Wednesday, 17/08/2016 - 12:17:37

Đại hội khoáng đại Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali

 Bài THỦY NGÂN

 
Ông Trương Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, đọc diễn văn khai mạc đại hội. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

 
Câu Lạc Bộ Tình Yêu Vô Biên Giới hợp ca. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

WESTMINSTER - Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali đã diễn ra vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 14 tháng Tám, 2016 tại hội trường thành phố Westminster. Trước giờ khai mạc là phần đón tiếp quan khách với tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ trong Câu Lạc Bộ Tình Yêu Vô Biên Giới và Hội Áo Dài. Đúng 2 giờ, cả hội trường cùng đứng dậy thực hiện nghi thức khai mạc Đại Hội, chào quốc kỳ Việt Nam, quốc kỳ Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Sau đó là phần giới thiệu quan khách.

Đến tham dự Đại Hội có sự góp mặt của Ban Đại Diện của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Hội Cao Niên Á Mỹ, Văn Tế Ngữ Văn Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, các Hội Phụ Nữ, hội Đồng Hương, các bạn trẻ cùng các cơ quan truyền thông báo chí, ông Bùi Kim - Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trưng Vương, Giáo Sư Mục Sư David Thành, và CLB Tình Yêu Vô Biên Giới, Thẩm Phán Phạm Đình Hưng Chủ Tịch Hội Đồng Đoàn Kết Người Việt Quốc Gia, Đại Tá Lê Bá Hiếu , Đốc Sự Lê Ngọc Diêp và bà Phạm Kim Ngân, Thẩm Phán Diệp Văn Tí, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Phan Thanh Châu, ông Nguyên Duy, ông Lê Minh Nguyên, Bùi Anh Dũng, Thiếu Tá Huỳnh Giai, ông Lê Hựu Hà VN Quốc Dân Đảng, ông Nguyễn Công Lượng, Thiếu Tá Ngô Doãn Viên, bác sĩ Kimberly Hồ cùng với nhiều quan khách khác. MC Ái Linh điều hợp chương trình Đại Hội.

               Một số thành viên trong các Hội Đồng của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Mở đầu chương trình là diễn văn khai mạc của Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, ông Trương Ngãi Vinh, ông có lời chào mừng và cảm ơn các vị quan khách đã đến tham dự Đại Hội, ông nói, “Sự hiện diện của toàn thể quý vị hôm nay là chỉ dấu của tình nghĩa đồng hương tị nạn cộng sản, của sự quan tâm đến tồn vong của một cơ chế sinh hoạt cộng đồng, mà đã tồn tại trong 26 năm. Để là nhà, là tổ chức bảo vệ quyền lợi xã hội, đáp ứng những nhu càu cần thiết của công đồng. Đặc biệt nơi ấy là nơi giữ vững, phát triển và phục vụ chính nghĩa của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại miền Nam California, để bày tỏ tình đồng hương của toàn thể quý vị ngày hôm nay, Ngãi Vinh xin quý vị 30 giây nhìn xung quanh và bắt tay nói rằng chúc vui vẻ và đoàn kết.”
Ông Vinh nói tiếp, “Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, chúng ta có văn phòng có rất nhiều sinh hoạt những công việc phục vụ đồng hương. Quý vị sẽ nghe chúng tôi báo cáo công việc trong vòng hai năm qua. Một điều tôi muốn thưa cùng quý vị, tất cả những chi phí sinh hoạt mỗi tháng chúng ta cần ít nhất là $2,000, chưa kể những chi phí khác như gây quỹ và sinh hoạt giữ tình thân với các hội đoàn khác trong cộng đồng, một con số rất lớn cho Hội Đồng Đại Diện chúng tôi. Tất cả những chi phí trên chủ yếu là do Hội Đồng Đại Diện tự lo liệu, lấy tiền túi ra, hoàn toàn không có nguồn tài chính nào từ phía chính phủ hay các nhà tài trợ nào khác.
“Thế nhưng chúng tôi không bỏ cuộc, chúng tôi vẫn dấn thân vào công việc và gần hai năm qua, hoàn toàn chúng tôi làm việc không có bất cứ tính toán vụ lợi riêng tư nào cả cho chính bản thân các anh em chúng tôi. Kính thưa quý vị, về chính trị chúng tôi không dùng cộng đồng để ra ứng cử chức này nọ kia, hoàn toàn không có. Về kinh tế, không thể nào dùng cộng đồng để làm kinh tế được, mặc khác phải móc túi tiền ra nữa.

“Về danh vọng, thì thưa quý vị, ngay từ đầu nhận lãnh công việc này thì chúng tôi không ai là người tình nguyện ra cả mà do lời kêu gọi rất là khẩn thiết của các vị lớn tuổi như bác Lý, bác Thư nói rằng thời điểm này các chú các bác lớn tuổi, các cháu phải ra gánh vác. Và chúng tôi không có cách nào hơn là phải nhận lời. Và ngay cả chức vị Chủ Tịch, sau khi quý đồng hương bầu xong, đẩy qua đẩy lại không ai chịu làm Chủ Tịch cả, như vậy thưa quý vị về danh vọng tất cả các anh em chúng tôi không có dùng cộng đồng cho danh vọng riêng của chúng tôi.

“Không tính toán, không một chút vụ lợi riêng tư gì cả, hoàn toàn không. Chúng tôi chỉ biết phục vụ, phục vụ và phục vụ với một tấm lòng hi sinh, phục vụ cách thật thà, khiêm tốn đến trần trụi. Chúng tôi là những anh em trẻ nhiệt huyết, cương trực, trong sáng, vô tư, hòa nhã, rộng lượng và đặc biệt là yêu thương. Thưa quý vị, trên hết là chúng tôi là những người trẻ nhưng mà không cộng sản, không hòa hợp, hòa giải với cộng sản, mang trong lòng nỗi buồn của người dân Việt xa quê hương, xa bạn bè và xa bà con.”

        Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ, đang báo cáo công tác cộng đồng trong năm qua. (Thủy Ngân/                                                                          Viễn Đông)
 
Ông nói tiếp, “Hỡi những ai đó, tổ chức nào đó có ý định dùng anh em chúng tôi cho quyền lợi riêng tư, đừng, đừng làm điều đó. Và thưa quý vị hãy giúp chúng tôi, đóng góp ý kiến, nhân lực, tài lực, tiền lực giúp chúng tôi không bị chi phối và điều khiển của bất cứ cá nhân hay đoàn phái nào cả. Xin quý vị yểm trợ chúng tôi về tinh thần, sức mạnh, ý chí chính nghĩa người Việt Quốc Gia để chúng tôi đủ nghị lực, tinh thần để đối phó với cộng sản Việt Nam tại hải ngoại, nhất là trong cộng đồng của chúng ta. Có như thế chúng ta mới có sự đoàn kết, vững mạnh trong cộng đồng của chúng ta, hướng tới tự do dân chủ. Quan trọng hơn hết khi chúng ta có một cộng đồng vững mạnh, chúng ta mới có thể giúp đỡ mạnh mẽ và thiết thực cho các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước.”

“Trong 2 năm qua, chúng tôi có làm gì sai sót, làm buồn lòng quý vị, xin quý vị vì tình thương những anh em trẻ chúng tôi, tha thứ cho chúng tôi và trong tinh thần xây dựng đó xin đóng góp ý kiến để chúng tôi có được cơ hội để phục vụ đồng hương ngày một hữu hiệu hơn.”

Sau phần diễn văn khai mạc của ông Vinh là đến phần báo cáo công tác Cộng Đồng trong năm qua do Phó Chủ Tịch Nội Vụ Nguyễn Kim Bình báo cáo. Tiếp theo là giới thiệu Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Phan Văn Chính, Ủy Ban dựng Cờ Quốc Gia và ra mắt Ủy Ban Phát Huy Chính Nghĩa Quốc Gia.

             Lá cờ tượng trưng cho Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali đã được thông qua sẽ bắt đầu được mang theo                                      mỗi khi biểu tình cùng với quốc kỳ VNCH. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Tiếp nữa, phần quan trọng, là Tu Chính Nội Quy 2016 do Đại Tá Lê Khắc Lý trình bày. Sau đó là ý kiến thảo luận của cử tri và các thành viên tham dự đại hội. Cử tri biểu quyết bằng cách giơ tay đồng ý ba nội dung được Tu
Chính là:

Thứ nhất: Tăng số lượng thành viên trong Hội Đồng Đại Diện từ 9 lên 15 người

Thứ hai: Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali sẽ có một lá cờ tượng trưng bắt đầu từ tháng sau đi kèm với quốc kỳ VNCH mỗi khi đi biểu tình

Thứ ba: Thay đổi sơ đồ là ba Hội Đồng Cố Vấn, Hội Đồng Chấp Hành, Hội Đồng Giám Sát ngang hàng với nhau, Hội Đồng Đại Diện ở trên hết

Cuối cùng là một số vị thân hào nhân sĩ phát biểu. Trong đó có Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, góp ý về việc đoàn kết thống nhất giữa hai Cộng Đồng. Ông Nghĩa nói, “…Khi hai cộng đồng chúng ta ngồi lại với nhau, việc đó sẽ tạo nên sức mạnh.[...… ]Đại diện cho cộng đồng người Việt tại California chỉ nên có một cộng đồng thôi mà thôi, tuy không dễ, nhưng chúng ta làm vì người Việt của chúng ta ở đây và vì đất nước Việt Nam của chúng ta nữa.”

Cũng với chủ đề nhiều người đang quan tâm đó, ông Nguyễn Kim Bình cho biết, “Hai Ban Đại Diện Cộng Đồng giữa Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia sẽ phối hợp làm việc để xây dựng sự tin tưởng nhau chuẩn bị cho tiến trình trong tương lai nếu có thống nhất hay không thống nhất, tùy vào đồng hương, thành viên, cử tri của mỗi tập thể. Trong tương lai có nhiều chặng, nhưng nếu thống nhất nó sẽ có những tiến trình như vậy, hai cái Hội Đồng Đại Diện làm việc với nhau để mà khai thông những bất đồng ý kiến giữa hai bên, rồi mỗi Hội Đồng Đại Diện sẽ trở về triệu tập Đại Hội Cộng Đồng tương tự như vậy, có thể trong vòng ba bốn tháng tới để mình trình bày với lại thành viên của mình để các thành viên của mình quyết định.”
Đến khoảng 5 giờ thì quan khách dự tiệc bế mạc. Đại hội kết thúc lúc 5 giờ 30 phút cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp