Friday, 01/04/2016 - 11:13:56

Đại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngày Chủ Nhật 3 tháng 4 năm 2016, Chủ Nhật thứ 2 sau Phục Sinh, toàn thể Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Suy Tôn Lòng Chúa Thương Xót. Tại Trung Tâm Công Giáo VN giáo phận Orange, Thánh Lễ Đại Trào được bắt đầu từ 8 giờ 30 sáng đến 12 giờ 30 trưa do Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương chủ tế và các linh mục VN đồng tế; phần giảng thuyết do linh mục Anton Phạm Sĩ Hanh. Tại Long Beach, Đại Hội Suy Tôn Lòng Chúa Thương Xót do Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại và Cơ Sở Truyền Thông Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tổ chức từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều tại The Walter Pyramid, California State University, Long Beach, 1250 N. Bellflower Blvd, Long Beach, CA 90840.


Bức ảnh “Lòng Chúa Thương Xót” do Thánh nữ Faustina vẽ lại sau khi thị kiến với Chúa Giêsu. Bức ảnh được Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach phóng to để tôn thờ tại nguyện đường nhà Dòng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại Lễ Suy Tôn Lòng Chúa Thương Xót kỳ thứ 16 với chủ đề “Thương Xót Như Chúa Cha” tổ chức tại Long Beach ngày Chủ Nhật 3 tháng 4, 2016 sẽ do Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Toronto, Canada chủ tế, Đức Cha Oscar Solis, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Los Angeles và quý cha đồng tế. Linh Mục Phêrô Trần Thế Tuyên và linh mục Nguyễn Tiến Lộc, CSsR sẽ giảng thuyết. Ngoài thánh lễ đại trào còn có chương trình Diễn Nguyện và ca ngợi, Khấn Lòng Chúa Thương Xót, Chầu Thánh Thể & Nghi Thức Chữa Lành; Phép Lành Toàn Xá: Mỗi năm, đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót tại Long Beach có khoảng trên dưới 10,000 người tham dự.

Nguồn gốc Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót: Vào ngày 22.2.1931 nữ tu Maria Faustina Kowalska, Dòng Tỉ Muội Đức Mẹ Thương Xót ở Crakow, Ba Lan trong một thị kiến, chị được Chúa Giêsu hiện đến với chị và chị thấy toàn thân Chúa rực sáng, từ trái tim Chúa tỏa chiếu hai luồng sáng Thương Xót, phá tan bóng tối xung quanh tượng trưng cho sự chết. Chân Chúa đang bước tới và tay trái của Chúa chỉ vào trái tim như mời gọi con người hãy tin cậy, tín thác vào lòng Chúa Thương Xót. Tay phải Chúa giơ lên trong tư thế chúc lành và chuẩn bị ban ơn tha thứ. Chúa muốn mọi người, nhất là những tội nhân hãy tin cậy vào Lòng Thương Xót của Ngài. Vì vậy, Ngài đã truyền cho chị Faustina họa lại cảnh tượng thị kiến và ở dưới phải ghi dòng chữ “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy vào Ngài”. Chúa ban cho chị thánh một đặc phúc. Ngài gọi chị là Tông Đồ và Thư Ký của Lòng Chúa Thương Xót. Ngài còn truyền cho chị phải ghi chép lại Thông Điệp Lòng Chúa Thương Xót trong quyển nhật ký của chị để nhiều người biết đến và tin tưởng vào Ngài . Từ 1931 đến năm 1938, trước Thế Chiến thứ 2, chị Faustina liên tục đón nhận các thị kiến từ Chúa Giêsu. Chúa dạy chị rằng Lòng Thương Xót của Ngài vô biên vô tận và luôn sẵn chờ tất cả mọi người, nhất là các linh hồn tội lỗi. Không những thế, Chúa còn mặc khải và ban cho chị các phương thế để giúp con người đón nhận Lòng Chúa Thương Xót và đáp lại tình Ngài. Cuối cùng, Chúa hứa sẽ ban thưởng nhiều ân phúc cho những ai tin cậy và thể hiện Lòng Thương Xót. Thông Điệp Lòng Chúa Thương Xót đã được loan truyền nhiều nơi trước năm 1938. Nhất là vào thời Đệ Nhị Thế Chiến (1939 - 1945), hàng vạn người ở Balan, Lithuania và các nước Đông Âu đã tìm đến Lòng Chúa Thương Xót để được chở che và an ủi.

Vào năm 1981 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị đã ban hành Tông Thư Dives in Misericordia, tuyên bố rằng Chúa Giêsu Kitô là “Nguồn Thương Xót Nhập Thể”. Đồng thời, Giáo Hội có quyền và có bổn phận loan truyền Lòng Chúa Thương Xót cho toàn thế giới.

Vào ngày 29.6.2002, Ủy Ban Ân Xá Tông Tòa đã ban hành Sắc Chỉ về Lòng Chúa Thương Xót và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II chuẩn nhận. Tòa Thánh ban phép lành toàn xá và tiểu xá cho những ai sốt sắng tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót vào Chúa Nhật II Phục Sinh, còn được gọi là “Chúa Nhật Thương Xót”. Vào Chủ Nhật ngày 4 tháng 8 năm 2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã công bố Sắc Chỉ Toàn Xá cho Đại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót.

Sau khi được thị kiến với Chúa Giêsu, chị thánh Faustina đã vẽ lại bức ảnh Chúa, và Chúa Giêsu đã nói với chị: “Qua bức ảnh này, Ta sẽ ban muôn ơn lành xuống trên các linh hồn. Bức ảnh này phải là dấu chỉ nhắc nhở về những đòi buộc của Lòng Thương Xót Ta, bởi vì một đức tin mạnh mẽ nhất cũng vô ích nếu không có việc làm, và Chúa đã dạy Thánh nữ Faustina hãy cầu nguyện: “Ôi , Máu và Nước tuôn ra từ Trái Tim Chúa Giêsu để nên nguồn mạch Lòng Thương Xót cho chúng con, con tin cậy vào Chúa”. Hiện nay nhiều gia đình Công Giáo đang tôn thờ bức ảnh này với lòng tín thác vào Chúa.

Trong buổi tiếp xúc với cha Anton Nguyễn Quốc Dũng, Bề Trên Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach mới đây, cha có nhờ Viễn Đông phổ biến Thư Mời toàn thể cộng đồng Công Giáo và quý đồng hương đến tham dự đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Cha cho biết, chỗ đậu xe, Chuỗi Hạt Lòng Thương Xót, Sách Mặc Khải Lòng Chúa Thương Xót, Ảnh Lòng Chúa Thương Xót và ăn trưa, tất cả hoàn toàn miễn phí.
Xin liên lạc Lm. Anton Nguyễn Quốc Dũng C.Ss.T (562) 298-0792.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp