Tuesday, 30/08/2016 - 08:17:00

Đại Hội Nông Lâm Súc Kỳ 9

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hội Ái Hữu Cựu Học Viên Nông Lâm Súc Bảo Lộc vừa tổ chức Đại Hội Nông Lâm Súc kỳ 9 tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove vào lúc 6 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 28 tháng Tám, 2016 vừa để các cựu học viên có dịp gặp gỡ, hàn huyên, vừa để ra mắt tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2016 – 2020.
Trong khi chờ khai mạc, chúng tôi phỏng vấn ông Hồ Công Danh, một thành viên Ban Chấp Hành và cũng là người điều hợp chương trình Đại Hội 9. Ông cho biết về Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, “Việt Nam là nước nông nghiệp và cũng có diện tích rừng không nhỏ, hơn nữa ở Việt Nam có biển và sông ngòi chằng chịt nên rất nhiều tôm, cá, hải sản vì thế, sau khi thành lập Việt Nam Cộng Hòa, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã cho mở Trường Trung Học Nông Lâm Mục tại Bảo Lộc, Lâm Đồng để đào tạo cấp kỹ sư cho việc phát triển nông, lâm, mục của quốc gia.

                           Rước Hiệu Kỳ Nông Lâm Súc lên trước sân khấu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Trường sở được xây dựng bởi người Mỹ, có nhà riêng cho giáo sư và khu nhà nội trú cùng các lớp học cho học sinh; một đại thính đường rộng lớn, nơi đây dùng để trình diễn văn nghệ, chiếu phim, thuyết trình và trong các kỳ thi Trung Học hay Tú Tài cũng sử dụng thính đường này. Ngoài ra, có những khu vườn để học sinh thực tập trồng cây; mỗi niên khóa có hơn một ngàn học sinh.

“Lúc đầu trường có ba ban. Ban Canh Nông, Ban Thủy Lâm và Ban Mục Súc đào tạo các Kỹ Sư, Kiểm Sự và Cán Sự để sau khi ra trường sẽ phục vụ tại các hạ tầng cơ sở địa phương, hướng dẫn quần chúng phát triển cả ba ngành nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt. Đa số học sinh đều nội trú vì họ từ khắp bốn vùng chiến thuật theo học.

“Về sau, trường mở thêm lớp Ngư Nghiệp và Công Nông để hướng dẫn cách sử dụng máy móc nông nghiệp hiện đại hầu phát triển nông nghiệp. Sau này vì lý do an ninh, trường dời về Saigon và đổi tên thành Trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc.”

Ông Hồ Công Danh cũng tiết lộ với Viễn Đông, sau khi ra trường, ông không theo ngành đã học mà gia nhập Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Khóa 27 và chọn binh chủng Nhảy Dù, tham dự trận đánh cuối cùng với Sư Đoàn 18 tại Long Khánh và sau đó rút về Vũng Tàu rồi theo hai Tiểu Đoàn 8 và 9 Nhảy Dù xuống tàu Mỹ ra hải ngoại.

Trình diện tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2016 -2020, người đứng giữa là tân hội trưởng Kim Uyên và các thành viên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ông Nguyễn Việt Thắng, tân Tổng Thư Ký Hội vui vẻ cho Viễn Đông biết, “Hôm nay chúng tôi sẽ bàn giao Ban Điều Hành mới. Ban này vừa được các hội viên bầu lên gồm có Chủ Tịch là chị Kim Uyên, Phó Ngoại Vụ là anh Dương Thái Phương, Phó Nội Vụ là anh Kha, tôi là Tổng Thư Ký và hai cô khác làm Thủ Quỹ. Trước đây, mỗi năm Đại Hội một lần nhưng sau này anh em đa số đều lớn tuổi cả nên hai năm mới tổ chức Đại Hội và nhiệm kỳ Ban Chấp Hành cũng tăng lên bốn năm thay vì hai năm như trước.”

Ông Ngô Hữu Thành, Hội Trưởng sắp mãn nhiệm, cho biết ông được bầu vào chức vụ Hội Trưởng từ năm 2012 đến nay, và Hội có cuộc bầu tân Hội Trưởng vào tháng Tư 2016. Ông cám ơn anh chị em trong Ban Chấp Hành đã cộng tác với ông điều hành Hội 8 năm nay, và anh chị em vẫn tiếp tục hỗ trợ tân Ban Chấp Hành để duy trì và phát triển Hội.

Chương trình khai mạc lúc 6 giờ 30 với nghi thức chào cờ, mặc niệm. Tiếp đến, ông Thái Phương, Trưởng Ban Tổ Chức lên chào mừng và tuyên bố khai mạc Đại Hội. Từ cuối nhà hàng bốn cựu học sinh rước Hiệu Kỳ Nông Lâm Súc lên trước sân khấu, theo sau có nhiều phụ nữ mặc áo dài là các cựu kỹ sư, kiểm sự hay cán sự và phu nhân các cựu học viên Trường Nông Lâm Súc.

Tiếp đến, ông Ngô Hữu Thành, Hội Trưởng mãn nhiệm lên tường trình sinh hoạt của Hội, cám ơn các hội viên và giới thiệu tân Hội Trưởng. Lần đầu tiên Hội Nông Lâm Súc có nữ Hội Trưởng là chị Kim Uyên, ra trường năm 1968, chị mời tất cả thành viên tân Ban Chấp Hành lên trình diện, và ngỏ lời cám ơn Ban Chấp Hành tiền nhiệm, cám ơn các hội viên đã tín nhiệm chị, hứa sẽ thực hiện tốt vai trò Hội Trưởng.

Tân Ban Chấp Hành cũng tặng Ban Chấp Hành vừa mãn nhiệm mỗi người một món quà kỷ niệm. Sau đó các cựu học sinh mời quý Thầy, Cô lên sân khấu để tặng quà tri ân quý Thầy, Cô đã có công hướng dẫn mình. Giáo sư Nguyễn Văn Khuy thay mặt các giáo sư ngỏ lời cám ơn các cựu học sinh luôn có tinh thần tôn sư trọng đạo, Thầy chúc Đại Hội thành công tốt đẹp.

Cuối cùng, từng lớp lên sân khấu chụp hình lưu niệm.
Sau đó là tiệc hội ngộ, xổ số và một chương trình văn nghệ gồm 19 tiết mục từ đơn ca, tam ca, tứ ca v.v. mở đầu với bản hợp ca “Nông Lâm Mục Hành Khúc.” Sau đó là phần dạ vũ do MC Quỳnh Hoa, Trung Đỗ, N. Nguyện và Việt Thắng. Kết thúc lúc 11 giờ 30 đêm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Danh Ho đã nói: Thanh that cam on Ky Gia Thanh Phong da viet mot bai phong su rat hay va day du. Chuc anh luon vui manh tren con duong phuc vu nghe nghiep Chuc anh vui nhieu Ho Cong Danh