Thursday, 19/11/2020 - 06:37:08

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại GP.Orange


Đức GM Tod Brown chủ tế và các Linh Mục đồng tế thánh lễ Kính Các Thánh Tử Đạo VN vào ngày 15.11.2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 1 giờ 15 chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 11, 2020 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam tại khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, Nam California..

Thánh lễ do Đức Giám Mục Tod David Brown, nguyên Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, hai Linh Mục Christopher Tuấn, Trương Quyền và Thầy Phó Tế Nguyễn Khiết. Có gần một ngàn giáo dân từ 15 Cộng Đoàn Công Giáo thuộc giáo phận Orange đến tham dự. Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam nên hàng năm được tổ chức hết sức long trọng với hàng ngàn tín hữu tham dự. Năm nay vì dịch bệnh Covid -19 nên việc tổ chức có nhiều hạn chế nhưng vẫn trang nghiêm sốt sắng.


Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành giảng trong thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Cha Nguyễn Thái Thành phụ trách bài giảng bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt . Mở đầu Đức Cha nói, “ Hôm nay chúng ta vui mừng kính lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho quê hương Việt Nam chúng ta những người đã anh dũng tìm cái chết để mang lại đức tin cho con cháu Lạc Hồng. Người Công Giáo Việt Nam hãnh diện mừng ngày Tổ Tiên của chúng ta và đồng thời xin Chúa cho chúng ta sức mạnh đức tin để noi gương các Ngài, để sẵn sàng hy sinh, để sống chết vì Chúa.”

Sau đó, Đức Cha đề cập đến hơn 130 ngàn giáo dân Việt Nam đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin, trong số đó có 117 vị đã được Giáo Hội Công Giáo nâng lên hàng Hiển Thánh. “Chúng ta tụ họp nơi đây mừng lễ, hãnh diện là con cháu của các Thánh. Đức tin của chúng ta sinh nở và tăng trưởng nhờ những giọt máu của các Ngài. Tại sao tổ tiên chúng ta được tôn vinh ngày hôm nay, thưa anh chị em, Phải chăng vì họ đã biết lựa chọn, lựa chọn giữa sống và chết, giữa tin Chúa Ba Ngôi, Chúa Kitô và tin vua chúa trần gian, và họ đã muốn chết vì lòng tin của họ và họ đã muốn chết để được sự sống đời đời. Cuộc sống của chúng ta kinh nghiệm sau 1975, bao nhiêu đớn đau, chúng ta bị bách hại, bị tước đoạt của cải, nhiều người trong chúng ta không có một sự lựa chọn. Hoàn cảnh đất nước đã dồn chúng ta vào thế kẹt phải cắn răng chịu đựng. Sự khổ nhục của chúng ta hầu hết không phải là sự lựa chọn vì lòng tin vào Chúa. Nước Mỹ, một đất nước văn minh, có tiền thì có cả ngàn thứ để lựa chọn, chúng ta vẫn lựa chọn hàng ngày giữa sống và chết, giữa Thiên Chúa và tiền bạc, giữa đức tin và của cải vật chất. Đây là lúc chúng ta tuyên xưng đức tin. Đây là lúc chúng ta phải đặt Chúa trên hết mọi sự. Nhưng thực tế thì sao thưa anh chị em? Thực tế thì chúng ta lắm lúc vẫn còn thờ ơ, chưa hẳn là từ chối Chúa nhưng gạt Chúa ra bên lề cuộc sống. Chúng ta đã đặt tiền bạc, danh vọng, của cải hơn cả Chúa, hơn cả đời sống thiêng liêng, hơn cả cuộc sống đời đời. Chết vì đạo khi chúng ta chấp nhận thua thiệt, chấp nhận đau khổ, nghèo nàn, đơn sơ vì Chúa, vì anh em, vì người nghèo.”


Các Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles tham dự đại lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Kính thưa quý ông bà và anh chị em, Chúng ta đang sống trong thời gian bị bách hại! và người bách hại ở đây không phải là vua chúa bắt đạo trong thời Các Thánh Tử Đạo, người bách hại ở đây không phải là chính quyền Cộng Sản sau năm 1975, người bách hại ở đây chính là chúng ta. Chúng ta bách hại lẫn nhau vì tiền của, vì danh vọng, vì cuộc sống vật chất. Nói đến đây tôi nhớ câu chuyện trong đời sống mục vụ khi tôi còn ở bên tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ. Một bà cụ sau thánh lễ Phục Sinh bà gặp tôi rồi thút thít khóc. Thưa cha, mình cầu nguyện cho quê hương Việt Nam khỏi bị bách hại mà mình quên cầu nguyện cho chính mình bên xứ này cha ạ. Tôi ngạc nhiên nhìn bà cụ, bà cụ nhìn tôi và nói tiếp, Con thèm đi nhà thờ trong suốt Tuần Thánh vừa rồi mà con cháu con tụi nó không cho đi, ai cũng lấy cớ đi làm, đi chợ, đi thăm bạn bè, đi mua quần áo mặc lễ, rồi họ lơ luôn. Ở Việt Nam con chỉ đi vài phút là tới nhà thờ, tha hồ đọc kinh, Tuần Thánh mà cha. Bà cụ đánh thức tôi, bà cụ đã cho tôi thấy dân của tôi, bà cụ đã cho tôi nhận ra con chiên của tôi còn đang bị bách hại, họ vì vui thú tiền bạc, danh vọng làm họ quên hết Chúa, họ đã lựa chọn những gì thế gian muốn. Họ đã chạy theo những gì thế gian ưa thích, và như thế họ đã vô tình bách hại những người cô thế, những người nghèo khổ không cho họ một lựa chọn nào khác. Cha mẹ già, ông bà hàng xóm muốn đi lễ Việt Nam ư? Tôi bận lắm rồi. Các con, các cháu tôi muốn đi học giáo lý ư? Tôi lo chuyện cơm áo, tôi phải đi làm. Gia đình cầu nguyện chung. Không còn giờ nữa. Chúng ta đang bách hại con cháu của mình, chúng ta đang bách hại những người yếu thế, chúng ta không cho họ cơ hội để lựa chọn và vì thế chúng ta đã quên rằng chúng ta là con cháu Các Thánh Tử Đạo ở Việt Nam. Chúng ta đã quên rằng đức tin của chúng ta là do những giọt máu hy sinh của tổ tiên chúng ta. Chúng ta đã quên đi nhiệm vụ nối gót các Ngài và đổ máu để dạy dỗ con cháu chúng ta được sống như các Thánh Tử Đạo Việt Nam của chúng ta.


Các Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles tham dự đại lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hôm nay mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hợp lực xin các Ngài cầu bầu để chúng ta luôn vững mạnh trong đức tin giữa cuộc sống đầy dẫy cám dỗ danh vọng và vật chất này. Một vài ngày nữa chúng ta cùng với những người Hoa Kỳ mừng lễ Thanksgiving. Trong mùa Tạ Ơn này, chúng ta cảm tạ Chúa đã cho quê hương chúng ta một gia tài đức tin đồ sộ, những tấm gương vàng trung tín với Chúa. Xin Chúa cho chúng ta tiếp tục bước theo con đường các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cho chúng ta biết đổ máu mỗi ngày để bảo vệ đức tin như Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính trong ngày hôm nay. Amen”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, Giáo Phận Orange, thay mặt toàn thể tín hữu trong cộng đồng ngỏ lời cảm tạ hai Đức Giám Mục, Cha Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN, quý Cha, quý Nữ tu cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa. Nguyện xin Các Thánh Tử Đạo VN bầu cử cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, cho đất nước Hoa Kỳ được bình an, nhất là cho đại dịch Covid-19 sớm chấm dứt để mọi người được trở lại cuộc sống bình thường. Sau đó, Đức Giám Mục Tod Brown cũng nói lời cám ơn Đức Cha Thành, cha Hùng đã mời ngài chủ tế thánh lễ hôm nay và cám ơn qúy cha, quý Sơ cùng tất cả anh chị em tín hữu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, và Đức Cha đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự.


Bức họa 117 Thánh Tử Đạo VN do họa sĩ Gordon Faggetter vẽ được trưng bày trong Đại Lễ Phong Thánh cho 117 Chân Phước Tử Đạo VN tại Roma. (Ảnh chụp lại).

Theo tài liệu của Giáo Hội Việt Nam, trong 117 Thánh Tử Đạo có tám vị Giám Mục, 50 Linh Mục, 59 giáo dân, trong số này có một phụ nữ là Thánh Agne Lê Thị Thành (một bà mẹ có sáu người con). Các vị đã tử đạo dưới thời Trịnh Nguyễn (1745-1773): bốn vị, Thời Cảnh Thịnh (năm 1798): hai vị, Thời Minh Mạng (1820-1840): 58 vị, Thời Thiệu Trị (1841-1847): ba vị, Thời Tự Đức (1847-1862..1883): 50 vị. Tất cả bị tử hình bằng nhiều cách khác nhau: Bá Đao (Cắt từng miếng cho đủ trăm mảnh (một vị); Lăng Trì (Chặt tay chân trước khi chém đầu): bốn vị; Thiêu Sinh (đốt sống): sáu vị đều vào tháng 6.1862; Trảm (Chém đầu) 75 vị; Giảo (Tròng giây qua cổ rồi kéo hai đầu giây cho đến chết) 22 vị; Rũ tù (Chết gục trong tù): chín vị). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II (nay là Thánh Giáo Hoàng) đã cử hành Lễ Tôn Vinh Hiển Thánh cho 117 Chân Phước Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19.06.1988.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements