Tuesday, 04/12/2018 - 08:10:52

Đại Hội Về Nguồn 3: Gây quỹ xây Đền Thờ Quốc Tổ

Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam với nhạc phẩm “Hàng hàng lớp lớp.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Để có phương tiện xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hải Ngoại, một đại hội đã được tổ chức tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim vào chiều Chủ Nhật, ngày 2 tháng 12, 2018 mang tên là Đại Hội Về Nguồn 3, quy tụ khá đông thân hào nhân sĩ, các tổ chức hội đoàn và đồng hương.

Ba nhân vật quan trọng trong Ban Sáng Lập và Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ. Từ trái, KS Tạ Trung (Phó Ngoại Vụ), Bà Hồng Lan (Trưởng Ban), ông Phó Thịnh Trương. (Phó Nội Vụ). (Thanh Phong/Viễn Đông)


Hai MC nổi tiếng trong cộng đồng là nghệ sĩ Quốc Thái và Việt Thảo điều hợp linh hoạt đại hội, và một điều làm mọi người hài lòng trước tiên là khai mạc rất đúng giờ (6 PM) theo chương trình dù khách chưa đến đủ. Tập Thể Trung Tâm Tây Nam Chiến Sĩ VNCH và CLB Tình Nghệ Sĩ cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm do Hải Quân trung úy Đinh Quang Truật điều động.

Sau đó, nhạc phẩm “Hàng Hàng Lớp Lớp” được các chiến hữu QL/VNCH Trung Tâm Tây Nam và các phu nhân đồng ca. Tiếp theo, MC Việt Thảo giới thiệu thành phần Ban Vận Động Gây Quỹ Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương gồm Ban Điều Hành và Ban Cố Vấn.


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đang giải thích cho hai MC Quốc Thái (bên phải) và Việt Thảo (bên trái) biết cách sử dụng một đạo cụ do Hòa Thượng tặng ban tổ chức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban Điều Hành đứng đầu là bà Hồng Lan, (sáng lập Hội Nhân Ái Thiện Nguyện) là Trưởng Ban. Phó Nội Vụ là ông Phó Thịnh Trương; Phó Ngoại Vụ là kỹ sư Tạ Trung. Tổng Thư Ký là anh Phạm Minh; Thủ Quỹ là hoa hậu Hạnh Lê. Trưởng Ban Truyền Thông: Ca sĩ Phi Khanh; Trưởng Ban Kỹ Thuật: HQ Đinh Quang Truật, Trưởng Ban Tài Chánh: cô Ngọc Hiền; Trưởng Ban Tiếp Tân: Cô Huỳnh Thị Ngọc (TTVH Hồng Bàng).

Ban Cố Vấn có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông bà chánh án Nguyễn Trọng Nho. Phần giới thiệu thành phần Ban Cố Vấn chưa xong thì phần giới thiệu các mạnh thường quân đã khá dài, làm các vị trong Ban Điều Hành và một số vị trong Ban Cố Vấn phải đứng khá lâu trên sân khấu.

Nghệ sĩ Quốc Thái trình bày rằng, “Tại hải ngoại chúng ta chỉ có bàn thờ Quốc Tổ mà chưa có Đền Thờ Quốc Tổ cho nên các vị trong Ban Cố Vấn và các bạn trẻ cũng như nhiều đồng hương đã hỗ trợ chúng tôi phải làm sao xây dựng được một Đền Thờ Quốc Tổ tại hải ngoại,” và anh kêu gọi quý vị mạnh thường quân cũng như đồng hương khắp nơi trên thế giới, mỗi người chỉ cần góp một đồng thôi thì Đền Thờ Quốc Tổ sẽ được xây dựng. Sau đó nghệ sĩ Quốc Thái giới thiệu và mời Hòa Thượng Nguyên Trí có vài lời.


Nghệ sĩ Quốc Thái giới thiệu bà Hồng Lan và các vị trong Ban Điều Hành, Ban Cố Vấn Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng cho biết, lẽ ra Hòa Thượng Thích Chơn Thành cũng có mặt tại đây nhưng vì có một sinh hoạt quan trọng của Phật Giáo nên hai vị phải chia ra mỗi vị có mặt một nơi. Hòa Thượng Nguyên Trí nói tiếp, “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để nói lên tâm tình của chúng ta thiết tha với việc xây dựng một Đền Thờ Quốc Tổ. Thử hỏi, nếu một người ông, một người bà, một người cha mẹ của mình đang phải ở trong một túp lều hay thậm chí không có túp lều để ở mà con cháu thì ở trong các nhà thờ, chùa chiền, thánh thất xây cất rất đồ sộ, nguy nga, mà chúng ta đã ở đây trên bốn chục năm rồi mà Đền Thờ Quốc Tổ không có; mỗi năm chúng ta phải mướn nay chỗ này, mai chỗ khác nhiều khi mướn luôn cả vỉa hè của City để làm lễ Quốc Tổ của mình.

“Nhiều khi không đi thì đau lòng, mà đi thì mắc cỡ. Cho nên đây là vết loang đầu tiên, đại nhạc hội lần thứ 3 này để nói rõ ra rằng chúng ta cần phải làm Đền Thờ Quốc Tổ. Vì vậy thầy mong rằng mọi người kêu gọi con cháu, mỗi người góp một bàn tay để xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ tại hải ngoại, hầu sau này con cháu chúng ta có nơi thờ phụng Tổ Tiên của mình, và chứng tỏ cho người bản xứ biết, chúng ta không sang đây vì lý do kinh tế, chúng ta cần nói cho nhà cầm quyền CSVN biết rằng, chúng tôi sang đây mang theo văn hóa dân tộc, mang theo Quốc Tổ của mình, chúng tôi không bao giờ là người vong bản, mà chính các ông mới là người vong bản!

“Đồng thời sau khi chúng ta ra đi, ai là người nối tiếp để tưởng nhớ Quốc Tổ, chính là con cháu chúng ta, và nhờ có Đền Thờ Quốc Tổ sẽ nhắc nhở chúng bổn phận đối với Quốc Tổ nên tôi kêu gọi mọi người tiếp tay với ban tổ chức để một hai năm nữa chúng ta sẽ có Đền Thờ Quốc Tổ tại đây.”

Bà Hồng Lan, người đứng ra vận động Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ, cho biết từ khi ra hải ngoại, bà vẫn hằng ấp ủ hy vọng làm sao có một Đền Thờ Quốc Tổ nhưng lực bất tòng tâm, bà không biết phải làm sao, bà bèn nghĩ ra, viết một lá thư trao cho nghệ sĩ Quốc Thái. Quốc Thái đọc xong lá thư anh cho biết anh rất xúc động và hứa: “Con xin hứa với cô, con sẽ đứng bên cạnh cô để kêu gọi đồng hương khắp thế giới để xây bằng được ngôi Đền Thờ Quốc Tổ.”

Bà Hồng Lan nói tiếp, bà và Quốc Thái bắt đầu tổ chức Đại Hội Về Nguồn 2 để thăm dò ý kiến đồng hương, và Đại Hội Về Nguồn 2 rất thành công, chứng tỏ Đền Thờ Quốc Tổ tại hải ngoại rất quan trọng và cần thiết, và Đại Hội Về Nguồn 2 đã là động lức thúc đẩy ban tổ chức tiếp tục công việc gây quỹ xây Đền Quốc Tổ ngày hôm nay, và bà xin cám ơn tất cả quý mạnh thường quân, quý đồng hương đã hỗ trợ. Bà nói, năm nay bà đã trên 80 tuổi rồi, gần đất xa trời rồi nên bà rất mong trước khi bà lìa đời, bà được nhìn thấy Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại mới yên tâm nhắm mắt.

Kỹ sư Tạ Trung, thay mặt Ban Điều Hành, cám ơn tất cả quý vị có mặt. Giáo sư Trần Văn Chi đại diện Ban Cố Vấn cũng nói mấy lời ngắn gọn về lịch sử các đời Vua Hùng dựng nước khởi đầu từ Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ cách nay hơn 4 ngàn năm đẻ ra 100 trứng, nở ra 100 con, trong đó có dòng giống Bách Việt là chúng ta ngày nay.

Giáo sư Trần Văn Chi cũng cho biết thời Vua Đinh Tiên Hoàng đã xây dựng một Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Phú Thọ (Bắc Việt). Sau khi di cư vào Nam năm 1954, chúng ta cũng có Đền Thờ Quốc Tổ trong Thảo Cầm Viên Saigon. Nay ra hải ngoại, chúng ta cũng cố gắng xây một Đền Thờ xứng đáng để tôn vinh Quốc Tổ của mình. Đại Hội Về Nguồn lần thứ nhất do nhạc sĩ Nguyễn Hiền tổ chức. Sau khi nhạc sĩ Nguyễn Hiền mất, chúng ta có Đại Hội Về Nguồn 2 và hôm nay là Đại Hội Về Nguồn 3.

Trong Đại Hội, ông bà Lưu Sĩ Trí chủ tiệm kim hoàn Jean's Jewelry tặng một lượng vàng 9999 trị giá $1,500 để xổ số; một thanh niên trúng nhưng tặng lại cho ban tổ chức, ban tổ chức bán và cô Mai Ly chủ nhân tiệm kim hoàn Mai Ly trả $1,500 mua lượng vàng đó nhưng nhờ tài ăn nói của Việt Thảo, chủ nhân Jean's Jewelry mua lại $2,000. Chủ nhân tiệm vàng Mai Ly cho biết, cô là một tín đồ Công Giáo và cô tặng một bức tượng Phật Bà Quan Âm rất đẹp. Hòa Thượng Nguyên Trí tặng một số Phật cụ giá trị. Tất cả đều được các đồng hương mua ủng hộ hết.
Tưởng cũng nên biết, hàng năm Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập đã tổ chức rất long trọng Đại lễ Quốc Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center, với hàng trăm người tham dự và Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa cũng rất có lòng với Quốc Tổ, ông đã dành một căn phòng trên lầu sát văn phòng làm việc của ông (góc Hazard - Magnolia) để làm Đền Thờ Quốc Tổ, và hàng năm đều tổ chức lễ Tế Tổ nhưng vì địa điểm tương đối nhỏ và lại ở trên lầu khiến các buổi lễ tại đây không dung chứa được nhiều người tham dự.
Hội Cao Niên Á Mỹ do Bà Từ Dung và LS Nguyễn Xuân Nghĩa, nay có thêm bà Hồng Lan và nhiều vị khác là những người có tấm lòng tha thiết, biết ơn Quốc Tổ, thật đáng trân trọng và hỗ trợ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising