Tuesday, 09/07/2019 - 04:07:05

Đại Lễ Kỷ Niệm 80 năm khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

Rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ vào hội trường South West Senior Center ở thành phố Santa Ana sáng Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Cách nay 80 năm, Đức Huỳnh Phú Sổ đã khai sáng một tôn giáo mới tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc, tôn giáo mang tên Phật Giáo Hòa Hảo và Ngài là Giáo Chủ. Tám mươi năm sau, Phật Giáo Hòa Hảo có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, và tại Nam California, Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali đã tổ chức đại lễ thật trang trọng mừng ngày khai sáng đạo tại South West Senior Center, 2201 W. McFadden, Santa Ana sáng Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019. với sự tham dự của đông đảo quan khách và các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Buổi lễ được bắt đầu bằng việc rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ Hội Quán vào lễ đài. Đoàn rước có đoàn Lân Tiên Phong của PGHH dẫn đầu, kế đến hai vị Hội Trưởng, Hội Phó Ban Trị Sự PGHH trong quốc phục khăn đóng áo dài trịnh trọng mang bức chân dung vị giáo chủ đi đầu đoàn rước, theo sau là đông đảo nam nữ tín đồ mặc trang phục màu nâu tay cầm lẵng hoa.

Trước lối vào hội trường, các nam nữ Thanh Thiếu Niên PGHH và Thanh Thiếu Niên Cao Đài làm hàng rào danh dự nghênh đón chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. Đoàn rước vào hội trường, quan khách, trong đó có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý, Phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, một số chư Tăng, Ni; bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng và phái đoàn, ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch Trung Ương VN Quốc Dân Đảng, Giáo sư Lê Tinh Thông (Công Giáo), GS Trần Đức Thanh Phong, nhị vị Đại tá Lê Bá Khiếu và Võ Văn Sét, nhà văn Nguyễn Quang Huy, phái đoàn Cao Đài Giáo.


Đông đảo quan khách từ các tôn giáo bạn và tín đồ PGHH tham dự đại lễ được tổ chức trong hội trường South West Senior Center ở thành phố Santa Ana sáng Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Về phía cộng đồng và dân cử có bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch), ông Nguyễn Văn Lực (Phó Chủ Tịch) Cộng Đồng VN San Diego, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal; Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (Garden Grove), Thị Trưởng Trí Tạ và LS Nguyễn Quốc Lân cùng đại diện các tổ chức hội đoàn và hàng trăm tín đồ PGHH đều đồng loạt đứng lên trang nghiêm chào đón chân dung Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo.

Sau khi an vị chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng qúy vị đại diện các tôn giáo bạn, quan khách và toàn thể đồng đạo hiện diện, ông Ngô Văn Ẩn cho biết, hàng năm cứ đến ngày 18 tháng Năm, toàn thể tín đồ PGHH dù ở bất cứ nơi đâu cũng hướng lòng về thánh địa PGHH để kỷ niệm và tri ân vị Giáo Chủ, vì Đức Huỳnh Phú Sổ vào ngày này năm Kỷ Mão 1939 đã làm lễ cáo Hoàng Thiên, tuyên bố lập Đạo PGHH tuy chưa đầy 20 tuổi.

Ngài chủ trương dùng pháp Tam Độ Nhứt Như để độ đời: Trị bịnh độ đời, Thuyết pháp độ đời và viết sấm giảng, thi văn để độ đời. Ngài đã khai sáng nền đạo PGHH để cứu nhân độ thế trong thời mạt pháp, giữa lúc vận nước nổi trôi, đạo lý suy vi và lòng người ly tán. Phát sinh từ Phật Giáo, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã mạnh dạn bỏ đi những điều mà Ngài cho là mê tín dị đoan như sử dụng giấy tiền, vàng mã, cúng kiếng rườm rà nên đã thu phục rất nhiều người tin theo, và chỉ trong 8 năm ngắn ngủi từ 1939 đến 1947 tại miền tây Nam Phần đã có hơn 2 triệu người trở thành tín đồ PGHH, riêng hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc có tới 90 % người dân lúc bấy giờ là tín đồ PGHH.

Tiếp đến, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali lên trình bày về “Ý Nghĩ Ngày Khai Sáng Nền Đạo PGHH.” Trong lời trình bày, GS Nguyễn Thanh Giàu nêu mấy điểm chính. Thứ nhất là Đức Huỳnh Giáo Chủ đã mạnh dạn khai trừ các tà thuyết, mê tín dị đoan trong hàng Phật tử, chấm dứt các sòng bài, tửu quán để biến thành những nơi truyền giảng giáo lý PGHH khiến thời bấy giờ, tối đến nhà cửa không cần khóa, của rơi không ai lượm, thôn xóm bình an như thời thái bình thịnh trị.

Với quyền năng Thiên phú, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhanh chóng thu phục nhân tâm khiến hàng triệu người tin theo trong thời gian rất ngắn. Thứ hai, Ngoài việc truyền bá tôn giáo mới, Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (Dân Xã Đảng) để chống lại độc tài áp bức nhất là chống lại cộng sản vô thần, và đã bị chúng âm mưu ám hại nhưng Ngài đã thoát hiểm; vì thế đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hiện nay, mọi người không ngạc nhiên khi thấy các chức sắc và ngay cả tín đồ PGHH ở trong nước thường xuyên bị đàn áp hết sức dã man, các ngày đại lễ không được phép tổ chức, phương tiện truyền đạo bị tịch thu, nhưng dù cấm đoán cách nào, các tín đồ PGHH vẫn không nhát sợ, vẫn tổ chức quy mô và vẫn vững tin Đức Huỳnh Giáo Chủ còn ẩn hiện nơi nào đó đợi thời cơ mới xuất hiện để cứu đời.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên được cung thỉnh lên máy vi âm, Hòa Thượng ca ngợi công đức của vị Giáo Chủ PGHH mà hôm nay Hòa Thượng có vinh dự và hoan hỷ được tham dự ngày đại lễ kỷ niệm 80 năm khai sáng Đạo PGHH tại miền Nam California. Các vị dân cử có mặt cũng lên chúc mừng ngày khai đạo và tặng Bằng Tưởng Lục cho Ban Trị Sự PGHH Nam Cali.
Hai đồng đạo Thái Mỹ Nỉ và Nguyễn Mỹ Hạnh lên trước bàn thờ diễn ngâm bài sấm Diệu Pháp Quang Minh do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết. Kết thúc buổi lễ với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức, và quan khách cũng như đồng đạo được mời dùng cơm chay thân mật với Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California trước khi chia tay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements