Tuesday, 16/04/2019 - 04:46:52

Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vô cùng trọng thể

 

Bà Nguyễn Mộng Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY – “Dù ai buôn bán ngược xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ rủ nhau cùng về / Dù ai buôn bán trăm nghề, Tháng Ba Giỗ Tổ ta về cho đông.”

Bà Nguyễn Mộng Tâm, cựu Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương đã nhắc lại các câu trên trong bài diễn văn khai mạc đại lễ do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vào chiều ngày Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley, Nam California.Bà Từ Dung, Hội Trưởng, sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ (thứ 4 từ trái), bên phải bà là bà Mộng Tâm, bên trái là chánh tế Bích Trâm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Năm nay là năm thứ 28, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành, tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương một cách hết sức trang nghiêm, long trọng với sự cộng tác của nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt tỵ nạn như Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Bà Triệu, các Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Châu Văn Tiếp, và đặc biệt có sự góp mặt trong chương trình đại lễ của các thành viên Ban Văn Nghệ Hội Cao Niên Á Mỹ, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, CLB Tình Nghệ Sĩ, Vũ Đoàn Việt Cầm, võ đường Kinh Vạn An. Đến tham dự đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương có bà Quyên Trần, đại diện NS Tom Umberg; ông Tạ Đức Trí (Thị Trưởng TP Westminster), LS Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Khu Học Chánh Garden Grove) , Nghị Viên Phát Bùi (Chủ Tịch), cô Cindy Trần, ông Nguyễn Long (Phó Chủ Tịch) và Kỹ sư Tạ Trung (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát) Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cô Tiffany Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và phái đoàn, Nghị Viên Tài Đỗ của TP Westminster, giáo sư Song Thuận (Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt) và phái đoàn, ni sư Thích Nữ Như Như và đông đảo đồng hương cùng các cơ quan truyền thông.

 
Hoa Hậu Bích Trâm vai Chánh Tế (áo tím) và hai Phó Tế (áo đỏ), Giai Tế (áo vàng) đang cử hành Lễ Tế Tổ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Mở đầu chương trình, cô giáo Diệu Quyên, phu nhân nhạc sĩ Trúc Hồ và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng bước lên sân khấu chào mừng quan khách và giới thiệu Hải Quân Xuân Tiên điều khiển lễ chào cờ. Mọi người có mặt cùng đứng lên trang nghiêm hướng về bàn thờ Quốc Tổ. Phía dưới bàn thờ, đại diện các tổ chức, hội đoàn và ban tổ chức đứng thành vòng cung với quân phục, y phục rực rỡ chào đón toán rước hai lá Quốc Kỳ Mỹ - Việt ra trước lễ đài. Lễ chào cờ vừa chấm dứt, MC Diệu Quyên giới thiệu và mời Trưởng Ban Tổ Chức, bà Nguyễn Mộng Tâm đọc diễn văn khai mạc.

 
Quang cảnh trang nghiêm trong lễ chào cờ do Hải Quân Xuân Tiên điều khiển. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài diễn văn ngắn gọn nhưng nêu được mục đích chính của đại lễ cũng như của Hội Cao Niên Á Mỹ suốt 28 năm qua. Bà Mộng Tâm nói, “Chúng tôi hàng năm đều tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương thật long trọng. Mục đích để nhắc nhở con dân Việt Nam luôn tưởng nhớ công đức cao dày của vị Quốc Tổ đã tạo dựng nước Việt Nam có một giải sơn hà gấm vóc từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Theo chiều dài lịch sử cho tới nay, nước Việt Nam đã lập quốc được 4898 năm. Thủy Tổ Kinh Dương Vương, Tổ Phụ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ đã sinh được trăm con Lạc Việt. Trong suốt thời gian lập quốc, nước Việt có 18 đời vua Hùng; trải qua mấy ngàn năm lịch sử, biết bao thế hệ anh hùng của dân tộc đã anh dũng nằm xuống vì sự tồn vong của nòi giống Tiên Rồng. Vì thế, ngày nay chúng ta quyết tâm cử hành ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thành một lễ hội thiêng liêng, để duy trì tinh thần quật cường của dân tộc.”

Cuối bài diễn văn, bà Mộng Tâm kết luận, “Tiếc rằng ở hải ngoại, chúng ta thiếu thốn nhiều phương tiện, nhưng bổn phận người cao niên chúng tôi quyết tâm gìn giữ truyền thống uống nước nhớ nguồn, để những thế hệ con cháu chúng ta sau này không quên cội nguồn, và tự hào là Con Rồng, cháu Tiên, Trăm Con Lạc Việt. Xin quý vị tiếp tay cùng chúng tôi để ngày Giỗ Tổ được duy trì mãi.”

Bài diễn văn khai mạc kết thúc trong tiếng vỗ tay vang rền của mọi người. Sau đó, MC giới thiệu nhân vật chính, một người có công sáng lập và điều hành Hội Cao Niên Á Mỹ suốt 28 năm nay, vị nữ lưu cao niên này là bà Từ Dung. Từ ngày phải rời xa quê Cha đất Tổ, bà vẫn canh cánh bên lòng, chỉ sợ con cháu sau này quên cội, quên nguồn nên bà đã cùng một số vị có chung tấm lòng quý kính Quốc Tổ, hàng năm tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương sao cho thật trang trọng, sao cho thật xứng đáng là con cháu các Vua Hùng, và ước nguyện của bà đã được thực hiện; ở hải ngoại từ trước đến nay chưa có một Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nào uy nghi, trang trọng hơn. Bà Từ Dung và Ban Tổ Chức ra trước bàn thờ thắp hương thỉnh Tổ.
Tiếp theo, các võ sinh võ đường Kinh Vạn An lần lượt trình diễn nhiều màn võ nghệ như múa đao, múa kiếm, múa côn, đánh gậy. Tuy các võ sinh hầu hết còn nhỏ tuổi nhưng võ nghệ thật cao cường, xứng đáng là con cháu của Tổ Hùng Vương. Màn biểu diễn của võ đường Kinh Vạn An vừa chấm dứt, vũ đoàn Việt Cầm do vũ sư Đình Luân hướng dẫn tiếp tục lên lễ đài trình diễn vũ điệu “Phong Châu Mở Hội,” và các em Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ biểu diễn tiết mục “Việt Nam Hùng Sử Ca,” tất cả ba phần trình diễn thật vô cùng tuyệt diệu. Các võ sinh võ đường kinh Vạn An cũng như các em trrong vũ đoàn Việt Cầm và CLB Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ đã làm mọi người say mê theo dõi và không ngớt vỗ tay tán thưởng.Một màn biểu diễn của các võ sinh võ đường Kinh Vạn An. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong lúc mọi người mải mê vỗ tay tán thưởng các em, thì từ phía cuối hội trường, đoàn Tế Nữ Quan với hoa hậu Bích Trâm (Chánh Tế), hai Phó Tế: Angelia Châu và hoa hậu Tuyết Hoa cùng đoàn tùy tùng mặc xiêm y rực rỡ tiến lên lễ đài trong tiếng chiêng trống vang rền. Đây là phần chính và quan trọng nhất của buổi lễ được ban tế lễ cử hành thật trang nghiêm và cảm động; Sau ba hồi chiêng trống, mọi người có mặt không rời mắt khỏi lễ đài, ai nấy tin rằng Quốc Tổ Hùng Vương đang chứng giám lòng thành của Hội Cao Niên Á Mỹ . Chánh Tế, hoa hậu Bích Trâm đọc bài Văn Tế ca ngợi công đức của Quốc Tổ với lời lẽ thật sâu sắc và cảm động.

Sau đó, ban tổ chức mời quan khách lên phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho Hội. Cô Tina Phạm thay mặt bà Từ Dung nhận các Bằng Tri Ân của quan khách. Ban tổ chức cũng mời quý đồng hương lên dâng hương. Và ban tổ chức được mời ra trước lễ đài làm nghi thức Phụng Tống Tổ. Sau đó, chương trình văn nghệ được tiếp tục. Lúc này, ban tổ chức cũng xướng danh và cảm tạ qúy vị mạnh thường quân đã giúp Hội từ nhiều năm qua, đặc biệt trong đại lễ này, bà Nguyễn Tuyết Trang là chủ nhân Phở Nguyễn Huệ trên đường Bolsa đã yểm trợ cho ban tổ chức 500 phần ăn thể hiện tinh thần biết ơn Quốc Tổ của bà và anh chị em trong tiệm Phở Nguyễn Huệ.

Được biết, Hội Cao Niên Á Mỹ là Hội bất vụ lợi do bà Từ Dung sáng lập gần 30 năm qua. Ngoài việc duy trì đại lễ Giỗ Quốc Tổ, Hội còn có nhiều chương trình giúp các cụ cao niên như thi quốc tịch, tập khiêu vũ thể dục, tập ca hát, hớt tóc miễn phí và phát thực phẩm hàng tháng của Food Bank cho các vị cao niên. Cũng trong buổi sáng Chủ Nhật 14.4.2019, Hội Đền Hùng Hải Ngoại do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm Chủ Tịch cũng tổ chức Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Đền Vọng Tổ bên cạnh văn phòng của LS Nghĩa và cũng được nhiều tổ chức, hội đòan và đồng hương tham dự.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising