Tuesday, 19/07/2016 - 10:10:54

Đại hội kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện CSQG

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hàng trăm cựu sinh viên sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia từng tốt nghiệp tại Học Viện CSQG (HVCSQG) từ khóa 1 đến khóa 10 đã từ khắp nơi trên thế giới về Nam California tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Học Viện CSQG (1966 – 2016), được tổ chức long trọng vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (17 và 18 tháng 7, 2016).

Khoảng 900 cựu SVSQ và gia đình cũng như các vị chỉ huy Lực Lượng CSQG cùng quan khách đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này, trong đó có Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, nguyên Tư Lệnh CSQG; Đại Tá Trần Minh Công, nguyện Viện Trưởng Học Viện CSQG; niên Trưởng Lê Sơn Thanh, Phó Viện Trưởng; niên trưởng Phan Trung Chánh, nguyên Trưởng Đoàn Giảng Sư kiêm Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Sinh Viên Sĩ Quan; cùng các vị Giảng Sư: Tiến Sĩ Trần An Bài, Giáo sư Nguyễn Văn Canh, GS Trần Huy Bích, các niên trưởng: Võ Văn Xét, Trần Quan An, Đinh Văn Cẩm, Phan Hữu Ngọc, Trần Ngọc Luyện, Trần Quang Nam, Nguyễn Kim Phùng, Quách Vĩnh Trung và cựu Liên Đoàn Trưởng SVSQ Ngô Bá Phước, cô Đàm Thu Phương, ái nữ của cố Viện Trưởng HVCSQG Đàm Trung Mộc.

Cựu Đại Tá Trần Minh Công (áo veston đen), Viện Trưởng Học Viện CSQG đến chủ tọa Lễ Đặt Vòng Hoa và Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt My. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Về phía quan khách có Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, các cựu Trung Tá: Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Nguyễn Văn Ức và phái đoàn Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH, chiến hữu Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể CSVNCH cùng đại diện các đơn vị bạn như các Hội: Võ Bị, BĐQ, QC, Quân trường Đồng Đế Nha Trang v.v.. Dr Kimberly Hồ (ứng cử nghị viên thành phố Westminster) cô Frances Nguyễn Thế Thủy, cựu Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster.
Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội: Cựu SVSQ Khóa 6 Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng CSQG/VNCH Nam California.

Ngày Tiền Hội Ngộ: Thứ Bảy, 17 tháng 7, 2016 Lễ Đặt Vòng Hoa và Tưởng Niệm các chiến sĩ QL/VNCH và CSQG đã vị quốc vong thân và hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt thoát tìm tự do diễn ra thật trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ dưới sự chủ tọa của Đại Tá Trần Minh Công, cựu Viện Trưởng HVCSQG, trong đó đặc biệt tưởng niệm các vị cố Tổng Giám Đốc Nguyễn Ngọc Loan, Phạm Văn Liễu, cố Chuẩn Tướng Tư Lệnh Phó CSQG Bùi Văn Nhu, cố Trung Tá CSQG Nguyễn Văn Long, cố Thiếu Úy Nguyễn Phục và trên 40 chiến sĩ CSQG đã anh dũng tuẫn tiết cũng như trên 200 chiến sĩ CSQG đã bị cộng sản hành quyết, và đặc biệt tiếc thương, tưởng niệm người cha già của Lực Lượng CSQG, cố Viện Trưởng Đàm Trung Mộc đã hy sinh trong lao tù Việt Cộng tại miền Bắc cùng các viên chức, cán bộ và nhân viên CSQG đã hy sinh vì chính nghĩa.


Hiệu Kỳ Học Viện CSQG. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đại Tá Trần Minh Công đã có lời tâm tình cùng các cựu SVSQ /CSQG. Ông nói, “Được gặp lại các bạn nhân dịp kỷ niệm 50 năm HVCSQG là một niềm vui lớn đối với tôi và chắc hẳn cũng là một niềm vui không kém đối với các bạn. Sau những tang thương đổ vỡ theo mệnh nước, hôm nay được gặp lại nhau nơi đất khách quê người, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những cảm xúc riêng, nhớ Trường Mẹ, nhớ đồng đội, nhớ những ngày mưa nắng huấn luyện cực khổ, thương cho phận mình, thương cho đồng bào, thương cho đất nước, và nhất là thương cho những chiến sĩ CSQG đã chiến đấu bảo vệ cho sự an vui của đồng bào miền Nam và đã hy sinh trong lúc thừa hành nhiệm vụ, hay đã chết tức tưởi trong lao tù Việt cộng….”


Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, nguyên Tư Lệnh CSQG phát biểu trong đại hội kỷ niệm 50 năm Học Viện CSQG. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đại Tá Viện Trưởng nhắc đến danh tánh của các cựu Tư Lệnh và các vị chỉ huy Lực lượng CSQG đã ra đi Sau đó, ông cùng các niên trưởng CSQG lên đặt vòng hoa Tưởng Niệm trước bàn thờ tổ quốc.

Ngày Đại Hội: Chủ Nhật, 18 tháng 7, 2016: Nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd, Westminster với sức chứa 800 người đã không đủ chỗ cho các tham dự viên, nhà hàng phải kê thêm bàn và một số tham dự viên ghi danh trễ, ban tổ chức buộc lòng xin lỗi và từ chối vì không còn chỗ trống. Sau nghi thức khai mạc do hai cựu SVSQ từ Hội CSQG Bắc Cali điều hợp. Cựu SVSQ Khóa 1, anh Nhữ Đình Toán (Thư Ký Ban Tổ Chức) đã giới thiệu đầy đủ các niên trưởng trong Lực Lượng CSQG, từ vị anh cả Nguyễn Khắc Bình đến các quan khách và thân hữu, các cơ quan truyền thông và các Khóa từ 1 đến 10. Sau đó, anh mời Trưởng Ban Tổ Chức, cựu SVSQ Nguyễn Doãn Hưng lên chào mừng quan khách, đồng môn, và tuyên bố khai mạc Đại Hội trong tiếng vỗ tay rất lâu của mọi người.

Tiếp nối, vị Tư Lệnh CSQG, Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình được mời phát biểu. Trước hết, người anh cả của lực Lượng CSQG ngỏ lời chân thành cám ơn Ban Tổ Chức đã tạo cơ hội cho ông được gặp lại các chiến hữu của mình, một thời đã cùng ông tận tình, tận lực phục vụ đất nước, dân tộc dưới ngọn cờ vàng ba sọc đỏ. Nhắc đến 50 năm thành lập Học Viện CSQG, Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình nói: “Năm-mươi năm là một khoảng thời gian lịch sử khá đặc biệt, và tôi nghĩ hôm nay cũng phải là một ngày mà quý anh em và chúng tôi, chúng ta nên nghiêng mình ghi ơn những người Anh Hùng CSQG đã nằm xuống vì đại cuộc, và chúng ta phải lớn tiếng cám ơn những người anh hùng CSQG đang hiện diện trong nhà hàng này. Đó là những chiến hữu đã hy sinh gian khổ nơi chiến trường xưa. Đó là những chiến hữu đã kiên cường 13, 15, 17... năm bị cộng sản trả thù trong các trại tù mà chúng gọi là cải tạo.”

Nói đến đây, ông mời chị Thanh Thủy, ông Phan Tấn Ngưu, ông Nghiệp, chị Ngọc là những người bị tù lâu năm nhất đứng lên để mọi người vỗ tay ca ngợi.

Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình cũng không quên cám ơn cựu Đại Tá Viện Trưởng Trần Minh Công, một cấp chỉ huy mẫn cán, đã tận tình phục vụ, lãnh đạo Học Viện CSQG. Sau đó, ông nói qua về nguyên nhân thành lập Học Viện CSQG, và những người hữu công, trong đó có cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu mà sau này mỗi khi mãn khóa, Tổng Thống hoặc Thủ Tướng Chính Phủ đều đến chủ tọa, và Tổng Thống Thiệu thường xuyên ghé thăm Bộ Tư Lệnh CSQG, và ông cũng nêu một chi tiết là trong cuộc Diễn Binh Ngày Quân Lực 19 tháng 6,1973, Lực Lượng CSQG đã cử Khóa 6 đang thụ huấn tại Học Viện tham dự diễn hành, và đã được bình chọn là đơn vị diễn hành xuất sắc nhất.

Sau khi đã đề cập đến sự hình thành Học Viện, những công trạng của các chiến hữu, người anh cả trong Ngành không quên nhắc đến và khâm phục các chiến hữu QL/VNCH sau 41 năm vẫn hiên ngang bày tỏ lập trường quốc gia, trong đó ông nhắc đến cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức, Chiến hữu Bùi Đẹp, chiến hữu Nhan Hữu Hậu, nghệ sĩ Trúc Hồ, và ông cũng xúc động, bùi ngùi khi nhắc đến những chiến sĩ CSQG đã hy sinh.

Sau cùng, hướng về các nữ sĩ quan CSQG cũng như phu nhân các sĩ quan, hạ sĩ quan CSQG, Tướng Nguyễn Khắc Bình nói, “Tôi xin chân thành mến chúc quý chiến hữu mọi điều tốt lành và may mắn. Và đặc biệt, thưa quý chị, hôm nay, tôi thấy quý chị có mặt trong nhà hàng thật đông. Quý chị đã rất tích cực ngày xưa, trong một đất nước có chiến tranh. Quý chị cũng đã rất khổ cực và kiên cường sau biến cố 1975. Quý chị rất dấn thân tại hải ngoại. và qua thời gian, ngày tháng, mọi người đều phải công nhận quý chị đã có một quyết định tuyệt vời trong cuộc đời: Quý chị đã tuyển chọn một sĩ quan CSQG để làm người bạn trăm năm trong cuộc đời mình. Và thưa quý chị, Nguyễn Khắc Bình cũng công nhận đó thật sự là một quyết định tuyệt vời.”

Thiếu Tướng Bình vừa dứt lời, chúng tôi thấy phu nhân Tổng Hội Trưởng CSQG Phan Tấn Ngưu quay qua phu quân cười rất tươi!

Sau đó có những lời phát biểu của cựu Viện Trưởng Trần Minh Công, ông chỉ nói vắn tắt mấy lời cám ơn ban tổ chức, vì đã có lời phát biểu với các chiến hữu tại Tượng Đài trong lễ Truy Điệu. Kế tiếp là phát biểu của niên trưởng Phan Trung Chánh, đại diện Giảng Sư Đoàn. Phát biểu của chiến hữu Nhữ Đình Toán, đại diện các cựu SVSQ các Khóa tại HVCSQG. Phát biểu của cựu SVSQ Trần Thị Kim Hạnh, đại diện nữ SVSQ và phát biểu của cô Đàm Thu Phương, ái nữ của cố Viện Trưởng Đàm Trung Mộc.

Chương trình được tiếp tục với nghi thức trao Bảng Tri Ân tới cựu Tư Lệnh, cựu Viện Trưởng Học Viện và quý niên trưởng trong Ngành. Công Bố Bản Lên Tiếng của Tập Thể Cựu SVSQ/CSQG về hiện tình đất nước.

Cắt bánh mừng Kỷ Niệm 50 năm thành lập Học Viện. Phát hành Đặc San Đa Năng, Dạ Tiệc và văn nghệ.
Trong bài “Nỗi Lòng,” lời tâm tình của niên trưởng Trần Quan An đăng trên Đặc San Đa Năng có đoạn: “Học viện CSQG được thành lập năm 1966. Cho đến đầu năm 1975, HVCSQG đã đào tạo được trên 10 Khóa sĩ quan (không kể các khóa tu nghiệp chuyên môn) với trên 4000 sĩ quan đã tốt nghiệp. Cũng vào thời điểm đó, hấu hết chức vụ Trưởng Cuộc CSQG tại thủ đô Saigon, Chỉ Huy Trưởng CSQG các quận thuộc Tỉnh, Chủ Sự Phòng, Trưởng F Đặc Biệt tại các Bộ Chỉ Huy CSQG quận Thủ Đô, Tỉnh, Thị Xã đều là các sĩ quan tốt nghiệp HVCSQG đảm nhiệm. Trong kế hoạch đưa CSQG đến hoạt động tại xã, ấp của miền Nam VN, nhiều Thiếu Úy CSQG do HVCSQG đào tạo đã được bổ nhiệm làm Trưởng Cuộc Cảnh Sát xã, nhiều người trong số họ đã hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản chỉ sau một thời gian ngắn sau khi rời Trường Mẹ Học Viện!”
.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp