Monday, 06/06/2016 - 11:31:29

Đại Hội Nguyễn Bá Tòng Hè 2016

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Đại Hội Nguyễn Bá Tòng Hè 2016 đã được tổ chức long trọng, đầy tình nghĩa Thầy, trò vào chiếu tối thứ Bảy, ngày 28 tháng 5, 2016 tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, Nam California với khoảng 500 Thầy, Cô, quan khách, thân hữu và các cựu đồng môn Trung Học Nguyễn Bá Tòng trước năm 1975 tại thủ đô Saigon.

Giáo Sư Lê Đình Bảng từ VN qua, phát biểu trước Đại hội, phía sau là hình một phần Trường Trung Học NBT Saigon và hai MC .Kim Chức, Tuyết Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Với chủ đề “Lưu Bút Ngày Xanh,” Đại Hội Nguyễn Bá Tòng Hè 2016 do một ban tổ chức, đứng đầu là chị Xuân Thúy và các thành viên Nguyễn Thị Hưng, Đinh Tuyết Lan, Nguyễn Kim Chức và Trần Thị Nghĩa.

Sau nghi thức khai mạc, hai MC. Kim Chức và Tuyết Lan giới thiệu ban tổ chức đại hội. Cựu học sinh Xuân Thúy, sau khi nêu tên các thành viên, nói, “Chúng em là những cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng cùng một niên khóa và chúng em đã cùng đứng ra tổ chức Đại Hội Nguyễn Bá Tòng lần đầu tiên vào năm 2007, từ đó cứ 2 năm tổ chức đại hội một lần và không ngoài mục đích để được tìm lại các Thầy, Cô đã từng dạy dỗ chúng em dưới mái trường Nguyễn Bá Tòng, và bạn bè tìm đến với nhau. Đó là mục đích Đại Hội Nguyễn Bá Tòng thường niên hai năm một lần, và để có được một đại hội Nguyễn Bá Tòng đẹp, trang trọng và ấm cúng như tối nay, đó là nhờ sự ủng hộ của các Thầy, Cô và các bạn.”

Nguyễn Bá Tòng (NBT) là một trường Trung Học Tư Thục lớn nhất tại thủ đô Saigon do các linh mục Công Giáo tổ chức và điều hành. Để tìm hiểu về ngôi trường này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số giáo sư cũng như cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng và ghi nhận:

Cựu học sinh Trần Thị Nghĩa (phu nhân của giáo sư Hoài Mỹ, cộng tác viên báo Viễn Đông): “Tôi học Nguyễn Bá Tòng niên khóa 1970 – 1977 là Trưởng Ban Báo Chí của Hội Cựu Học Sinh NBT, thành viên ban tổ chức đại hội. Đại hội tổ chức ở Nam Cali lần này là lần thứ 5. Mỗi lần tổ chức đại hội, chúng tôi cũng hơi vất vả một chút vì phải họp bàn nhiều lần, tìm chủ đề rồi bàn các tiết mục cho chương trình cũng như mời quý thầy,cô, quan khách và loan báo cho đồng môn, nhưng với tinh thần NBT, chúng tôi tuy mệt mà rất vui.”

Cựu học sinh Huỳnh Kim Liên: “Tôi học Nguyễn Bá Tòng năm 1962 đến 1968. Sau thời gian dài tôi gặp lại được một số Thầy, Cô và đồng môn tôi rất là vui, không ngờ mình lại có dịp nhau nhau như thế này. Tôi cho đó là hạnh phúc vô cùng nên năm nào có đại hội, ở đây cũng như ở San Jose tôi đều đi hết.”
Giáo sư Trần Phong Vũ có tên cúng cơm là Trần Ngọc Vân. Những lời chia sẻ của ông về ngôi trường: “Tôi dạy ở Nguyễn Bá Tòng về môn Quốc Văn ở Đệ Nhị Cấp từ những năm 58, 59 đến ngày mất nước, và chúng tôi đã được dự những đại hội Nguyễn Bá Tòng từ nhiều năm nay. Nguyễn Bá Tòng là một tư thục Công Giáo lớn nhất bên cạnh trường Hưng Đạo và Talbert, cả ba trường này tôi đều may mắn được dạy Quốc văn ở đó; Những năm cuối tôi phải nói rằng Nguyễn Bá Tòng và Hưng Đạo là hai trường có thể nói là nhiều mặt không có trường nào địch lại được, ngay những phòng cho Đệ Nhị Cấp đã lên đến bốn, năm chục phòng, lớp 11, 12 có cả mấy chục lớp nên có thể nói rất là lớn, một điểm khác, các tư thục ở miền Nam được trang bị Lab để cho học sinh học khoa học có thể nghiên cứu thì chỉ có Nguyễn Bá Tòng và Hưng Đạo là hai trường được trang bị đầy đủ nhất đến nỗi người ta nói rằng hai trường này có thể so sánh với trường Đại Học Khoa Học tại Saigon.”

Trong đại hội, ngoài khá đông các giáo sư đang sinh sống tại hải ngoại còn có thầy Lê Đình Bảng, giáo sư dạy trường Nguyễn Bá Tòng từ VN qua tham dự. Sau khi Thầy Lê Đình Bảng phát biểu và trở xuống, các cựu nữ sinh xúm lại bao quanh thầy, người nắm tay, người rờ áo và hỏi đủ thứ chuyện.

Tuy nhiên, thầy Bảng cũng dành ít phút nói chuyện với Viễn Đông. GS Lê Đình Bảng chia sẻ, “Tôi sang nước Mỹ và đến với đại hội này một cách rất tình cờ, anh đang thấy các học trò đẹp của tôi vây quanh tôi. Không phải vì tôi là một cái gì quan trọng, mà các em vây quanh tôi chỉ vì một cái kỷ niệm quá đẹp trong quá khứ, đó là trong lòng tôi luôn luôn sống lại cả một quá khứ giáo dục lý tưởng ngày xưa. Tôi nhìn thấy học trò của tôi thành đạt và đẹp đẽ như thế này tôi vui mừng lắm. Anh biết, trường Nguyễn Bá Tòng có tất cả trên dưới gần 300 Thầy, Cô mà đến giờ phút này trong đầu tôi, tôi vẫn còn nhớ rõ mồn một từng khuôn mặt, từng dáng điệu, từng giọng nói, từng tiếng cười của các đồng nghiệp tôi. Tuy ở Việt Nam xa xôi nhưng tôi vẫn hằng theo dõi và vui mừng thấy các đồng nghiệp cũng như các học trò của tôi đến được bến bờ tự do.”

Sau nhiều tiết mục, trong đó có hợp ca bản Hiệu Đoàn Trường Nguyễn Bá Tòng, giới thiệu các giáo sư, giới thiệu ban tổ chức ở Bắc Cali, Nam Cali, Đại Hội bước sang phần tiệc mừng và văn nghệ. Trước khi bế mạc, ban tổ chức đã lên ngỏ lời cảm tạ qúy vị giáo sư, quan khách cũng như thân hữu và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự Đại Hội Nguyễn Bá Tòng Hè 2016, ban tổ chức kính chúc toàn thể qúy Thầy, Cô và quan khách cũng như đồng môn một mùa Hè vui vẻ, ấp áp bên gia đình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp