Tuesday, 27/03/2018 - 07:40:48

Đại Lễ Hai Bà Trưng tại Nam California

Cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho: “Tôi hy vọng, tôi mong ước ở bất cứ nơi nào có người Việt Nam cư ngụ hãy tổ chức lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng để ca ngợi và khơi dậy tinh thần yêu nước thần thánh của hai vị nữ anh hùng dân tộc.”

Bài THANH PHONG

FOUTAIN VALLEY - Trưa Chủ Nhật, ngày 25 tháng 3, 2018 Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California đã tổ chức một đại lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng thật trang trọng tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley với hàng trăm đồng hương ngồi đầy các hàng ghế trong hí viện có sức chứa gần 1000 người.
Đại lễ Hai Bà Trưng là một trong ba đại lễ tổ chức chu đáo nhất, công phu nhất. Trong tiếng chiêng trống vang rền, đoàn rước tiến vào hội trường, dẫn đầu là chị Hội Trưởng Vương Đỗ Mai Phương; mọi người trong hội trường đều đứng lên nghênh đón và chắc hẳn trong tâm tư của mỗi người tham dự đều cảm thấy rạo rực, phấn khởi khi nhìn thấy hình ảnh hai vị nữ anh hùng dân tộc trẻ trung, uy nghi ngồi trên kiệu được các em thuộc Trung Tâm Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học và Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam trong quân phục lính thú đời xưa khiêng kiệu và làm quân sĩ theo hộ tống.


Chị Vương Đỗ Mai Phương, Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, đang đọc diễn văn khai mạc. Đứng bên cạnh là TV Phạm Vân Bằng, phu nhân cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nổi bật sau kiệu hai Bà là hai em Clara Vũ Long Vân Hà (Hoa Khôi Liên Trường 2018 của Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali) trong vai Trưng Trắc; em Phạm Đỗ Mê Linh (Hướng Đạo đạt danh hiệu Hoàng Kim thuộc Liên Đoàn Hướng Việt) trong vai Trưng Nhị lẫm liệt trong áo cẩm bào với lọng che và quân sĩ cầm gươm theo hầu. Tiếp đến là Ban Tế Nữ Quan rồi đến các cựu nữ sinh Trưng Vương đông đảo nhất với đồng phục áo dài xanh dương, các cựu nữ sinh Gia Long áo dài tím, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt áo dài xanh lá cây và các chị em Hội Bà Triệu trong áo dài vàng rực rỡ.


Các cựu nữ sinh Trưng Vương hợp ca bài Trưng Nữ Vương, bản hiệu đoàn ca của trường. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sân khấu được dùng làm lễ đài khá rộng nhưng cũng không đủ chỗ cho đoàn tùy tùng của Hai Bà, nên chỉ có Ban Chấp Hành Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương và quân sĩ của Hai Bà đứng trên sân khấu cử hành lễ chào cờ. Chị Hội Trưởng Vương Đỗ Mai Phương đọc diễn văn khai mạc, bài diễn văn của chị rất hùng hồn, kể lại chiến công oanh liệt của Hai Bà và ước vọng của chị em cựu nữ sinh Trưng Vương, quyết noi gương hai vị nữ anh hùng dân tộc, tranh đấu đòi lại những phần đất của giang sơn gấm vóc đã rơi vào tay giặc thù phương Bắc.
Bài diễn văn của vị Hội Trưởng đã khơi dậy tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, và được sự biểu đồng tình của mọi người tham dự bằng những tràng pháo tay không ngớt. Sau đó, bài Hiệu Đoàn ca “Trưng Nữ Vương” sáng tác của nhạc sĩ Thẩm Oánh được các cựu nữ sinh Trưng Vương đồng ca vang dậy hội trường. Điểm chính của buổi lễ là nghi thức Tế Lễ Hai Bà do Ban Tế Nữ Quan của Hội Trưng Vương đảm trách, trong đó có tuyên đọc bài Văn Tế do giáo sư Song Thuận, Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt biên soạn rất công phu và ý nghĩa.
Trong dịp đại lễ kỷ niệm Hai Bà, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương được các vị dân cử như Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Tyler Diệp, Nghị Viên Sergio Contreras, Ủy Viên GD Frances Nguyễn Thế Thủy lên chúc mừng và trao tặng Hội Bằng Tưởng Lục.


Sân khấu sáng rực với đồng phục rực rỡ của con cháu Hai Bà trong ngày đại lễ 25 tháng 3, 2018 tại Saigon Performing Arts Center. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hàng năm, ngoài việc tổ chức đại lễ Hai Bà Trưng, Hội Cựu Nữ Sinh TV cũng tổ chức phát Giải Khuyến Học cho các học sinh xuất sắc. Năm nay được sự trợ giúp tài chánh của Tổ hợp Y Tế Family Choice, Hội đã trao phần thưởng cho 36 em thuộc các Trung Tâm Văn Hóa: Hồng Bàng, TT Văn Hóa VN, CĐ Saddleback, Trung Tâm Việt Ngữ Ca Dao, CĐTam Biên, Thiền Viện Sùng Nghiêm, CĐ Westminster, TT. Vinh Sơn Liêm, Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, Phan Bội Châu, CĐ Costa Mesa, CĐ La Vang, mỗi em được phần thưởng là một Trophy và 50 dollars.


Hai em Vũ Long Vân Hà vai Trưng Trắc và em Phạm Đỗ Mê Linh vai Trưng Nhị (đội mão đỏ) và đoàn tùy tùng đứng trên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình văn nghệ vô cùng phong phú, đa dạng do các cựu nữ sinh Trưng Vương và các hội đoàn trường bạn cũng như vũ đoàn Việt Cầm, đoàn trống Thiên Ân, Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt, Ban Văn Nghệ Bắc Ninh, Trung Tâm Văn Hóa VN v.v. trình diễn thật đẹp mắt và diễn xuất công phu làm nức lòng mọi người.
Trong dịp này, Viễn Đông xin ông Nguyễn Trọng Nho cho biết cảm tưởng về buổi lễ. Vị cựu Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County nói, “Trong tất cả các đại lễ vinh danh các anh hùng dân tộc, tôi phải nói, đây là buổi lễ hết sức đặc biệt là bởi vì để tưởng niệm hai vị anh thư của dân tộc đã nổi dậy chống lại quân Tàu trong một cuộc nổi dậy thật là thần thánh, đầu tiên trong lịch sử, đến nỗi các sử gia đã phải thốt lên Những người nam nhi đâu mà phải đợi đến hai vị anh thư đứng lên khởi đầu cho cuộc cách mạng độc lập dân tộc?
“Thành thử đây là một đại lễ hết sức ý nghĩa đối với chúng ta, đối với tất cả con dân Việt Nam ở bất cứ nơi nào, không phân biệt khuynh hướng chính trị, tôn giáo, đảng phái, chúng ta phải lấy cái ngày đại lễ Hai Bà Trưng là cái ngày để tưởng nhớ đến lời kêu gọi thần thánh của Hai Bà, bảo vệ nền độc lập của non sông và gìn giữ cái di sản văn hóa của người Việt. Nếu không có Hai Bà khởi nghĩa thì không biết đất nước chúng ta đã đi về đâu! Vì tiếng gọi độc lập của Hai Bà vẫn vang vọng mãi trong tâm hồn mỗi người Việt và tôi hy vọng, tôi ước mong rằng, bất cứ nơi nào trên thế giới có người Việt đều tổ chức đại lễ Hai Bà.”
Đại lễ tưởng niệm hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức kết thúc thật tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp