Friday, 06/12/2019 - 08:02:12

Đại Hội Gia Long Thoáng Hương Xưa


Ban hợp ca nữ sinh áo tím Gia Long với bản Hiệu Đoàn ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Với chủ đề “Thoáng Hương Xưa” Đại Hội Thường Niên Hội Cựu Nữ Sinh Trung Học Gia Long đã tưng bừng diễn ra tại nhà hàng Diamond, Garden Grove vào 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 1 tháng 12, 2019.
Hàng trăm cựu nữ sinh Gia Long, những cô nữ sinh thơ ngây ngày nào theo lời tả chân của cựu nữ sinh Trương Ngọc Anh: “Nhỏ Oanh, ốm nhom ốm nhách như cây tăm, cao lồng nhồng, cao vượt ba bạn. Mà cả bốn đứa, hỏng đứa nào tròn. Chiếc áo dài trắng tinh lần đầu tiên xỏ tay lọng cọng, vú vê chưa có. Ngực mông mỏng lét như con khô hố, chân mang đôi guốc vong có quai vẽ bông hoa hòe, hoa sói chưa biết bước điệu. Oanh vừa cao vừa có cái lưng hơi khòm cong cong, nước da màu nâu hứa hẹn nhan sắc mặn mà với đôi mắt to, đen, lông mi dài và cong vút hiếm có. Mí tóc trước trán buông phủ che gần lấp một con mắt phải, dày không thua mớ tóc chấm vừa đôi vai, cong ra nhí nhảnh, lộ khuôn mặt hình trái lê. Kiểu tóc này, Oanh giữ mãi gần suốt thời con gái...” (Đặc San GL 2009).


Cô Lê Phương Lan, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Những lời văn tả chân của Trương Ngọc Anh bây giờ trái ngược hoàn toàn, cô nào cũng tròn lẳn, ba vòng không còn mỏng lét như con khô hố, áo dài trắng nay thay bằng “ngàn thu áo tím” thật mượt mà dễ thương, dễ mến mặc dù hiện tại các cựu nữ sinh Gia Long đang là những người mẹ, là bà nội, bà ngoại nhưng như lời một rể Gia Long (dấu tên) nói “vẫn còn hấp dẫn, còn sung sức lắm.”
Sau khi khách khứa vào chật kín nhà hàng, cựu nữ sinh Minh Huệ thay mặt ban tổ chức chào đón quan khách và chương trình được khai mạc với nghi thức chào cờ và phút tưởng niệm. Sau đó, nhạc phẩm Gia Long Hành Khúc là bản Hiệu Đoàn Ca của trường được ban hợp ca hát vang.
Hai MC duyên dáng, cô Minh Phương và Thụy Vy thay phiên nhau giới thiệu quý vị giáo sư Gia Long, quan khách, các Hội đoàn bạn, thân hữu và các cơ quan truyền thông. Kế đến là diễn văn khai mạc của Hội Trưởng, cô Lê Phương Lan.


Tặng quà cho quý Thầy, Cô (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thay mặt Ban Chấp Hành và toàn thể cựu nữ sinh Gia Long, cô Lê Phương Lan ngỏ lời chân thành cảm tạ sự hiện diện của quý Thầy, Cô, cám ơn quan khách và các hội đoàn bạn cũng như các cơ quan truyền thông đã đến tham dự Đại Hội. “Nhân mùa Lễ Giáng Sinh và Năm Mới dương lịch đang đến, toàn thể cựu nữ sinh Gia Long Nam California xin chân thành kính chúc quý Thầy, Cô và quý quan khách một mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân của Chúa Hài Đồng và Năm Mới tươi vui, an lạc.”
Trước khi thể hiện tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” của cựu nữ sinh Gia Long bằng việc kính biếu quý Thầy, Cô mỗi vị một món quà, ban hợp ca trình bày nhạc cảnh “Đêm Đô Thị” và “Saigon Đẹp Lắm Saigon Ơi.”
Sau khi nhận quà, giáo sư Đỗ Thị Huê Mỹ đại diện các thầy, cô cám ơn Ban Chấp Hành và các cựu học sinh, năm nào cũng tổ chức Đại Hội chu đáo, cám ơn tấm lòng của các cựu học sinh lúc nào cũng nghĩ đến quý Thầy, Cô. Nhân dịp những ngày lễ sắp đến, vị giáo sư có lời chúc các cựu nữ sinh và gia đình một mùa lễ an bình, và năm mới gặp mọi điều tốt lành.

Sau lời phát biểu của giáo sư Đỗ Thị Huê Mỹ, chương trình tiệc mừng và văn nghệ bắt đầu với phần Thi Nhạc Giao Duyên do Lâm Thanh Hương phụ trách, MC Minh Phương giới thiệu. Sau đó Hoàng Mỹ Hương và Ban Biên Tập giới thiệu Đặc San Gia Long “ Thoáng Hương Xưa,” Đặc san dầy 200 trang với nhiều thơ, văn của thầy, trò Gia Long.
Chương trình văn nghệ được nối tiếp với các giọng ca cựu nữ sinh Gia Long và phu quân qua nhạc cảnh Chiều của Hồ Dzếnh do Hồng Vân, Thu Hương, Tuyết Mai, Mê Linh, Minh Thu trình diễn; hài kịch Hương Xưa với Thu Nga, Phương Lê, Châu Trọng và các màn đơn ca, song ca với tiếng hát của ca sĩ Long Hồ, Hương Thơ, Minh Thu, Phạm Dũng, Mê Linh, Tuyết Mai, Thu Nga, Diệu Vân, Hồng Vân, Thu Vân, Tuyết Đông, anh Hùng, Ngô Phú, Cẩm Bình, Đinh Quân, Trương Yến, Lâm Thanh Hương, và kết thúc với hoạt cảnh “Sông Núi Muôn Đời của Dân Ta” do Nguyệt Ánh sáng tác và các cựu nữ sinh và rể Gia Long: Chu Kim Quỳnh, Thu Loan, anh Liêm, Hương Thơ, anh Nhật, Mỹ Hương và Lê Phương Lan trình diễn thật xuất sắc.
Trường Gia Long là ngôi trường nữ Trung Học được xây dựng từ năm 1913 dưới thời Pháp thuộc. Niên khóa đầu tiên chỉ có 42 nữ sinh và trường chọn màu áo dài tím là đồng phục nên nhiều người gọi trường Gia Long là trường nữ sinh áo tím. Năm 1953 trường thay đổi áo tím bằng áo dài trắng. Phù hiệu của trường là đóa hoa mai vàng.

 
Đông đảo cựu nữ sinh, quan khách và rể Gia Long tham dự tiệc trong Đại Hội Thoáng Hương Xưa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cựu nữ sinh Gia Long, Phượng Vũ viết về trường mình như sau: “Ngôi trường đẹp, uy nghi nằm ở một vị trí yên tĩnh, nhiều cây xanh bóng mát bao quanh bởi bốn con đường Phan Thanh Giản, Bà Huyện Thanh Quan, Ngô Thời Nhiệm, Đoàn Thị Điểm. Trường tọa lạc trên một diện tích khá rộng, được bao bọc bởi một hàng rào kiên cố, phía trong là sân cỏ với những vườn hoa tươi thắm, và nhiều cây bông sứ trắng đẹp cao nhã, thanh tao. Ngôi trường mang nét đẹp cổ kính với tường vôi vàng, hai tầng lầu oai nghiêm được che phủ bởi mái ngói đỏ tươi. Tòa nhà ở giữa cao hơn hẳn với chiếc tháp đồng hồ cổ điển, phía dưới là hàng chữ mạ vàng nổi bật trên nền đá cẩm thạch trắng: Trường Nữ Trung Học GIA LONG.”
Nhắc lại đôi nét về ngôi trường Gia Long, một trong hai trường Trung Học lớn nhất, uy tín nhất của VNCH (Gia Long – Trưng Vương) cũng là để các cựu nữ sinh Gia Long nhớ về một “Thoáng Hương Xưa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising