Friday, 08/11/2019 - 08:18:45

Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang viên tịch, thọ 96 tuổi


Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang (1923-2019)


HUẾ - Hòa Thượng Thích Trí Quang, một nhân vật quan trọng trong Phật Giáo Việt Nam cận đại, đặc biệt giai đoạn chiến tranh Việt Nam, đã viên tịch lúc 9 giờ 45 phút tối giờ Việt Nam, thứ Sáu, ngày 8 tháng 11, 2019, theo thông báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn phát đi từ chùa Từ Đàm.
Thông báo cho biết sau khi “ngài viên tịch 6 giờ sẽ nhập liệm, sau đó sẽ thiêu, không báo tang, không thành phục, không phúng điếu.”

Thông báo cho biết “sau vài ngày khiếm an về thân thể, Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang đã thuận thế vô thường an nhiên viên tịch tại phương trượng chùa Từ Đàm, số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ thế 97 năm (tuổi ta), 72 hạ lạp.
“Theo di huấn của cố Trưởng lão Hòa thượng, chúng tôi xin chư tôn thiền đức và quý Phật tử chỉ đến viếng rồi về và xin miễn tất cả phúng điếu (kể cả vòng hoa). Xin chư tôn thiền đức và quý Phật tử hoan hỷ.”
Thông báo của chùa Từ Đàm ghi lời di huấn của Cố Hòa Thượng Trưởng Lão: “Sau giờ chết rồi độ 6 giờ là liệm. Liệm rồi các Pháp tử lạy 3 lạy rồi là đưa ra xe tang. Không bàn thờ, bát nhang, báo tang, thành phục, đưa đám, phúng điếu. Chuyển đến lò thiêu; thiêu rồi đem về chùa làm tuần, chung thất, trăm ngày, tiểu tường và đại tường. Mỗi lễ chỉ tụng một trong các kinh: Địa Tạng, Kim Cương, Bồ Tát Giới, Pháp Hoa và Thủy Sám. Mỗi lễ đều không thông báo và mời ai dự cả.”

Một bản tin cùng ngày trên đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, do ký giả Hoài Hương viết, cho biết Hòa Thượng Trí Quang là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Mãi cho tới ngày nay, nhiều thập niên sau khi chiến tranh kết thúc, báo chí, dư luận quốc tế, trí thức trong và ngoài nước vẫn chưa hết thắc mắc, không biết Hòa Thượng Thích Trí Quang theo quốc gia hay cộng sản; là cao tăng dấn thân vì đạo, bị cộng sản Bắc Việt lợi dụng, hay là “CIA chiến lược” như tố cáo của các cán bộ cộng sản, hoặc “cộng sản nằm vùng” hoạt động theo chỉ đạo từ Hà Nội. Những thắc mắc đó vẫn là đề tài tranh cãi không dứt giữa các nhà khoa bảng, các nhà báo, cũng như trong giới tình báo Mỹ.
Nhưng điều mà dường như mọi người đều đồng ý là Hòa Thượng Thích Trí Quang là một lãnh đạo Phật Giáo đầy quyền lực vào lúc mà sức mạnh của Giáo Hội Phật Giáo lên cao nhất trong những năm đầu và giữa thập niên 1960. Lúc đó tuần báo Time, tạp chí có uy tín của Mỹ, đã đăng ảnh của Hòa Thượng trên trang bìa với dòng chữ “người đã làm lung lay nước Mỹ.”

Theo quyển “Tiểu Truyện Tự Ghi” của Hòa Thượng Thích Trí Quang, thì Hòa Thượng sinh quán tại làng Diêm Điền thuộc khu vực phía tây sông Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình.
Thầy Thích Trí Quang có tên thật là Phạm Quang, sinh ngày 21 tháng 12, 1923 tại Quảng Bình, xuất gia năm 1936, lúc 13 tuổi. Ngài là đệ tử của Hòa Thượng Thích Trí Độ, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Cứu Quốc. Tham gia hoạt động của hội Phật Giáo này của Việt Minh, ngài bị Pháp bắt giam năm 1946. Năm 1947, khi được thả, ngài theo Việt Minh vào chiến khu chống Pháp. Nhưng sau đó ngài bỏ Việt Minh, trở lại con đường tu hành cho tới năm 1963, ngài “cảm thấy có trách nhiệm phải đứng lên bảo vệ Phật tử và Phật giáo” sau sự kiện “Pháp Nạn Phật giáo,” khi tám thanh niên Phật tử bị bắn chết vào đêm 8 tháng 5, 1963 ở chân cầu Trường Tiền.
Làn sóng phản đối lan rộng, lên tới cao điểm khi xảy ra vụ tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11 tháng 6, 1963, làm thế giới bàng hoàng xúc động, tên tuổi của Thượng Tọa Thích Trí Quang lan sang Hoa Kỳ và thế giới.
Năm 1964, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) ra đời, đưa Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết làm Đệ Nhất Tăng Thống, Thượng Tọa Thích Trí Quang là Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống, trong khi Thượng Tọa Thích Tâm Châu là Viện trưởng Viện Hóa Đạo.
Báo chí ngoại quốc gọi Hòa Thượng Thích Trí Quang là “người đã lật đổ chính quyền Tổng thống Ngô Đình Diệm” vào năm 1963.
Các học giả cánh hữu cho rằng Thích Trí Quang có nhiều khả năng là cán bộ cộng sản hoạt động dưới sự chỉ đạo của Hà Nội. Còn các học giả cánh tả lại cho rằng ngài là một lãnh đạo tôn giáo đấu tranh bất bạo động cho hòa bình và để bảo vệ Phật giáo.
Một tài liệu được giải mật của CIA có tựa đề “Momorandum for the Director” - (Báo Cáo Lên Giám Đốc) ghi ngày 11/9/1964 về đề tài “Động Cơ, Mục Tiêu và Ảnh Hưởng của Thích Trí Quang” ký tên George A. Carver, Jr., đại diện nhóm “South Vietnam Working Group,” các tác giả viết rằng “không có bằng chứng thuyết phục để kết luận Thích Trí Quang là cộng sản.” Các tác giả nói rằng những người tố cáo Hòa Thượng Trí Quang là cộng sản thường là người của chế độ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tuy cũng có một số nhà quan sát Mỹ hiểu biết và công tâm cũng tin như vậy.

Các tác giả cho biết, “Sau khi suy xét cẩn thận, kết luận của chúng tôi là Trí Quang có phần chắc không phải là một người cộng sản, hoặc một gián điệp Việt Cộng.”
Kết luận đó được dựa trên cơ sở “Không một ai trong số nhiều người Việt thù ghét Thầy Trí Quang, chỉ chờ cơ hội để bôi nhọ ông, và không ngừng tìm cách chứng minh ông là cộng sản, có thể đưa ra bằng chứng vững chắc về bất cứ liên kết nào giữa ông với cộng sản.”
Đây cũng là ý kiến của nhà nghiên cứu James McAllister của Đại Học Cambridge, trong bài tham luận “Thích Trí Quang và Chiến Tranh Việt Nam” (Only Religions Count in Vietnam: Thich Tri Quang and the Vietnam War) được Nhà Xuất Bản Modern Asian Studies ấn hành năm 2007.
Bài tham luận viết: “Nói tóm lại trong quá trình nghiên cứu của tôi, tôi không tìm ra được bất cứ viên chức Mỹ nào có thể nhận diện được, chưa nói tới bất cứ viên chức cao cấp nào, nghĩ Thích Trí Quang là người cộng sản hay có cảm tình với cộng sản.”

Tại Việt Nam, sau năm 1975, Hòa Thượng sống ở chùa Ấn Quang, rồi tu viện Quảng Hương Già Lam tại Sài Gòn, chuyên tâm hành trì, viết sách, dịch và chú giải kinh, luật, luận. Năm 2013, ở tuổi 91, Hòa Thượng đã trở về thăm quê nhà sau hơn 60 năm xa cách và lưu lại chùa Từ Đàm, tiếp tục việc dịch thuật kinh điển và chuyên tâm hành trì cho tới ngày viên tịch.
(Nguồn VOA, báo Giác Ngộ)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe co đã nói: Truoc tinh hinh NGUY KICH cua Mien Nam truoc ngay 30/4 Duong Van Minh co dien thoai CAU CUU den TT Tri Quang de DAN XEP HOA GIAI nhung bi PHOT LO du rang truoc do TT Tri Quang van CO XUY viec hoa giai voi CS. Viec nay cho thay TT Tri Quang VO TRACH NHIEM hay la...?
Advertising