Sunday, 02/09/2018 - 07:32:41

Đại hội kỷ niệm 58 năm thành lập binh chủng Biệt Động Quân

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Để kỷ niệm 58 năm ngày thành lập binh chủng Mũ Nâu Biệt Động Quân (BĐQ), Tổng Hội và Hội BĐQ Nam California đã tưng bừng tổ chức dạ tiệc vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 26.8.2018, tại nhà hàng Mon Amour, trên đường Lincoln thành phố Anaheim với sự tham dự hết sức đông đảo của quan khách, các binh chủng bạn, thân hữu và gia đình Biệt Động Quân từ khắp nơi về tham dự.
 

Các chiến hữu BĐQ sau khi đặt vòng hoa và làm lễ Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ sáng thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước dạ tiệc có buổi Sơ ngộ tại tư gia BĐQ Bùi Duy Vinh ở Garden Grove. Sau đó, vào sáng thứ Bảy, ngày 25.8.2018, các chiến hữu BĐQ đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ ở thành phố Westminster đặt vòng hoa tưởng niệm và làm lễ truy điệu. Buổi chiều cùng ngày có buổi tiền hội ngộ tại tư gia BĐQ Ngô Dư, Hội Trưởng Hội BĐQ Nam California.
 

Các chiến sĩ mũ nâu đồng ca “Biệt Động Quân Hành Khúc.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Dạ tiệc kỷ niệm 58 năm thành lập binh chủng BĐQ diễn ra từ 6 giờ chiều đến 11 giờ đêm Chủ Nhật, ban tổ chức đã chọn nhà hàng Mon Amour là một trong những nhà hàng Việt Nam lớn nhất tại Quận Cam nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi cho số lượng các chiến hữu và gia đình BĐQ từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. BĐQ Đỗ Mạnh Trường điều hợp chương trình dạ tiệc.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, chiến hữu Đỗ Mạnh Trường giới thiệu sự hiện diện của Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, nguyên Chỉ Huy Trưởng BĐQ Quân Khu 4, Tư Lệnh Mặt Trận Pleiku - Kontum, Tư Lệnh cuộc hành quân triệt thoái khỏi cao nguyên, 17 năm trong lao tù Việt cộng. Ngoài ra có Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu nguyên Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát và Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi cùng đông đủ đại diện các binh chủng bạn như Nhảy Dù, TQLC, Thiết Giáp, CSQG... các quân trường Thủ Đức, Võ Bị Quốc Gia, một số hội đồng hương và các cơ quan truyền thông.
 

Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất (thứ ba từ bên trái) và các niên trưởng Nguyễn Minh Chánh, Ngô Dư cắt bánh mừng kỷ niệm 58 năm thành lập binh chủng BĐQ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

BĐQ Ngô Dư, Hội Trưởng Hội BĐQ Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội lên ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng, các chiến hữu cùng đại gia đình BĐQ từ khắp nơi về tham dự. Sau đó, chiến hữu Hội Trưởng nhắc lại lịch sử thành lập binh chủng BĐQ nay vừa đúng 58 năm. Ông cho biết, do nhu cầu chiến trường gia tăng mỗi lúc thêm khốc liệt, ngày 26.2.1960 đơn vị BĐQ đầu tiên được thành lập ở cấp Đại Đội Biệt Lập đến đầu năm 1963 được nâng cấp thành Tiểu Đoàn rồi năm 1966 cải tổ thành 15 Liên Đoàn BĐQ, mỗi Liên Đoàn có 3 Tiểu Đoàn. Đến đầu năm 1974 binh chủng BĐQ được nâng lên cấp Sư Đoàn. Tuy mới thành lập 15 năm nhưng binh chủng BĐQ đã chứng tỏ là một trong những binh chủng thiện chiến nhất của QL/VNCH, đặc biệt trên cánh tay mỗi chiến hữu BĐQ đều có xâm hai chữ “Sát Cộng.”

Các chiến sĩ mũ nâu, sau khi gia nhập binh chủng đều phải trải qua thời gian huấn luyện vô cùng cam go tại quân trường Dục Mỹ, nơi được coi là “Lò Luyện Thép.” Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, gan dạ, các chiến sĩ mũ nâu đã làm cho giặc Cộng khiếp đảm kinh hồn nhất là khi chúng phải đụng độ với Tiểu Đoàn 42 (Cọp Ba Đầu Rằn), Tiểu đoàn 44 (Hùm Xám Miền Tây) hay Tiểu Đoàn 52 (Sấm Sét Miền Đông).


Chiến hữu Ngô Dư (bên trái) trao cờ luân lưu cho đại diện Hội BĐQ Dalas, Texas, đơn vị nhận tổ chức Đại Hội BĐQ năm 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chiến hữu Ngô Dư thay mặt ban tổ chức cám ơn qúy niên trưởng, quý chiến hữu, thân hữu và gia đình, cám ơn các anh chị em trong ban tổ chức Đại Hội, và nhân kỷ niệm 58 năm thành lập binh chủng, ông lược qua vài hàng về lịch sử binh chủng BĐQ. Sau đó, ông cho biết, kể ra những điều này không phải để tự kiêu mà để hun nóng lại tinh thần “Vì dân quyết chiến – vì nước hy sinh” mà bao chiến sĩ Mũ Nâu đã thể hiện, ông ước mong “tinh thần này sẽ sống mãi trong lòng mọi người với thế hệ tiếp nối, dù tay súng đã buông, tay chèo đã ngã, tóc đã bạc màu nhưng chúng ta vẫn ước nguyện được chung vai sát cánh với các chiến hữu bạn, mang ngọn cờ vàng về cắm lại trên quê hương, khi đó, dù có nằm trong lòng đất mẹ chúng ta cũng mãn nguyện.”

Niên trưởng Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng BĐQ có lời khen ngợi Hội BĐQ Nam Cali đã tổ chức Đại Hội kỷ niệm 58 năm thành lập binh chủng mũ nâu một cách tốt đẹp, chu đáo, ông cho rằng mỗi năm Đại hội diễn ra một lần là cơ hội để các chiến hữu mũ nâu có dịp gặp gỡ, hàn huyên và nhắc nhở nhau tinh thần quốc gia dân tộc và lý tưởng phục vụ tổ quốc qua màu mũ nâu. Chiến hữu Nguyễn Minh Chánh khẳng định: BĐQ không bao giờ chấp nhận hòa hợp hòa giải với Việt Cộng dưới mọi hình thức. Tích cực tham gia các sinh họat đấu tranh chống cộng tại địa phương. Hợp tác với các tổ chức, hội đoàn có lập trường quốc gia, chống cộng rõ ràng trên căn bản độc lập, bình đẳng.

Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất được mời phát biểu, ông cho biết rất hãnh diện được phục vụ trong binh chủng BĐQ, QL/VNCH và xin chia vui với tất cả các chiến hữu trong ngày kỷ niệm này. Sau đó, ông Hội Trưởng BĐQ Nam Cali nhận cờ BĐQ từ tay Tổng Hội Trưởng và trao lại cho vị đại diện Hội BĐQ Dalas, Texas là đơn vị nhận tổ chức Đại Hội BĐQ năm 2019. Ban tổ chức trao quà cho một số đơn vị BĐQ về tham dự. Cắt bánh kỷ niệm và một hậu duệ BĐQ từ Washington D.C, về tham dự phát biểu cảm tưởng. Cuối cùng là chương trình văn nghệ đặc sắc do BĐQ Nguyễn Ngọc Chấn điều hợp và dạ tiệc bế mạc vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp