Monday, 28/06/2021 - 07:51:45

Đại Lễ Kỷ Niệm 82 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo


Đông đảo tín đồ dự lễ kỷ niệm 82 năm ngày khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Người mang khăn quàng cổ, giữa bức ảnh, là bà Nguyễn Huỳnh Mai, một nhà văn có tiếng của Phật Giáo Hòa Hảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 6, 2021 nhằm ngày 18 tháng 5 âm lịch năm Tân Sửu, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng cử hành Đại Lễ Kỷ Niệm năm thứ 82 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), nên ngày này cũng được các tín đồ quen gọi là Ngày Đại Lễ 18 Tháng Năm. Đại Lễ được tổ chức tại Hội Quán Ban Trị Sự PGHH trên đường McFadden thành phố Santa Ana, Nam California.

Ông Trần Văn Tài, Chánh Thư Ký điều hợp toàn buổi lễ, ông mở đầu lời chào mừng mọi người tham dự, “Thay mặt cho Ban Tổ Chức Đại lễ 18 tháng 5, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH, chúng tôi hân hoan được chào đón và cảm tạ sự hiện diện quý báu của quý đồng đạo đã đến Hội Quán để cùng chan hòa niềm vui ngày Khai Sáng Đạo PGHH trong mùa đại dịch Covid ngày hôm nay.”

Chương trình được khai mạc với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ PGHH, đồng thời cũng dành phút mặc niệm anh linh các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân, các vị tiền bối của PGHH đã ra đi, và đồng bào, đồng đạo đã mất trong cuộc vượt biển, vượt biên tìm tự do cùng những đồng đạo vừa mất trong đại dịch Covid -19.


Bà Nguyễn Kim Liên, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ đang phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay Trưởng Ban Tổ Chức Đại lễ được trao cho bà Nguyễn Kim Liên, Trưởng Ban Xã Hội và Ban Phụ Nữ (Bà Nguyễn Kim Liên trước đây đã cùng một số chị em cắt may hàng chục ngàn khẩu trang gửi qua chiến trường Iraq cho các chiến sĩ Việt, Mỹ đang công tác tại đó, Viễn Đông đã phỏng vấn và tường thuật trước đây).

Bà Nguyễn Kim Liên đã có bài phát biểu khai mạc được các đồng đạo nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Riêng giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng nói với Viễn Đông “Tôi không ngờ bà Kim Liên viết bài phát biểu khai mạc quá xuất sắc.”

Bài phát biểu như sau, “Một lần nữa, ngày 18 tháng 5 về với toàn thể tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới, ngày mà cách đây 82 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo PGHH tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc thuộc miền Nam nước Việt. Đây là một nền đạo phát xuất từ lòng dân tộc, một giáo lý siêu mầu đem ánh sáng Phật pháp soi rọi khắp nơi hầu cứu vớt chúng sanh đang sống cảnh tối tăm đau khổ.
“Đức Giáo Chủ kính yêu của chúng ta lâm phàm với sứ mạng thiêng liêng trao truyền của ba vị Tổ Thầy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát như Ngài đã tiết lộ trong sấm giảng: “Ta thừa vâng sắc lịnh Thế Tôn / Khắp hạ giái truyền khai đạo pháp , hoặc là: “Muốn tu tỉnh nay đà gặp cuộc / Đức Di Đà truyền mở đạo lành / Bởi vì Ngài thương xót chúng sanh / Ra sắc lịnh bảo ta truyền dạy,” hay là câu: “Quan Âm Nam Hải Phổ Đà / Cùng Thầy ra lịnh nên ta giáo truyền.” Nhớ lại hàng năm vào ngày này tại quê nhà đã có hàng triệu người không quản ngại đường xá xa xôi, lũ lượt hướng về thánh địa Hòa Hảo để tham dự ngày đại lễ thiêng liêng nhứt, ngày đánh dấu lịch sử dân tộc có đấng tối cao độ thế.


GS Nguyễn Thanh Giàu, bên trái, đang giới thiệu tân Ban Trị Sự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Khách thập phương về đây dự lễ không cần phải lo nơi ăn chốn ở, những người tín đồ quanh vùng này, nhà nào có điều kiện thì đều chuẩn bị tiện nghi đãi khách miễn phí. Đi dọc theo hai bên đường các quán hàng ăn uống phục vụ từ sáng đến tối không tốn một xu. Thậm chí còn có quầy áo quần giầy dép cho người cơ nhỡ. Thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo mà suốt cuộc đời người tín đồ không bao giờ thay đổi trong lòng luôn ghi nhớ: Sống sanh ra phận râu mày/ Một đời một đạo đến ngày chung thân. Chính vì vậy cho dù ở bất cứ nơi đâu, trong hay ngoài nước, với mọi hoàn cảnh nào người tín đồ PGHH đều nhớ đến ngày Đại Lễ cao cả không thể thiếu của đời sống tâm linh.

“Hôm nay trong không khí trang nghiêm của ngày đại lễ, hòa với niềm cảm xúc của hàng chục triệu tín đồ trên toàn thế giới đang dâng tràn khi nhớ đến công ơn Thầy Tổ đã mở Đạo cứu Đời hoằng khai Chánh pháp. Chúng tôi xin đại diện Ban Tổ Chức và Ban Trị Sự Nam California hân hoan chào đón sự có mặt đông đảo của quý vị đã đến tham dự trong hoàn cảnh bệnh dịch vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, đó cũng là niềm khích lệ lớn lao cho chúng tôi trên bước đường phục vụ đạo pháp. Kính nguyện cầu oai linh Thầy Tổ và hồng ân Tam Bảo hộ trì cho Việt Nam sớm qua cơn quốc nạn, đồng bào được an cư lạc nghiệp, và người tín đồ PGHH đang bị đàn áp, đe dọa, bắt bớ, tù đày bên quê nhà sớm được trả tự do và thế giới qua cơn đại dịch, nhà nhà sống cảnh bình yên. Tu Cầu Trăm Họ Hiền Lương / Đồng Thinh Niệm Phật Tai Ương Chẳng Còn.

“Kính chúc chư liệt vị và bửu quyến thân tâm thường lạc, đạo quả viên dung. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại lễ 18 tháng Năm, kỷ niệm năm thứ 82 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật / Nam Mô A Di Đà Phật.”


Các ông Ngô Văn Ẩn, Nguyễn Văn Thành, Ngô Việt và Nguyễn Trường Chính cử hành nghi thức tôn giáo PGHH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời phát biểu khai mạc, ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu mời bốn vị chức sắc : Ngô Văn Ẩn, Nguyễn Văn Thành, Ngô Việt và Nguyễn Trường Chính ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo PGHH.

Kế đến, đồng đạo Trần Huy Hảo, Phó Trưởng Ban Phát Thanh Giáo Lý PGHH từ Sacramento đến tuyên đọc Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông Ngô Văn Ẩn tuyên đọc 8 điều răn cấm của Đức Huỳnh Giáo Chủ và ông Phan Thanh Nhàn nói về Ý Nghĩa Ngày Khai Đạo. Sau đó hai nữ đồng đạo Bích Thuận và Huỳnh Thị Reo diễn ngâm bài “Giấc Mê Tâm Kệ” do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết và hai nữ đồng đạo khác Bích Liên và Mỹ Hạnh diễn ngâm bài “Ai Người Tri Kỷ” cũng do Đức Thầy viết để khuyên dạy tín đồ.

Chương trình bước qua phần giới thiệu tân Ban Trị Sự được bầu vào ngày 6.6.2021 vừa qua với nhiệm kỳ 2021 - 2023 gồm:

Hội Trưởng : GS Nguyễn Thanh Giàu

Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ: Ô.Võ Hiền Nhân

Phó Hội Trưởng Nội Vụ: Ô.Bùi Văn Huấn

Chánh Thư Ký: Ô.Trần Văn Tài

Thủ Bổn: Ô. Trang Văn Mến

Phụ Tá Thủ Bổn: Bà Bùi Kim Liên.


Ông Trần Văn Tài điều hợp chương trình đại lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra một thành phần Ban, Ngành cũng được ra mắt gồm: Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý: Ô. Ngô Văn Ẩn, Phụ tá Ô. Nguyễn Tấn Lợi. Trưởng Ban Truyền Hình: Ô. Nguyễn Thanh Giàu. Trưởng Ban Xã Hội: Bà Nguyễn Kim Liên. Trưởng Ban Khánh Tiết: Ô. Trần Văn Thuấn. Ban Phụ Nữ: Bà Nguyễn Kim Liên, bà Bùi Kim Liên và Cô Thái Mỹ Ni.

Bà Huỳnh Mai phu nhân ông Trần Văn Tài, là nhà văn, nhà báo có tiếng của PGHH Nam Cali. Bà nói với Viễn Đông, “Buổi lễ hôm nay chỉ dành riêng cho các đồng đạo PGHH, chúng tôi không mời quan khách vì dịch bệnh Covid vẫn còn. Năm nay tại thánh địa PGHH bên quê nhà cũng không tổ chức được nhưng mỗi gia đình tín đồ PGHH đều lập bàn thờ để kỷ niệm ngày Đức Thầy khai sáng nền đạo, và tại đây hôm nay dù không phổ biến rộng rãi nhưng tín đồ và các cơ quan truyền thông đến rất đông nên tôi cũng cảm thấy ấm lòng.”
Sau lễ, mọi người được mời dự tiệc chay với nhiều món ăn rất ngon do các nữ tín đồ PGHH nấu tại chỗ khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements