Tuesday, 21/05/2019 - 06:52:26

Đại Lễ Phật Đản 2019 tại Tịnh Xá Giác Lý

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ tắm Phật. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 nhằm ngày 15 tháng Tư âm lịch năm Kỷ Hợi, đại lễ Phật Đản 2019, Phật Lịch 2563 đã được Tịnh Xá Giác Lý do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ long trọng tổ chức với sự tham dự của gần 50 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử cùng một số cơ quan truyền thông.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (đứng) đang ban đạo từ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại địa chỉ 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840, gần chùa có một trường học nằm trên đường số 7, đã cho chùa sử dụng parking của trường nên các Phật tử có chỗ đậu xe thoải mái và yên tâm dự lễ dù phải đội mưa tới chùa cách đó độ hơn 200 mét.

Chương trình đại lễ do Đại Đức Thích Minh Tâm điều hợp. Sau nghi thức chào cờ và nhập từ bi quán, Đại Đức Minh Tâm cung kính giới thiệu chư tôn đức chứng minh và tham dự. Ngoài Hòa Thượng Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNT, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ) còn có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Huệ Quang); HT. Thích Đạo Quang (Phó Chủ Tịch Nội Vụ GHPGVNTNHK); HT Thích Minh Trí (Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm), HT. Thích Tâm Thành (Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự); HT Thích Tâm Vân; HT Thích Giác Định (Tu Viện Linh Ứng); HT Thích Quảng Niệm; Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc (Viện Chủ chùa A Di Đà) cùng chư Tăng, Ni tất cả trên 45 vị.


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành nghi thức Khánh Đản tại Tịnh Xá Giác Lý. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài ra có ông Nguyên Lượng, Hội Trưởng Hội Cư Sĩ PG tại Orange County và Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Hoa Kỳ cùng một số cơ quan truyền thông.

Theo chương trình có phần Khất Thực Gieo Duyên nhưng vì trời mưa nên đã phải hoãn lại, và vì lý do sức khỏe, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ đã ủy thác cho Đại Đức Minh Tâm tuyên đọc bài diễn văn khai mạc do Hòa Thượng biên soạn.

Sau khi đề cập đến việc Đức Phật thị hiện trên đời một cách kỳ diệu, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Giác Sĩ nói, “Hôm nay, toàn thể Phật tử tứ chúng tại Tổ Đình Giác Lý hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh tề tựu trước lễ đài trang nghiêm rực rỡ của Đức Phật sơ sinh, chúng ta lắng lòng thanh tịnh suy niệm về cuộc đời cao cả của Ngài. Vì giáo pháp giải thoát mà Ngài hiến tặng cho nhân gian. Nguyện dâng lên Đức Từ Phụ những gì cao quý nhất. Con xin ngắt đài hoa đời dâng lên Ngài với một niềm tin và giữ mãi ngọn đuốc từ bi, an lành. Ngài đã thắp sáng vầng trăng trong trái tim con vẫn sáng soi vằng vặc trên mọi nẻo đường, xóa mọi ưu tối lối con đi. Vì thế, chúng ta cùng nhau phát nguyện đồng lòng nguyện trở về nương tựa Phật, xin Ngài chỉ lối cho con trong cuộc đời, chúng con nguyện trở về nương tựa Pháp trên con đường tình thương và sự hiểu biết; chúng con nguyện trở về nương tựa Tăng để ngưỡng nguyện của những người sau cuộc đời. Nguyện cầu Đức Phật chứng tri lòng thành của tất cả chúng con và hộ trì cho tất cả chúng con sống an lành và hạnh phúc trong ánh hào quang của chư Phật.”

Cuối bài diễn văn, Hòa Thượng Viện Chủ xin tán thán công đức vô lượng của chư tôn đức Tăng, Ni đã về tham dự và chứng minh cho buổi lễ; tri ân và cảm tạ các cơ quan truyền thông cùng tất cả đồng hương Phật tử đã đến tham dự ngày đại lễ trọng đại này. “Xin cầu nguyện cho toàn thể qúy vị vô lượng an khang, cát tường như ý, tinh tấn tu học và chu toàn quả phúc. Nam Mô Lâm Tỳ Ni Vô Ưu Thọ Hạ Đản Sanh Thị Hiện Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Tiếp theo, Đại Đức MC cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Mẫn hoan hỷ ban cho đạo tràng Tịnh Xá Giác Lý mấy lời pháp nhũ. Mở đầu, Hòa Thượng Minh Mẫn cho biết, “Hôm nay là ngày Rằm Tháng Tư, ngày trăng tròn nên có nhiều chùa tổ chức lễ Phật Đản, có nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, mặc dù vậy, quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni, nhất là qúy Phật tử đã đội nón, che dù tới đây tham dự ngày kỷ niệm Đức Phật thị hiện, là ngày quan trọng nhất trong đời sống người Phật tử chúng ta.”

Sau đó, Hòa Thượng bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình đã đưa ra những lời nhắn nhủ thân tình cho các Phật tử, “Hãy tự lắng lòng suy nghiệm giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa thân tâm, và hãy nhớ rằng không đâu khác ngoài cõi đời ô trược này mà lập nguyện thành Phật để độ mình và tha nhân, Hòa Thượng khuyên mọi Phật tử cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để quảng bá sâu rộng giáo pháp của Đức Phật nơi chúng ta đang sinh sống.”

Bài đạo từ của Hòa Thượng Minh Mẫn rất sâu sắc và được các Phật tử nồng nhiệt vỗ tay ca ngợi.
Sau đạo từ, chư tôn Hòa Thượng ra trước lễ đài niệm hương, tụng kinh Khánh Đản và cuối cùng là nghi thức Tắm Phật. Ngoài ra còn có Truyền Tam Qui Ngũ Giới và đại lễ hoàn mãn vào lúc 3 giờ chiều sau khi các Phật tử phát tâm cúng dường, chư tôn đức thọ trai và đồng hương Phật tử thưởng thức bữa buffet chay đạo tình với Tịnh Xá.

Cần liên lạc với Tịnh Xá Giác Lý xin gọi điện thoại (714) 891-8527, (714) 414-8360, hay Email: tinhxagiacly@yahoo.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements