Tuesday, 16/10/2018 - 08:27:09

Đại Hội Quân Trường Đồng Đế Nha Trang

Chiến hữu Phạm Trần Thế (bên phải) giới thiệu chiến hữu Tần Nam, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

STANTON - Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang do chiến hữu Tần Nam làm Hội Trưởng, vừa tổ chức Đại Hội tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Stanton, Nam California vào ngày Chủ Nhật, 14 tháng 10,2018 với sự tham dự của các niên trưởng và chiến hữu từng phục vụ hoặc xuất thân từ quân trường này.

Nghi thức chào cờ khai mạc Đại Hội Quân Trường Đồng Đế. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để đào tạo, huấn luyện cho các sĩ quan và quân nhân, Quân Lực VNCH có nhiều quân trường, trong đó có Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế tại Nha Trang. Tuy danh nghĩa là Trường Hạ Sĩ Quan, nhưng sau này vì nhu cầu, Trường đã đào tạo cả sĩ quan cho QL/VNCH.

Theo tài liệu trong cuốn Lược Sử QL/VNCH do Đại Tá Trần Ngọc Thống, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân và cố Trung Úy Lê Đình Thụy biên soạn có ghi về tiểu sử trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế như sau: “Năm 1951 Trường được thành lập tại Vạt Cháy thuộc tỉnh Quảng Yên (Bắc Việt) với nhiệm vụ huấn luyện Biệt Động Đội và lấy tên là Trường Biệt Động Đội. Sau ngày đình chiến 1954, Trường di chuyển vào Suối Dầu Nha Trang hợp nhất với Trường Huấn Luyện Quân Sự địa phương số 4 với nhiệm vụ huấn luyện lớp CC1 và CC2 Bộ Binh. Năm 1955 Trường di chuyển về Phú Xương (Đồng Đế) Nha Trang với danh hiệu Trường Biệt Động Đội và Thể Dục. Từ 1955 -1958 Trường đảm nhận huấn luyện các Khóa: Biệt Động Đội – Thám Báo –Phản Du Kích – Thể Dục Quân Sự - Quyền Thuật và Nhu Đạo – Quân Y,Dược Sĩ – Liên Đoàn Đặc Biệt.

“Nhiệm vụ của Trường Hạ Sĩ Quan từ 1959 tới năm 1963 huấn luyện: 4 Khóa đặc biệt sĩ quan Chuẩn Úy hiện dịch – Các lớp đào tạo Hạ Sĩ Quan. Kể từ 1968 huấn luyện các Khóa Sĩ Quan trừ bị và Các lớp quân sự khác do Bộ Tổng Tham Mưu, Tổng Cục Quân Huấn giao phó. Các vị Chỉ Huy Trưởng Quân Trường Đồng Đế theo thứ tự từ đầu (1955 đến 1975): Thiếu Tá Lê Cầm, Đại Tá Trần Vĩnh Đắt, Đại Tá Nguyễn Thế Như , Trung Tá Đoàn Văn Quảng, Trung Tá Đặng Văn Sơn, Đại Tá Đỗ Cao Trí, Đại Tá Nguyễn Văn Kiểm, Trung Tá Nguyễn Vĩnh Xuân, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Là, Đại Tá Lâm Quang Thơ, Đại Tá Phạm Văn Liễu, Đại Tá Lê Văn Nhật, Trung Tướng Linh Quang Viên, Chuẩn Tướng Võ Văn Cảnh, Trung Tướng Dư Quốc Đống và vị cuối cùng là Trung Tướng Phạm Quốc Thuần.”


Một số phu nhân các chiến hữu QL/VNCH chụp ảnh kỷ niệm với vợ chồng chiến hữu Tần Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để Đại Hội được diễn tiến tốt đẹp, một Ban Tổ Chức được thành lập, trong đó chiến hữu Tần Nam, Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức; chiến hữu Hội Phó Nguyễn Hoàng Dũng và Đinh Văn Thảo làm Trưởng và Phó Ban Tiếp Tân; chiến hữu Bửu Ngọc giữ chức Trưởng Ban Xã Hội . Ban Tài Chánh và Ẩm Thực do Thủ Quỹ Nguyễn Điểu và Trưởng Ban Giám Sát Lê Minh Quang . Ban Trang Trí do chiến hữu Đinh Văn Thảo và Lê Minh Quang. Ban Văn Nghệ do các MC Phạm Trần Thế, Lưu Anh Dũng với hai MC phụ là hai cô Xuân Thu và Suzan Hương. Nhân vật quan trọng là Sĩ quan nghi Lễ và MC chính được trao cho chiến hữu Phạm Trần Thế.
Trong nghi thức khai mạc, ban tổ chức mời các quân nhân mặc quân phục và các phu nhân mặc áo dài đồng phục lên trước sân khấu cử hành nghi thức chào cờ. Chiến hữu Nguyễn Hữu Hạnh, Chỉ huy toán Quốc, Quân kỳ rước cờ vào vị trí hành lễ, và mọi người có mặt cùng nghiêm chỉnh chào cờ và mặc niệm.

Sau đó, MC Trần Thế giới thiệu quan khách tham dự. Về dân cử có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, DS Nguyễn Đình Thức đại diện NS Janet Nguyễn; quý niên trưởng của Quân Trường Đồng Đế: Chu Trọng Lư, Nguyễn Thế Nhiệm, Hồ Đắc Huân, Trần Đình Diệm, Nguyễn Văn Chiêu, Nhan Hữu Hậu, Lê Minh Ngân. Ngoài ra có chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), Chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ) và phu nhân, niên trưởng Trần Quan An, Cố Vấn Tổng Hội CSQG; niên trưởng Nguyễn Minh Chánh (Tổng Hội Trưởng BĐQ) và phu nhân; chiến hữu Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng CSQG) và phu nhân, Bà Trần Thị Huy Lễ (Tổng Hội Trưởng Nữ Quân Nhân) và phu quân, Hội Trưởng các hội BĐQ, Nhảy Dù, TQLC, Thiết Giáp, Quân Cảnh, Cảnh Sát, Thiếu Sinh Quân, Quân Cán Chính Hải Ninh, Biệt Cách Dù 81; đại diện Hội Thủ Đức, Hội Võ Bị, bà Quỳnh Hoa (Hội Trưởng Hội Phụ Nữ); hai cựu Hội Trưởng BĐQ Phạm Văn Thuần và Phan Thái Bình, Bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Bạc Liêu), ông Nguyễn Văn Tiến (Hội Trưởng Hội Cà Mau), ông Bùi Thọ Khang (Giám Đốc Saigon City Market Place), ông Joseph Hiếu (tài tử chính trong phim Rider the Thunder), một số chiến hữu về từ San Diego và các cơ quan truyền thông.

Chiến hữu Tần Nam chào mừng quý niên trưởng và các chiến hữu, nói, “Như qúy vị đã biết, Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất là nhiều các Hạ Sĩ Quan, Sĩ Quan cho QL/VNCH những chiến hữu anh hùng và can đảm chiến đấu và họ đã bỏ mình trong cuộc chiến vừa qua. Chúng ta cũng nên có những giây phút để Tưởng Niệm những người đã vì Tổ Quốc mà hy sinh; chúng tôi xin cám ơn tất cả các chiến hữu thuộc các Quân, Binh Chủng đã đến đây với một tinh thần Huynh Đệ Chi Binh và chia sẻ khó khăn với anh em trong Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế mà chúng tôi đã gặp phải. Tôi cũng xin đại diện Ban Chấp Hành và Ban Tổ Chức cám ơn qúy niên trưởng, qúy huynh trưởng và tất cả qúy chiến hữu.”

Tiếp đến, chiến hữu Tần Nam đề cập đến hiện tình trong nước và tại cộng đồng chúng ta, một cộng đồng luôn ao ước có sự đoàn kết nhưng vẫn chưa đạt được, và ông kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau chống bọn tay sai Việt Cộng nằm vùng đang phá hoại sự đoàn kết của cộng đồng chúng ta, chúng đang gây chia rẽ bằng cách chụp mũ, vu khống những người có tinh thần chống Cộng để làm suy yếu tiềm lực đòan kết của chúng ta…

Sau lời phát biểu của chiến hữu Hội Trưởng, ban tổ chức mời niên trưởng Chu Trọng Lư (Khóa 1) lên phát biểu. Vị niên trưởng đã trên 80 tuổi bước lên sân khấu và nói, “Nói về Đồng Đế thì có quá nhiều cái để nói,” và ông chỉ xin nói qua một số giai thoại về quân trường này.
Sau lời phát biểu của vị niên trưởng khóa 1 Đồng Đế, tiệc họp mặt và văn nghệ cũng như xố số gây quỹ được tiến hành và Đại Hội bế mạc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyễn Tình Cờ đã nói: Ai về ĐỒNG ĐẾ cho tôi nhắn (1) Thăm lại trường xưa của thuở nào Một thuở tập tành ôm thép súng Đứng trước hàng quân để tay chào Sáu tháng quân trường mồ hôi đổ Sa trường tiết kiệm máu anh em Ra bãi thực hành môn chiến thuật Giảng đường binh pháp lại làm quen Sa bàn huấn cụ chuyền tay học Vũ khí điều nghiên biết cách dùng Đồ chơi khối cọng ta cũng biết Phản pháo liền khi khói mịch mùng Núi Một gác đêm nhìn ra biển Kê Gà thấp thoáng mấy xuồng câu Rù Rì ứng chiến bên sườn núi Diên Khánh đường xe nối sông Cầu...
Nguyễn Tình Cờ đã nói: Ai về ĐỒNG ĐẾ cho tôi nhắn (1) Thăm lại trường xưa của thuở nào Một thuở tập tành ôm thép súng Đứng trước hàng quân để tay chào Sáu tháng quân trường mồ hôi đổ Sa trường tiết kiệm máu anh em Ra bãi thực hành môn chiến thuật Giảng đường binh pháp lại làm quen Sa bàn huấn cụ chuyền tay học Vũ khí điều nghiên biết cách dùng Đồ chơi khối cọng ta cũng biết Phản pháo liền khi khói mịch mùng Núi Một gác đêm nhìn ra biển Kê Gà thấp thoáng mấy xuồng câu Rù Rì ứng chiến bên sườn núi Diên Khánh đường xe nối sông Cầu...
advertisements
advertisements