích. Ý có ba nghiệp: Tham, Sân, và Si Mê. Từ những tiêu đề này, Sư Cô giải thích rất cặn kẽ từng điều, từng ý, từng lời và cuối cùng Sư Cô tóm tắt lại trong 10 điều: Không Sát Sanh, Không Trộm Cắp, Không Tà Dâm, Không Nói Dối, Không Thêu Dệt, Không Đâm Thọc, Không Nói Lời Thô Ác, Không Xan Tham, Không Sân Hận, và Không Si Mê, để đi đến kết luận: “Như chúng ta biết Tâm không có Sắc, tức không có hình tướng. Chúng ta không thể nắm bắt được. Đó chỉ là sự tập hợp của các pháp, không có thực, không có chủ thể, không có ta, cũng không có gì của ta. Do đó, chúng ta phải luôn nhớ, nghĩ và quán sát thiện pháp để thiện pháp ấy mỗi ngày một tăng trưởng.”

Sư Cô nhấn mạnh, “Tất cả những giáo lý Đức Phật dạy chúng ta đều có sẵn trong vũ trụ này. Chúng ta có giải thoát hay không chính do từ sự hành thiện hay ác, từ sự trực nhận chân lý theo con đường mà Đức Phật vạch ra. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, ta có an lạc, hạnh phúc hay không đều phát từ tự tâm lành hay ác mà thôi. Mỗi con người là ốc đảo của chính mình, nghiệp báo do mình tạo ra. Đức Phật đã truyền ra ngọn đuốc trí tuệ, mong chúng ta thoát khỏi vô minh, sống trong ức kiếp điên đảo tưởng. Chúng ta đã mê lầm nhìn các sắc tướng vô thường, tạm bợ mà nghĩ là thường rồi còn xây dựng những nghiệp báo bởi tham, sân, si rồi trả quả báo. Cuối cùng chúng ta tạo ra những sợi xích nối lại thành vòng tròn của luân hồi sanh tử, không có ngày ra khỏi.”
Cuối bài giảng, Sư Cô khuyên Phật tử, “Hãy thực hiện triệt để mười nghiệp lành này để khi thiện pháp viên mãn, chúng ta thường được thân cận Chư Phật, Bồ Tát và Thánh Chúng.”

Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh ban một đạo từ cho các Phật tử. Hòa Thượng nói, “Hôm nay chúng ta mừng ngày ra đời của Đức Phật cách nay hơn 2642 năm. Ngày ra đời của Đức Phật gọi là ngày Đản Sanh, ngày Khánh Đản, Tái Sanh hay Giáng Sanh, cũng được hay nói thông thường là Đẻ cũng được, cái danh từ đó không quan trọng. Chúng ta nên nhớ Đạo Phật cũng không có gì ghê gớm lắm đâu. Đức Phật là ai? Thật sự Đức Phật là con người như chúng ta.”

Hòa Thượng kể câu chuyện một hôm có người đàn ông đi sau lưng đức Phật, thấy Ngài đi trang nghiêm, vững chãi qúa, người đó bèn hỏi Đức Phật, Ngài có phải là Chư Thiên không? có phải là Trời không? có phải là Phạm Thiên không? Đức Phật đều trả lời “Không.”


Hòa Thượng Viện Chủ cùng chư tôn đức cử hành Lễ Khánh Đản. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Người ấy lại hỏi, “Thế Ngài là ai?”
Đức Phật mới nói, “Ta là con người trên con người!” Hòa Thượng giải thích, “Người trên con người là gì? Đó là người Tỉnh Thức. Ở đây quý vị nào tỉnh thức là quý vị thành Phật rồi đó. Quý vị ngồi đây tai nghe thầy nói là quý vị tỉnh thức, còn quý vị ngồi đây mà đầu óc còn đang nghĩ chuyện ở ngoài Bolsa là quý vị chưa tỉnh thức, nên đạo Phật là gì? Đạo Phật là hệ thống tư tưởng Tỉnh Thức. Đạo Phật là Đạo Nghệ Thuật Sống, đâu có gì ghê gớm đâu! Hòa Thượng khuyên mọi người cố gắng sống Tỉnh Thức theo lời một vị Đại Đức khuyến cáo: Con chớ vội tin vào kinh điển. Không có thế giới cực lạc nào hết! Con chớ vội tin vào các đạo sư. Quý vị mến ông thầy nào qúy vị tin ông thầy đó đừng có vội tin. Chớ vội tin vào các đạo sư, chớ vội tin vào người thầy mà mình yêu quý nhất. Quý vị quy y rồi quý vị tin ông thầy đó? Không! Lời nói nào được các thiện trí thức tin, mình mới tin nhưng trước khi tin, quý vị phải tìm hiểu.”

Hòa Thượng giải thích cho mọi người biết mình có thể chuyển nghiệp được, như người mất hai tay họ vẫn vẽ được “nên quý vị nhớ lên cõi trời hay xuống địa ngục đều do ta mà thôi, đừng có đổ thừa cho ai hết.”
Sau đạo từ, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh, Sư Cô TS Thích Minh Từ, Ni Sư Thích Nữ Như Định, Thượng Tọa Thích Phổ Tấn, Thượng Tọa Thích Minh Thông, Đại Đức Thích Đạt Tín, và Sư Cô Tịnh Nguyện ra trước bàn thờ dâng hương và tụng kinh Khánh Đản. Các Phật tử có mặt cũng cung kính tụng kinh theo.
Sau lễ, có nghi thức Tắm Phật và mọi người được chùa khoản đãi cơm trưa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp