advertisements
Monday, 14/11/2022 - 11:07:12

Đại Hội Kỳ IX Đảng Tân Đại Việt


Hợp ca nhạc phẩm Minh Châu Trời Đông, một bản nhạc được chọn làm Đảng Ca của Đảng Tân Đại Việt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Mỗi bốn năm Đại Hội Đảng Tân Đại Việt Toàn Thế Giới lại được tổ chức một lần. Đại Hội Kỳ thứ 9 vừa diễn ra vào ba ngày 11,12 và 13 tháng 11 năm 2022 tại Nam California. Quy tụ các cán bộ nòng cốt của Đảng từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Sau hai ngày họp nội bộ, vào trưa Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11, 2022, Đại Hội đã tổ chức mừng Đảng Khánh lần thứ 58, ra mắt tân Ban Lãnh Đạo và hội thảo chính trị tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Westminter.

Dưới sự điều hợp khéo léo và chu đáo của MC Mộng Thủy, chương trình được bắt đầu với nghi thức chào cờ Quốc Gia Việt Nam, cờ Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Sau đó, cô Mộng Thủy giới thiệu và mời bà Đặng Kim Ngọc, một đảng viên Tân Đại Việt kỳ cựu từ Úc Châu đại diện ban tổ chức chào mừng quan khách, các đảng viên Tân Đại Việt cùng các cơ quan truyền thông. Tiếp đến là phát biểu của Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên. Để kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Đảng Tân Đại Việt, vị Chủ Tịch Đảng có bài phát biểu rất sâu sắc về “Sứ Mạng chưa hoàn thành của Đảng Tân Đại Việt.” Tiếp đến, ban hợp ca cùng cả hội trường hát vang nhạc phẩm “Minh Châu Trời Đông” cũng là “Đảng Ca” của Đảng Tân Đại Việt.

Phần quan trọng của Đại Hội là lễ ra mắt Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Tân Đại Việt nhiệm kỳ 2022 – 2026 đã được Đại Hội bầu ra vào hai ngày 11, 12 tháng 11,2022 gồm:

Chủ Tịch: Ông Hoàng Đình Khuê.

Đệ Nhất Phó Chủ Tịch: Ông Hòang Đình Tạo

Đệ Nhị Phó Chủ Tịch: Ông Lưu Tấn Xuân

Tổng Thư Ký: Ông Chung Minh Châu.


Tân Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, Hoàng Đình Khuê (bên phải), và Tổng Thư Ký Chung Minh Châu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai ông Đệ Nhất và Đệ Nhị Phó Chủ Tịch ở tiểu bang xa đã không về kịp ngày ra mắt. Ông tân Chủ Tịch Hoàng Đình Khuê có bài phát biểu về qua trình thành lập Đảng Tân Đại Việt và hiện tình Việt Nam trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng và trách nhiệm của Đảng Tân Đại Việt:

“Cách đây 58 năm cũng ngày tháng này 14/11/1964, một chánh đảng mới với cái tên Tân Đại Việt đã ra đời tại miền Nam Việt Nam, vào giai đoạn giao thời (1963 -1967). Sự xuất hiện của Đảng Tân Đại Việt đã mang một luồng gió mới trong sinh hoạt chính trị, mở màn cho tiến trình xây dựng Dân Chủ cho miền Nam Việt Nam. Đảng Tân Đại Việt chính là hậu thân của Đại Việt Quốc Dân Đảng do Đảng Trưởng Trương Tử Anh thành lập năm 1939. Cuối năm 1963, sau khi Đệ Nhất Cộng Hòa không còn, GS Nguyễn Ngọc Huy và các đồng chí của ông đã trơ về nước sau 8 năm lưu vong ở hải ngoại. Ông quyết tâm thay đổi sinh hoạt đảng phái, từ một đảng cách mạng bí mật, chủ trương độc tài, nay trở thành một đảng chính trị hoạt động công khai, theo tinh thần dân chủ.

“Cho đến năm 1969, chính quyền Đệ Nhị Cộng Hòa ban hành Đạo luật vể chánh đảng, GS Nguyễn Ngọc Huy đã mời GS Nguyễn Văn Bông lúc đó đang làm Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, một tổ chức ngoại vi của Đảng Tân Đại Việt, chuẩn bị cho công cuộc đấu tranh với cộng sản Bắc Việt. Nhưng rồi tình thế biến chuyển vào một bước ngoặc mới khi đồng minh Hoa Kỳ thay đổi chiến lược, bức tử VNCH, toa rập với Bắc Kinh và Hà Nội, bán đứng miền Nam qua Hiệp Định Ba Lê, đưa đến biến cố 30/4/1975, ngày Quốc Hận của nhân dân miền Nam Việt Nam.


Ông Hoàng Đình Khuê, Tân Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Tân Đại Việt, đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Và theo dòng thời gian trôi nổi của vận nước, tại hải ngoại, Đảng Tân Đại Việt lại tiếp tục đấu tranh dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và cũng là Chủ Tịch của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (LMDCVN) do Giáo sư thành lập năm 1981. Rồi vận nước lại không may, bất hạnh cho Tân Đại Việt, khi công cuộc tranh đau dân chủ trên đà phát triển thì GS Nguyễn Ngọc Huy ngã bệnh và vĩnh viễn ra đi ngày 28/7/1990 trên đường tham dự Đại Hội Toàn Thế Giới lần thứ nhất của LMDCVN tại Hà Lan. Hôm nay chúng tôi có vài hàng về tiến trình thanh lập Đảng Tân Đại Việt, nhưng anh em chúng tôi đang thực hiện bộ phim Lịch sử Đảng Tân Đại Việt, chỉ tiếc chưa hoàn thành để kịp ra mắt hôm nay.

“Với trách nhiệm rất nặng nề, chúng tôi cố gắng làm tròn nhiệm vụ để không đắc tội với vong linh các bậc tiền bối đã có công thành lập Đảng và phát triển Đảng trong quá trình Dân Chủ Hóa Việt Nam. Cho nên chủ trương của Đảng Tân Đại Việt là:

“Không hòa hợp hòa giải với cộng sản Việt Nam; Tiếp tục cuộc tranh đấu giải thể chế độ cộng sản bằng Diễn biến hòa bình hay một cuộc cách mạng; Vận động sức mạnh toàn dân trong và ngoài nước; Xây dựng Dân Chủ pháp trị cho Việt Nam dựa trên chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Ton.”

Kết thúc bài phát biểu, ông Hoàng Đình Khuê tuyên bố “Tôi yêu tổ quốc Việt Nam, tôi yêu Tân Đại Việt, tôi hãnh diện là thành viên của tổ chức trong gần 60 năm nay. Tôi có tâm niệm cuối đời, với ba ước vọng:


Quan khách tham dự gồm những vị đại diện các đoàn thể, tôn giáo, dân cử va những người quan tâm đến hiện tình đất nước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thư nhất, xóa bỏ chế độ cộng sản Việt Nam và đánh đuổi quân xâm lược Trung Cộng. Thứ hai, Giữ lửa, tiếp tục phát triển Đảng, nhất là phát huy Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn, phổ biến cho các thế hệ mai sau trong và ngoài nươc và cả thế giới. Thứ ba, Trả ơn Trường Mẹ (Trường Võ Bị Quốc Gia Việ Nam) đã giáo dục và đào tạo tôi thành một người biết yêu quê hương, Tổ Quốc và bảo vệ “Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm.” Xin các anh em Võ Bị hãy ngồi lại với nhau tạo sức mạnh để đối đầu với CSVN trong những ngày sắp tới.”

Sau bài phát biểu của tân Chủ Tịch Hoàng Đình Khuê, cô Erlinda, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali cùng một số tham dự viên hợp ca nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân.

Phần thứ ba của chương trình Đại Hội, cô Mộng Thủy mời TS Lê Minh Nguyên thuyết trình về đề tài “Thế giới trong cơn biến Động,” diễn giả thứ hai là ông Trần Quốc Bảo với đề tài “Chiến tranh Ukraine tác động lên sự thay đổi ở Việt Nam” và diễn giả thứ ba là ông Đinh Quang Tiến với đề tài “Bang giao Mỹ Việt và ngoại giao vận cho Dân chủ Việt Nam.” Các diễn giả là những nhà trí thức, am tường thời sự quốc tế và có những nhận xét rất sâu sắc khiến các tham dự viên chăm chú theo dõi từ đầu đến cuối. Sau các đề tài là phần thảo luận sôi nổi giữa các diễn giả và các tham dự viên.


MC Mộng Thủy (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bế mạc Đại Hội lần thứ IX này, Đảng Tân Đại Việt đã ra một Nghị Quyết gồm 3 điểm:

1. Kêu gọi toàn dân đứng lên tranh đấu cho quyền làm người, quyền được trở thành một dân tộc mạnh trên trường thế giới.

2. Kêu gọi các quốc gia trong thế giới tự do tích cực yểm trợ tiến trình dân chủ hóa Việt Nam và mạnh mẽ thúc đẩy xây dựng một nền tư pháp độc lập ở Việt Nam.

3. Kêu gọi giới tinh hoa và trí thức Việt Nam trong cũng như ngoài nước đứng lên nhận lãnh vai trò tiền đạo của mình trên con đường xây dựng dân chủ pháp trị cho Việt Nam.

Ngoài ra, Đại Hội cũng ra một Thông Cáo Báo Chí gửi đến các cơ quan truyền thông trước khi Đại Hội bế mạc vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements