Monday, 15/04/2019 - 06:47:13

Đại Lễ Phật Đản PL 2563 -2019 thành công viên mãn


Bài và hình THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Với chủ đề “Phật Giáo và Hòa Bình,” Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 -2019 đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các chùa, tự viện miền Nam California tổ chức long trọng tại công viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California vào hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng Tư, 2019.

Năm nay Ban Tổ Chức là các nhà sư trẻ, đứng đầu là Đại Đức Thích Đồng Thiện. Người điều hợp chương trình là Đại Đức Thích Đức Trí, và một công việc góp phần quan trọng cho sự thành công của đại lễ là vấn đề tài chánh, vì nếu không có tài chánh dồi dào không thể thực hiện đại lễ một cách lớn lao được. Ngoài ra, để điều hợp tổng quát toàn buổi lễ cũng cần có một vị có khả năng, uy tín.

Chư tôn đức hiểu điều đó nên đã trao trọng trách nặng nề về tài chánh cho một sư cô trẻ, là sư cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên ở Westminster. Sư Cô Ngọc Liên nguyên là hoa hậu Bích Liên từng nổi tiếng với các sản phẩm làm đẹp cho nữ giới, và cô đã xuất gia trở thành một sư cô và hiện đang tích cực phụng sự đạo pháp. Và chư tôn thiền đức cũng trao chức vụ Điều Hành Tổng Quát cho một nhân sĩ Phật Giáo, tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Miền Nam California.

Với khối óc trẻ trung lại được sự cố vấn của chư tôn đức, các nhà sư trẻ trong Ban Tổ Chức đã thiết trí một lễ đài thật uy nghi, trang trọng, và nhờ sự vận động khéo léo của Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tích cực hỗ trợ, cho dùng địa điểm ngay bên cạnh Hội Trường Tự Do (Free Hall) để làm lễ đài, và sử dụng cả hội trường để tạm thời làm Kỳ Viên Tịnh Xá đủ sức chứa tất cả chư tôn thiền đức tham dự nên không sợ ảnh hưởng thời tiết nắng, mưa.

Ngoài lễ đài trang nghiêm, lộng lẫy, một cổng tam quan dẫn vào địa điểm hành lễ cũng được làm mới, thêm một “Chùa Một Cột,” một “Tháp Thiên Mụ,” một xe hoa trên có tượng Đức Phật Đản Sinh và bốn tượng sư tử chầu bốn phía, xe hoa trang trí khá mỹ thuật và hàng chữ rất lớn “Happy Bithday Buddha 2563-2019” màu trắng nổi bật trên nền cỏ xanh tươi, một vườn Lâm Tỳ Ni thu nhỏ nhưng mỹ thuật được nhiều Phật tử thích thú chụp hình. Cách xa lễ đài độ 300 mét là các lều bán thức ăn, nước uống, bán áo màu đà, đồ kỷ niệm v.v. của các chùa. Ngoài những điều vừa kể, xung quanh khu vực hành lễ hàng ngàn lá cờ Mỹ, VNCH và cờ Phật Giáo tung bay tạo cho khung cảnh trở thành một ngày lễ hội lớn nhất của Phật Giáo tại miền Nam California.

Về nội dung đại lễ thì ngày thứ Bảy, 13/4, lúc 4 giờ 30 chiều có nghi thức Thỉnh Linh từ chùa Bát Nhã về Lễ đài, sau đó cắt băng khai mạc lễ đài Đại lễ Phật Đản PL.2563 . Đại Đức Thích Đức Trí giải thích ý nghĩa lễ đài. Theo Đại Đức, năm nay các sư trẻ chọn đề tài Hoa Sen biểu tượng ý nghĩa của Đức Phật, vì trong cuộc đời Đức Phật, bốn lần hoa sen xuất hiện. Lần thứ nhất khi Hoàng Hậu Ma Da nằm mộng thấy voi trắng 6 ngà cuốn bông hoa sen vào trong thai trạng, lần thứ hai là lúc Thái Tử xuất hiện trong cuộc đời, Ngài đi trên 7 đóa sen nâng gót ngọc, ba ngàn thế giới đón Như Lai, và lần thứ ba là lúc Đức Phật cầm cành hoa sen và ngài Ca Diếp mỉm cười, và lần thứ tư đó là lúc Đức Phật lấy hoa sen làm ví dụ cho Bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa và Bộ Kinh A Di Đà, vì hoa sen nở trong bùn mà không nhiễm mùi bùn. Đức Phật cũng như vậy. Ngài là một Thái Tử, đầy đủ tất cả cung vàng điện ngọc nhưng Ngài không chìm đắm trong dục lạc mà từ bỏ tất cả, xuất gia trở thành Phật và thành đạo đến ngày hôm nay. Sau khi cắt băng khai mạc lễ đài, ban tổ chức có thi múa lân và thắp nến cầu nguyện cho quê hương.

Qua ngày Chủ Nhật, trên 500 chư tôn đức Tăng, Ni từ khắp nơi đã có mặt rất sớm tại Kỳ Viên Tịnh Xá, một số chư tôn đức được rước trong đoàn xe diễn hành đi qua nhiều đường phố trong khu Little Saigon để tới địa điểm hành lễ. Đại Đức Thích Đức Trí cho biết, ban tổ chức đại lễ rất buồn khi thiếu vắng Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, vì ngài đang lâm bệnh. Hòa Thượng muốn có mặt một chút trong buổi lễ, nhưng chư tôn đức can ngăn vì muốn Hòa Thượng yên tâm dưỡng bệnh.

Đại Đức Đức Trí cung thỉnh Hoa Thượng Thích Minh Dung, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu và một vị Hòa Thượng người Tích Lan lần lượt lên lễ đài nói về ý nghĩa Lễ Phật Đản. Hòa Thượng Minh Dung giải thích vì sao đại lễ Phật Đản năm nay được Giáo Hội PGVNTNHK làm sớm hơn mọi năm. Theo lời Hòa Thượng, “vì chúng ta ở nhiều nơi, nhiều nước đến miền Nam Cali tham dự đại lễ Phật Đản, miền Nam Cali lại có nhiều chùa, tự viện nên Giáo Hội PGVNTNHK quyết định tổ chức sớm để sau đó các chùa, tự viện sẽ thay nhau tổ chức và chư tôn đức Tăng, Ni cũng như Phật tử đều có thể tham dự mà không bị trở ngại. Hòa Thượng nói, dù làm vào ngày nào nhưng Phật Giáo chúng ta cũng chỉ có một ngày đại lễ mừng Khánh Đản Đức Phật mà thôi,” và Hòa Thượng đã giải thích rất rõ về chủ đề “Phật Giáo và Hòa Bình.”

Trong lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, có đoạn ngài nói, “Khi chúng ta trang trọng cử hành Đại lễ Phật Đản là chúng ta biểu tỏ tấm lòng quý kính của mình dâng lên Đức Thế Tôn ngày Đức Thế Tôn thị hiện vào đời để nhớ ơn và đền ơn hóa độ của Ngài. Do vậy, ai là người con Phật hay không là người con Phật mà có cảm tình với đạo Phật, nghiên cứu với đạo Phật thì tất cả chúng ta đều trải tấm lòng quý kính của mình và tất cả chúng ta đều hân hoan chào mừng Đức Thế Tôn thị hiện vào đời. Từ đó, chúng ta đi trên con đường Đức Thế Tôn đã giảng dạy Chớ làm các việc ác mà hãy làm các việc lành, giữ thân ý trong sạch là làm theo lời Phật dạy.”

Sau các lời phát biểu, ban tổ chức tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni từ trong Kỳ Viên Tịnh Xá khởi thân Cổ Phật Khất Thực. Suốt lộ trình khá dài, hàng ngàn Phật tử đứng hai bên cầm sẵn tiền mặt, khi các chư tôn đức Tăng, Ni đi qua, mọi người hoan hỷ bỏ tiền vào bình bát của các nhà sư, đa số là tiền $1 mới. Chư tôn đại lão Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Lãnh Đạo GHPGVNTNHK, các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni người Việt cũng như một số người ngoại quốc đều đi theo hàng một, khi các vị đi đầu đã về lại Kỳ Viên Tịnh Xá thì các vị Ni Sư, ni cô đi sau cùng mới bắt đầu chậm rãi bước đi, trong những nhà sư đi sau cùng có ba sa di tuổi còn rất nhỏ chỉ khoảng 13, 14 tuổi được các Phật tử cúng dường khá nhiều tịnh tài.

Sau Cổ Phật Khất Thực, chư tôn đức Tăng, Ni vào lại Kỳ Viên Tịnh Xá thọ trai. Đúng 12 giờ trưa, sau khi thọ trai, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh ra lễ đài cử hành Nghi Thức Đản Sanh. Đi đầu đoàn rước có đội Lân rồi đến Ban Cung Thỉnh mang lễ vật, các thiếu nữ mặc áo lam mang cờ, phướn rồi đến các thiếu nữ mặc áo dài xanh, trắng, đỏ. Nổi bật nhất là cá em trong Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức thuộc miền Tây Nam Hoa Kỳ, các em mặc đồng phục đẹp mắt, tay cầm lẵng hoa. Sau các em là đoàn cung nghinh cầm lọng che cho các vị Hòa Thượng thuộc Hội Đồng Lãnh Đạo GHPGVNTNHK.

Chư tôn thiền đức về lại trong hai chiếc lều trắng trước lễ đài, các em trong Gia Đình Phật Tử Quảng Đức cử một Vũ Điệu Dâng hoa cúng Phật. Sau đó, chính thức cử hành nghi thức Đản Sanh trang nghiêm trên lễ đài. Phía dưới, chư tôn Thượng Tọa, Đại đức, Tăng, Ni cùng các Phật tử chắp tay hướng về lễ đài tụng kinh. Sau 45 phút cử hành Nghi Thức Đản Sinh chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản bắt đầu, và ban tổ chức báo cáo sinh hoạt của GHPGVNTNHK.

Đến đây, ban tổ chức mới cử hành nghi thức khai mạc với lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam, cờ Phật Giáo và phút Nhập Từ Bi Quán với sự tham dự của đông đủ quan khách, viên chức chính quyền và các vị dân cử. Sau lễ chào cờ, Gia Đình Phật Tử cử hành Liên Khúc Khánh Đản và ban tổ chức giới thiệu quan khách hiện diện. Trưởng Ban Tổ Chức, Đại Đức Thích Đồng Thiện đọc diễn văn khai mạc, Đại Đức ngỏ lời chào mừng và cảm tạ chư tôn thiền đức Tăng, Ni, quan khách cũng như các cơ quan truyền thông và thiện nam tín nữ đã đến tham dự ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Nghị viên Michael Võ và các vị dân cử Garden Grove, Westminster, lên chúc mừng lễ Phật Đản với toàn thể chư tôn đức và đồng hương Phật tử, trao Bằng Tưởng Lục cho Ban Tổ Chức. Nhân dịp này, tỷ phú Hoàng Kiều phát tâm cúng dường $30,000 cho ban tổ chức.

Tiếp theo là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, đại diện GHPGVNTNHK, và sau đó, ban tổ chức tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan.
Phần cuối chương trình là lời cảm tạ của ban tổ chức và từ đây đến khi kết thúc vào lúc 7 giờ tối là chương trình văn nghệ do Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm và nhiều nghệ sĩ khác trình diễn gồm ca, vũ, nhạc và cải lương.

Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 hoàn mãn trong niềm vui của toàn thể chư tăng và đồng hương Phật tử.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising