Friday, 12/05/2017 - 07:45:56

Đại Lễ Phật Đản đầu tiên tại Chùa Bát Nhã mới

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngôi chùa Bát Nhã mới tọa lạc tại số 4717 West First Street, Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm Viện Chủ vừa hoan hỷ đón tiếp trên 200 Chư tôn giáo phẩm và hàng trăm thiện nam tín nữ Phật tử tới tham dự đại lễ mừng ngày Đản Sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, PL 2561 vào chiều thứ Tư, ngày 10 tháng 5, 2017 đúng vào ngày Rằm tháng Tư năm Đinh Dậu.


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã phát biểu (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại lễ được sự điều hợp của Đại Đức Thích Quảng Văn và sự chứng minh của nhị vị Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), Viện Chủ chùa Trí Phước, và Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, Viện Chủ chùa Liên Hoa. Ngoài hai vị Hòa Thượng chứng minh còn có quý Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK), Thích Minh Dung (Phụ Tá Hòa Thượng Chánh Văn Phòng), Thích Huệ Minh, Thích Thiện Long (Viện Chủ chùa Phật Tổ, Long Beach), Thích Minh Mẫn (Viện Chủ chùa Huệ Quang), Thích Nguyên Trí (Viện chủ chùa Huệ Nghiêm VN), Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang), Thích Giác Sĩ (Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp). Ngoài ra có rất đông quý vị Thượng Tọa, Đại Đức nhất là gần 100 chư Ni từ các chùa, tự viện tại Orange County và vùng lân cận, vì quá đông nên Đại Đức Thích Quảng Văn xin phép giới thiệu chung.


Chư tôn Đức Tăng, Ni tiến vào lễ đài (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Riêng về phía quan khách, có sự hiện diện của Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, ông Bùi Thế Phát, Phó Thị Trưởng Garden Grove và cũng là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và các cơ quan truyền thông.


Lễ Khánh Đản (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần chào cờ và giới thiệu chư tôn đức cũng như quan khách, Đại Đức Thích Huệ Cảnh, Trưởng Ban Tổ Chức đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đọc diễn văn khai mạc và tuyên bố: “Vào giờ này, trước lễ đài trang nghiêm thanh tịnh, chúng ta hãy hướng tâm về quê hương Việt Nam để cùng nhau cầu nguyện cho đất nước được thanh bình, con dân được an lạc. Chúng con xin thay mặt cho HT Viện Chủ và đạo tràng chùa Bát Nhã chính thức tuyên bố khai mạc và chào mừng đại lễ Phật Đản PL. 2561.”

Hòa Thượng Thích Thiện Long, đại diện GHPGVNTNHK cảm tạ sự giúp đỡ của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong việc tổ chức đại lễ Phật Đản tại Mile Square Park vừa qua thành công tốt đẹp. Hòa Thượng nhân danh Trưởng Ban Tổ Chức và đại diện Giáo Hội trao tặng Thị Trưởng Trí Tạ một Bằng Tuyên Dương Công Đức.
Sau đó ca sĩ Triệu Mỹ Ngân và Minh Hùng hợp ca nhạc phẩm “Trăng Tròn Tháng Tư.”

Kế tiếp, Hòa Thượng Thích Minh Dung, Phụ Tá Hòa Thượng Chánh Văn Phòng GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Quang Thiện Ontario tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của đại lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan.
Sau đó, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal lên trao tặng HT Thích Nguyên Trí Bằng Tưởng Lục của Hạ Viện Hoa Kỳ, và Hòa Thượng Thích Chơn Thành được cung thỉnh lên ban đạo từ. Hòa Thượng Chơn Thành đã có những lời chỉ dạy, giáo huấn Phật tử một cách chân thành, thiết thực. Sau khi tán thán công đức của tất cả chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử có mặt tham dự đại lễ tại đây, Hòa Thượng nói, “Chắc mọi người ở đây không ai không biết câu chuyện đản sanh của Đức Phật. Ngài đã nhập Niết Bàn gần 3000 năm rồi nhưng Ngài để lại cho tất cả nhân loại một cái tài sản văn hóa quá quý giá mà ngày nay chúng ta đang thọ hưởng.”


Gần 100 chư Ni tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong phần cuối đạo từ, Hòa Thượng nhắn nhủ Phật tử, “ Đối với đạo Phật, thành Phật dễ chứ không khó gì, nếu qúy vị thực hiện đúng 5 giới của Đức Phật dạy thì quý vị sắp thành Bồ Tát, lên một bậc nữa là thành Phật rồi. Nhân mùa Phật tử này chúc tất cả quý vị thành công.”

Để kết thúc phần nghi thức hành chánh, trước khi bước sang phần nghi lễ Khánh Đản, Hoa Thượng Thích Nguyên Trí được cung thỉnh lên phát biểu. Sau khi bày tỏ nỗi vui mừng khôn tả khi chứng kiến quá đông chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử hiện diện. Hòa Thượng nói, “Đại lễ Phật Đản năm nay là năm đầu tiên ở tại chùa mới Bát Nhã này. Chúng con vô cùng vui sướng! Không biết tương lai làm ăn ra sao, chứ lần đầu tiên thấy quý quá. Thật là quý! Quý đạo hữu nói với con: Thưa Thầy, năm nay cỡ bao nhiêu thầy? Con nói, chuẩn bị chừng trăm mấy vị thôi chứ chùa mình mới quá ai tới. Nhưng thưa quý vị hôm nay vừa Tăng, Ni, Phật tử chắc phải 300.

“Thật sự mà nói, đúng là có cái nhân duyên đến với cơ sở này. Từ một cái nhà hàng biến thành ngôi chùa và từ ngày về đến nay làm ăn khấm khá chứ không bị thiếu hụt lần nào đâu. Nghĩa là từ mấy cô nhà bếp, từ quý Sư Cô, quý Thầy, qúy đạo hữu đúng là Phật gia hộ; làm chết sống nhưng mà Phật gia hộ cũng có tiền sống chết luôn, thành ra mỗi tuần tiền vô đều đều. Mặc dù Thầy đi vắng mà quý vị cứ làm.


Đông đảo chư tôn đức và đồng hương Phật tử tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Mấy hôm rày Thầy đi hoằng pháp mấy tiểu bang, ở nhà quý Thầy quý Cô cũng hết lòng lăn xả, thành ra ngày hôm nay chắc khá lắm nhưng chưa biết bao nhiêu. Đáng lẽ hôm nay chúng tôi làm lễ khai móng xây cái cổng Tam Quan cũng như khai móng xây cái tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao hai mươi mấy feet, nhưng mà mấy năm trước mất hồn rồi, nên chừng nào lấy giấy chính thức, đóng mọc đàng hoàng, không còn sửa chữa nữa mới làm.

“Tôi nghĩ tối đa chừng hai tuần nữa sẽ làm lễ khởi công. Thật sự mà thưa, tất cả quý thầy, quý cô, tất cả các đạo hữu hôm nay về có mặt nơi đây tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta đều vui sướng vì cái chùa Bát Nhã này đây, có người nghĩ là của cá nhân. Không! Thật sự không có cá nhân chút nào cả. Tôi đã làm di chúc cái chùa này để lại cho mấy Hòa Thượng. Không có gì của riêng tôi hết, thành ra tôi nằm xuống bất cứ lúc nào thì quý Thầy takecare hết, thành ra qúy Thầy và các đạo hữu đừng có sợ.

“Chùa Bát Nhã không bao giờ mất, mà nó cũng là cơ sở chính của GHPGVNTN Hoa Kỳ. Và tôi thưa với quý Thầy nhà tôi: Làm cái gì thì làm khi mà tôi nằm xuống thì quý thầy cũng hết lòng lo cho Giáo Hội, lo cho Phật Giáo, lo cho thế hệ tương lai. Thành tôi nghĩ rằng, ngoài vấn đề hoằng pháp cho những người lớn tuổi, thì năm tới tôi đã có ý định mà tôi chưa thưa với quý Thầy ở nhà, nhân mùa hè tôi sẽ thưa với quý thầy mà có trình độ Anh Văn khá tương đương chương trình đại học hay đang dạy đại học quý Thầy và Phật tử ở nhà sẽ mở cái lớp cho sinh viên vào học hè năm tới để lo cho tương lai Phật giáo.”

Hòa Thượng xúc động kết luận, “Thành ra xin qúy Thầy, quý Cô, qúy đạo hữu cố gắng tu học tinh tiến hơn nữa. Quý Thầy và Phật tử ở trong nước Việt Nam đang trông chờ chúng ta những bàn tay đóng góp của Tăng, Ni, tín đồ PG Hải ngoại, vì tại quê nhà chúng ta đã thấy rõ ràng, trước viễn cảnh cửa nát nhà tan vì Tàu Cộng. Ngày xưa ở miền Bắc, ngày nay ở miền Nam, miền Tây lọt vào tay Tàu Cộng. Ngay tại Vũng Tàu, Bà Rịa cái nơi mà ngày xưa tôi ở đó mà nay cả những nơi bưng biền, gần bờ biển ngày nay Trung Cộng đã lập những thành phố ở Việt Nam. Thử hỏi như vậy mình sống trong Việt Nam có tồn tại hay không? Hay một ngày nào đó, mình bước chân về tới Tân Sơn Nhất, thấy tiếng Tàu không! Người ta không còn nhìn mình là người VN nữa, mà là người Âu, Mỹ thành ra cái đó là cái đau khổ, nhục nhã vô cùng mà mình muốn duy trì cho đất nước, nòi giống Việt Nam chúng ta trong tương lai thì phải lo cho con em mình để hun đúc tinh thần Việt Nam cho các em, để rồi tương lai dù cái gì đi nữa, các em vẫn nhớ các em là người Việt Nam.”

Bước sang phần lễ nghi Khánh Đản, chư vị Hòa Thượng ra trước bàn thờ dâng hương, niệm Phật và tụng kinh Khánh Đản. Sau đó các em dâng hoa cúng Phật, và chư tôn đức Tăng, Ni tắm Phật rồi đến Phật tử tắm Phật. Sau cùng mọi người tham dự dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ cúng dường Phật Đản.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp