Thursday, 18/07/2019 - 07:00:51

Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến Toàn Thế Giới diễn ra tại Nam California

Nghi thức chào cờ khai mạc Đại Hội (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Các chiến hữu mũ xanh Thủy Quân Lục Chiến VNCH từ khắp nơi trên thế giới đã về Nam California tham dự Đại Hội, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập binh chủng được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7, 2019, tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim. Trước đó một ngày, hơn 100 chiến sĩ mũ xanh đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster làm lễ chào cờ và đặt vòng hoa Tưởng Niệm.
Điều hợp chương trình Đại Hội là Mũ Xanh Lý Khải Bình và cô Diễm Nga, một hậu duệ Thủy Quân Lục Chiến (TQLC).

Trong nghi thức chào cờ, toán hầu kỳ danh dự gồm các hậu duệ TQLC do cô Thu Hà Nguyễn, một nghị viên trẻ của thành phố Garden Grove và cũng là trưởng đoàn Young Marines điều khiển. Sau lễ chào cờ, mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm anh linh các chiến sĩ QL/VNCH, trong đó có các chiến sĩ mũ xanh đã vị quốc vong thân và hương linh của hàng trăm ngàn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội mở lời rất ngắn gọn, “Chúng tôi trân trọng chào mừng quý niên trưởng, quý chiến hữu, quý quan khách hiện diện hôm nay trong buổi Đại Hội TQLC Việt Nam năm 2019. Chúc tất cả mọi người một đêm vui với gia đình TQLC. Cám ơn.”


MX Nguyễn Phục Hưng, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu chào mừng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Tiếp đến, mũ xanh Lý Khải Bình giới thiệu thành phần quan khách tham dự, ngoài niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, còn có sự hiện diện của phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC và gia đình cùng rất nhiều niên trưởng từng giữ các chức vụ chỉ huy cấp Tiểu Đoàn, Lữ Đoàn TQLC và phu nhân, đặc biệt có hai niên trưởng MX, lần đầu tiên từ VN sang tham dự, một người thuộc Tiểu Đoàn 1 (Quái Điểu) và một MX thuộc Tiểu Đoàn 3 (Sói Biển). Tiếp theo, hậu duệ Thu Hà Nguyễn giới thiệu các Hội TQLC từ khắp nơi về tham dự. Mỗi lần xướng danh một đơn vị, tiếng vỗ tay lại nổ như pháo Tết.

Sau đó, ban tổ chức mời niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu lên máy vi âm. Niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu là Đại Tá TQLC, trong thời điểm sau cùng của cuộc chiến, ông đảm nhiệm chức vụ Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát. Trong lời phát biểu, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu đã hết lời ca ngợi sự anh dũng hy sinh của người lính mũ xanh VNCH trong suốt cuộc chiến chống lại quân xâm lược Bắc Việt, nhiều chiến sĩ đã anh dũng đền nợ nước mà xương cốt nay không tìm được, máu xương của các chiến sĩ mũ xanh đã thấm vào lòng đất mẹ suốt từ địa đầu giới tuyến đến vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Vị niên trưởng nói, “Suốt cuộc chiến chống xâm lăng, các anh chưa từng vắng mặt, các anh đã dũng cảm chọn con đường đi cho mình, đã nỗ lực phấn đấu và các anh đã không bỏ cuộc. Những thành tích của người lính TQLC/VNCH trong thời gian trước 1975 đã chứng tỏ, các anh hết lòng bảo vệ miền Nam Việt Nam và sẵn lòng gói thân trong tấm poncho. Có tinh thần nào cao cả hơn! Có ý chí nào mãnh liệt hơn là ý chí chống quân Cộng sản bạo tàn để bảo vệ quê hương của người lính mũ xanh TQLC.”


MX Lê Đình Bảo (Thủ Quỹ) chụp hình kỷ niệm với phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang nguyên Tư Lệnh TQLC. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLC, chiến hữu mũ xanh Long Hồ Lê Quang Liễn lên phát biểu. Ông ngỏ lời cám ơn quý niên trưởng và các chiến hữu đã tham dự thật đông đủ, đem lại niềm vinh dự cho ban tổ chức Đại Hội. Ông nói , “TQLC chúng tôi xin hứa, luôn một lòng quyết tâm giữ vững lập trường quốc gia dân tộc, chống Cộng Sản dưới bất cứ hình thức nào. Xin chúc qúy vị và các bạn một đêm vui vẻ trong tình đoàn kết cùng binh chủng TQLC,” và nhân danh Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLC, ông trao tấm Placque Tri Ân cho cô Lê Quyên và phu quân là anh Nguyễn Hữu Nhân. Cô Lê Quyên là con gái của chiến hữu mũ xanh Lê Văn Đỗ. Trong hai năm qua, mỗi năm hai vợ chồng cô đều ủng hộ $10,000 cho quỹ Thương Phế Binh TQLC. Vì hai người ở xa không về được nên ban tổ chức đã mời song thân của cô Lê Quyên lên nhận giùm tấm Placque cho con.

Tiếp tục chương trình, ban tổ chức mời phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, chiến hữu Tổng Hội Trưởng Lê Quang Liễn lên cắt chiếc bánh Sinh Nhật, kỷ niệm 65 năm thành lập binh chủng Mũ Xanh TQLC/VNCH (Căn cứ Nghị Định số 991/NĐ ngày 13.10.1954 của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm thành lập Binh Chủng mới cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa, binh chủng mang tên Thủy Quân Lục Chiến. Tính đến ngày 30.4.1975, Binh chủng TQLC có 16 Tiểu Đoàn. Mỗi Tiểu Đoàn (TĐ) mang một danh hiệu riêng: TĐ 1 Quái Điểu; Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên, TĐ 3 Sói Biển; TĐ 4 Kình Ngư; TĐ 5 Hắc Long; TĐ 6 Thần Ưng Cảm Tử; TĐ 7 Hùm Xám; TĐ 8 Ó Biển; TĐ 9 Mãnh Hổ; TĐ 1 Pháo Binh Lôi Hỏa; TĐ 2 Pháo Binh Thần Tiễn; TĐ 3 Pháo Binh Nỏ Thần và 4 Tiểu Đoàn: Công Binh, Quân Y, Truyền Tin, Yểm Trợ Thủy Bộ.


Các chiến sĩ mũ xanh tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trước khi tham dự Đại Hội. (Quốc Dương)

 


Nói về các chiến công hiển hách của binh chủng TQLC thì không sao kể hết. Tuy nhiên, chỉ riêng trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, theo bài viết của MX Lê Quang Liễn đăng trên Đặc San Sóng Thần 2016, ông viết, “Thiếu Tướng Howard H. Cooksey, Cố Vấn Trưởng Quân Đoàn I đề nghị tưởng thưởng cho toàn thể Sư Đoàn TQLC Việt Nam huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ.” Trong thư đề nghị ở mục 3 ông viết như sau: “Chiến thắng của Sư Đoàn TQLC tại Quảng Trị là một chiến thắng trên tất cả những chiến thắng. Không đơn vị nào so sánh được”. Cũng theo bài viết trên, Ngày 27.7.1972, Sư Đoàn TQLC được giao nhiệm vụ tái chiếm Thị Xã và Cổ Thành Quảng Trị từ Sư Đoàn Dù theo lệnh Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn 1. TQLC phải mất 51 ngày đêm để đánh chiếm từng tấc đất, từng ngôi nhà trong Thị Xã và Cổ Thành QT, đã tiêu diệt 5542 quân CSBV, bắt sống 83 tên, tịch thu trên 3300 vũ khí đủ loại… Trước chiến thắng này, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã gửi điện văn khen ngợi: Tôi trân trọng yêu cầu Đại Tướng chuyển đến Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I, Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC cùng toàn thể đơn vị và chiến sĩ TQLC đã đánh tan quân Cộng Sản xâm lược ra khỏi Thị Xã và Cổ Thành Quảng Trị, lời ngợi khen nồng nhiệt nhất, đồng thời lòng khâm phục vô biên của tôi và toàn thể chính phủ họp tại dinh Độc Lập sáng hôm nay 16.9.72. Qua 8 lần được tuyên dương trước Quân Đội, Quân kỳ BC/TQLCVN được 8 Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu, kể từ năm 1974, tất cả quân nhân các cấp được mang dây Biểu Chương màu Tam Hợp.”
Tại hải ngoại, Ban Quân Sử của Tổng Hội TQLC đã ấn hành một cuốn Quân Sử TQLC rất giá trị, ghi lại đầy đủ chi tiết việc thành lập binh chủng TQLC từ đầu đến ngày 30.4.1975, những trận chiến khốc liệt nhất có sự tham dự của TQLC, và mỗi năm đều ra một Đặc San, từ hình thức mỹ thuật đến nội dung phong phú về bài vở, đặc biệt những bài viết về kỷ niệm chiến trường xưa. Đặc San do chiến hữu Tôn Thất Soạn (Chủ Nhiệm), Trần Văn Hùng (Chủ Bút), Chu Trọng Ngư (trình bày) và MX Lê Đình Bảo (Thủ Quỹ). Phân phối và quảng cáo do các MX Quách Ngọc Lâm, Phan Văn Đuông, Nguyễn Phục Hưng và Lý Khải Bình. Muốn có Đặc San xin liên lạc MX Lê Đình Bảo ĐT: (949) 241-0416.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising