Thursday, 15/11/2018 - 08:34:59

Đại lễ kính 117 Vị Tử Đạo tại Việt Nam, Kỷ Niệm 30 Năm Phong Thánh


Quang cảnh đại lễ Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam tổ chức tại Bren Event Center năm 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

IRVINE - Ngày Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2018 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange sẽ long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ Niệm 30 Năm Phong Thánh cho 117 vị Tử Đạo Tại Việt Nam. Đại lễ được tổ chức tại Trường Đại Học Irvine, Bren Events Center, 100 Mesa Rd, Irvine từ 9 giờ sáng đến 1 giờ 30 chiều.

Theo chương trình được phổ biến đến tất cả các cộng đoàn, Thánh lễ sẽ do Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Linh Mục Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công giáo cùng nhiều linh mục khác đồng tế.

Để chuẩn bị về mặt tâm linh, từ 10 giờ 15 sáng đến 12 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 17.11.2018 các Cộng Đoàn Công Giáo sẽ thay phiên nhau đến Chầu Thánh Thể Kính Các Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Công Giáo.
Trước thánh lễ có cuộc rước cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ La Vang và xương Các Thánh Tử Đạo, Linh mục Hải Đăng thuyết giảng, Vũ Cung Nghinh Đức Mẹ, sau đó hoạt cảnh và vũ khúc kính Trái Tim Chúa, Đại trống “Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam,” Thánh Ca Đại Trào và linh mục Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo chào mừng qúy Đức Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ và giáo dân.

Đúng 11 giờ 45 Thánh lễ đại trào bắt đầu và trong thánh lễ có bài giảng của Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange. Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN sẽ lên cảm tạ các vị giám mục, linh mục cùng toàn thể giáo dân. Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam cũng là Bổn Mạng của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam được tổ chức mỗi năm một lần vào đầu tháng 11.

Đại lễ Phong Thánh cho 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II cử hành vào ngày 19.6.1988. Trước khi cử hành Thánh lễ và nghi thức phong thánh, Đức Thánh Cha mở lời như sau: “Anh chị em thân mến. Hôm nay Giáo Hội lữ hành trần thế tôn vinh Chúa và biểu lộ ơn gọi nên Thánh của mình khi ghi vào sổ bộ vô tận các thánh tên 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam, tuy con số này chỉ tượng trưng một phần nhỏ đám đông lớn lao những anh chị em đã đổ máu ra để minh chứng Đức Tin vào Chúa Kitô và Giáo Hội tại miền Viễn Đông, một Giáo Hội rất thân yêu nơi con tim chúng ta.

“Gương của các Vị Thánh này mời gọi chúng ta giờ đây kiểm điểm lại đức tin và tình yêu của mình đối với Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài; để chúng ta xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh.”

Tờ Los Angeles Times, số ra ngày 20.6.1988, một ngày sau lễ phong Thánh viết: “Bất chấp sự phản đối đến độ cay cú của chính phủ cộng sản Việt Nam, hôm qua, Chúa Nhật, Đức Gioan Phaolo II đã tôn phong Hiển Thánh cho 117 Vị Chân Phước Tử Đạo tại Việt Nam, một cuộc Phong Thánh tập thể lớn nhất trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo.

“Hơn 20,000 giáo lữ trong đó có 8,000 người Việt ở hải ngoại đã tuôn về công trường Thánh Phêrô để tham dự một thánh lễ ngoài trời. Cuộc lễ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ dưới bầu trời sấm chớp và một cơn mưa rào ngắn. Các Thánh Tử Đạo vừa được tôn phong gồm 96 vị linh mục và giáo hữu Việt Nam, 11 vị Thừa Sai thuộc Dòng Đa Minh Tây Ban Nha và 10 vị Thừa Sai người Pháp thuộc Hội Thừa Sai Paris, các Ngài đã bị tra tấn và bị xử tử vì không chịu bỏ đạo từ 1745 đến 1862 dưới các triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức.”
Thánh Anê Lê Thị Thành, Thánh Nữ tiên khởi Việt Nam; một người đàn bà duy nhất trong số 117 vị được phúc chết vì đạo. Thánh nữ Anê Lê Thị Thành sinh năm 1781 tại làng Bái Điền, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, khi còn nhỏ theo mẹ về quê ngoại ở Phúc Nhạc, một giáo xứ lớn thuộc Giáo Phận Phát Diệm. Năm 17 tuổi kết hôn với anh Nguyễn Văn Nhất, hai người sinh được hai con trai đặt tên là Đê và Trân, bốn con gái tên là Thu, Năm, Nhiên, Nụ. Do tục lệ địa phương người ta gọi ông bà bằng tên con trưởng là ông Đê, bà Đê. Hai người sống rất thuận hòa, đạo đức và giáo dục con cái ngoan đạo.

Tháng 3 năm 1841 đời vua Thiệu Trị, có 4 linh mục tại làng Phúc Nhạc. Được mật báo, Quan Tổng Đốc Trịnh Quang Khanh đem 500 lính đến bao vây làng Phúc Nhạc vào đúng ngày Lễ Phục Sinh (14.4.1841), cha Thành chạy vào nhà ông bà Đê ẩn núp. Bà Đê chỉ cho cha đường mương khô ở sau vườn cạnh một bụi tre và nói “Xin cha ẩn dưới rãnh này, Đức Chúa Trời gìn giữ thì cha thoát bằng không thì cha và con đều bị bắt,” và hai cha con đều bị bắt, tài sản của gia đình bà bị lính lấy hết và bắt bà đeo gông áp giải về Nam Định.

Sáu ngày sau bà bị giải ra công đường, quan tòa bắt bà bỏ đạo, bà thưa: “Tôi chỉ tôn thờ Thiên Chúa, không bao giờ tôi bỏ đạo Chúa muôn đời.” Bà bị tra tấn, đánh đập hết sức dã man, chết đi sống lại nhiều lần nhưng bà vẫn giữ vững niềm tin, cô Nụ con gái út vào thăm, thấy mẹ mình mẩy bê bết máu, cô òa lên khóc, bà Đê điềm nhiên bảo con: “Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc? Con hãy về chuyển lời mẹ bảo với anh chị em con coi sóc việc nhà, giữ đạo sốt sắng, sáng tối đọc kinh xem lễ, cầu nguyện cho mẹ vác Thánh Giá Chúa đến cùng. Chẳng bao lâu mẹ con ta sẽ đoàn tụ trên nước Thiên Đàng.” Bà bị đánh đập tàn nhẫn, lính bắt rắn bỏ vào trong áo bà nhưng bà đứng im không nhúc nhích nên rắn không cắn. Bị giam trong ngục và chịu cực hình đau đớn. Ngày 12.7.1841 bà trút hơi thở cuối cùng khi ấy bà vừa 60 tuổi. Ngày 02.5.1909, Đức Giáo Hoàng Piô X đã suy tôn Chân Phước cho bà Ana Lê Thị Thành. Bà là một tấm gương sáng cho các bà mẹ Công Giáo Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising