Wednesday, 02/05/2018 - 07:43:01

Đại Lễ Phật Đản năm nay được trẻ hóa

Bích chương quảng bá chương trình Đại Lễ Phật Đản tại công viên Mile Square Park trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật cuối tuần này.


Vào cuối tuần này, Đại Lễ Phật Đản sẽ diễn ra tại công viên Mile Square Park, cùng địa điểm như năm ngoái, nhưng sẽ có nội dung khác so với mấy năm trước. Người chủ yếu trong ban tổ chức đại lễ là Thượng Tọa Thích Pháp Tánh trụ trì chùa Khánh Hỷ tại Garden Grove. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Viễn Đông mấy tháng trước, Thầy Pháp Tánh cho biết, “Do quý ngài Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California muốn trẻ hóa tổ chức, nên đã đưa Pháp Tánh vào trưởng ban thực hiện đại lễ Phật Đản năm nay. Các vị Chư Tôn Đức bề trên thì làm cố vấn tham mưu.

“Đã nói trẻ hóa thì mình cũng có một cái gì đó thay đổi trong cách tổ chức, cho nên lễ Phật Đản năm nay Pháp Tánh tổ chức hai ngày. Ngày Chủ Nhật thì là ngày chính tổ chức Lễ Phật Đản. Còn chiều thứ Bảy, ngày 5 tháng 5, thì Pháp Tánh làm một lễ Phật Đản dành cho tuổi thơ.

“Vì có rất nhiều em gốc Việt sinh ra, trưởng thành tại Hoa Kỳ, tiếng Việt không rành. Vậy thì khi nói về đạo Phật, các em phải hiểu đạo Phật là gì, tại sao phải có đạo Phật ở trong cộng đồng. Lễ Phật Đản cho tuổi thơ sẽ giúp các em hiểu hơn về đạo Phật. Khi thực hiện buổi lễ Phật Đản cho tuổi thơ, Pháp Tánh ước mong trẻ hóa cho sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng người Việt, để phát triển đạo Phật có thêm nhiều Phật tử trẻ.
“Ban tổ chức sẽ phát ra 1,000 nan tre lồng đèn được làm sẵn, các em sẽ tự buộc lại và dán giấy (các em thích màu gì thì dán màu đó) lên trên nan tre, sẽ có 1,000 chiếc lồng đèn thủ công xinh xắn nhiều màu sắc được treo lên tại khu vực diễn ra Đại Lễ Phật Đản tại Mile Square Park, góp phần tạo nên sắc màu lễ Phật Đản thật đẹp.”

Thầy Pháp Tánh cho biết ban tổ chức “có đặt làm 200 tượng Đức Phật Đản Sanh cao một gang tay, và những con nai nhỏ xíu để cho từng tổ chức của gia đình Phật tử hoặc gia đình riêng của Phật tử nhận về, rồi tự họ thực hiện mô hình vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Thái Tử Siddhattha (Sĩ Đạt Ta) chào đời trước khi thành Phật). Chiều thứ Bảy, họ sẽ đem mô hình đó đến Mile Square Park để trưng bày cho mọi người thưởng lãm và sẽ có hội đồng giám khảo chấm điểm, sẽ có những giải thưởng khuyến khích cho các em và sẽ có giải nhất, nhì, ba.

“Mô hình Vườn Lâm Tỳ Ni có rất nhiều chủ đề. Pháp Tánh đang suy nghĩ là đưa ra chủ đề hay là cho mọi người tự do chọn chủ đề, sẽ phong phú hơn. Nhưng phải có hướng dẫn chính để mọi người hiểu ý nghĩa chính của Vườn Lâm Tỳ Ni là gì. Đây cũng là cách để đưa đạo vào đời, khuyến khích các em động não, suy nghĩ, tìm hiểu về đạo Phật, tìm hiểu tại sao có pho tượng cậu bé đứng giơ tay lên, giơ tay xuống. Khi các em tìm hiểu thì các em có cơ duyên gần gũi với đạo Phật hơn. Vì đây là chương trình dành cho các em, nên sẽ dùng ngôn ngữ tiếng Anh, chọn người hướng dẫn chương trình cũng phải còn trẻ, khoảng 22 tuổi trở xuống.”
Đại Lễ Phật Đản 2018 (Phật Lịch năm 2562) sẽ bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 8:30 tối thứ Bảy, ngày 5 tháng 5, (Lễ Phật Đản cho tuổi trẻ), và từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối ngày Chủ Nhật, 6 tháng 5, (Lễ Phật Đản chính thức của Giáo Hội), tại Mile Square Park, địa chỉ 16801 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp