Friday, 15/04/2016 - 10:45:17

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế khai mạc tại Quận Cam

Bài THANH PHONG

 
Sáu người trong ban tổ chức và cô áo trắng đứng giữa là đại diện của ngân hàng Wells Fargo, nhà bảo trợ Đại Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
 

ORANGE - Hàng trăm đồng hương Việt Nam và một số người Mỹ đã đến tham dự buổi khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) tổ chức lúc 7 giờ tối thứ Năm, 14 tháng 4, 2016 tại rạp AMC Orange 30, địa chỉ: 20 City Boulevard West, Suite E, trong khu The Block thuộc thành phố Orange, Nam California.

Trước giờ khai mạc, Viễn Đông đã phỏng vấn tiến sĩ Thúy Võ Đặng, một thành viên trong ban tổ chức, phụ trách việc gây quỹ cho đại hội. Cô cho biết, “Đêm nay là đêm khai mạc Đại Hội Điện Ảnh VN Quốc Tế lần thứ 12, lúc trước hai năm tổ chức một lần, bây giờ tổ chức mỗi năm một lần. Năm nay có rất nhiều ngôi sao từ Việt Nam đến. Đêm nay sẽ trình chiếu phim Bitcoin Heist Siêu Trộm. Vai chính trong phim là nữ tài tử Suboi, người được mệnh danh là Nữ Hoàng Hip Hop của Việt Nam và người đạo diễn của phim là anh Hàm Trần cũng có mặt đêm nay, và một số tài tử nữa.”

Trả lời câu hỏi khác của Viễn Đông, TS Thúy Võ nói, “So với những năm trước, năm nay những phim được tuyển chọn thật đa dạng. Vào ngày Chủ Nhật tức là ngày cuối của Đại Hội sẽ chiếu các phim Finding Phong, Em Là Bà Nội Của Anh, và một phim nói về ngành Nail của người Việt mình. Trong đêm đó, trường Thẩm Mỹ ABC của anh Tâm Nguyễn và một công ty về ngành Nail sẽ cho nhân viên đến sơn móng tay cho mọi người, còn tối nay, sau khi chiếu phim, khán giả sẽ được mời qua Café Tu Tu Tango để dự Tiệc mừng cho buổi Opening Night Reception.”

Một khán giả trẻ, cô Trang Nguyễn trả lời phỏng vấn của Viễn Đông, nói, “Cháu đã từng coi phim Việt Nam, nói về diễn xuất thì có nhiều cái còn hơi cứng, nhưng mấy phim sau này có nội dung hay và nhiều hình ảnh, diễn xuất thì theo cháu cũng có nhiều tiến bộ nhưng có nhiều cái còn phải học hỏi. Trong các phim cháu đã coi gần đây là cuốn Em Là Bà Nội Của Anh. Phim rất khá. Còn phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh thì cháu đã mua vé rồi.”

  Đông đảo khán giả Việt Mỹ mua vé vào dự khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế. (Thanh Phong/ Viễn                                                                                   Đông)
 
Chúng tôi cũng phỏng vấn hai MC của Đại Hội là Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng và cô Tuyết Lê. LS Nguyễn Hoàng Dũng: “Chúng tôi đến đây rất nhiều lần, bởi vì Đại Hội Điện Ảnh là một phong trào mà chúng tôi nghĩ rất cần được khích lệ, bởi vì họ tạo được cái môi trường cho những nhà làm phim Việt Nam, những diễn viên VN và những câu chuyện về VN được trình chiếu, được quảng bá và được cổ võ hơn. Nhưng nếu so sánh về kỹ thuật và vấn đề qui mô thì phim VN không có thể bằng những phim ở dòng chính được.

“Khoảng 10 năm qua, chúng tôi nhận thấy có một tiến bộ rất đáng kể và rất đáng khích lệ; không những đây là một tin vui mà chúng tôi đến tham dự mà chúng tôi cảm thấy giống như cái trách nhiệm của mình vậy, nhất là mình được cái may mắn ở nước Mỹ, phải nói phim ảnh là hàng đầu trên thế giới thì mình càng nên tới, càng nên tham gia để ủng hộ cho nhà làm phim, các diễn viên và các câu chuyện Việt Nam được trình chiếu trên thế giới.”

Cô Tuyết Lê: “Khi còn nhỏ cháu chưa hề nghe tới nhưng càng lớn lên càng thấy những phim Việt Nam có thể so sánh với các phim của dòng chính như như Âm Mưu Giày Gót Nhọn chiếu năm ngoái, cuốn phim hài hước từ đầu đến cuối, nội dung có thể nói là so sánh được với những phim của Mỹ. Theo cháu nghĩ, những nhà làm phim VN không phải là họ không có tài như những dân tộc khác, nhưng có thể không có những phương tiện và môi trường cho nên những lễ hội như Viet Film Fest rất quan trọng, để họ có thể đến đây và có thể chia sẻ một thông điệp nào đó của họ để chúng ta cùng thưởng thức và qua những cơ hội này, một ngày nào đó chúng ta có thể so sánh được với những film Holywood, film Hàn quốc và các quốc gia khác.”

Sau khi dự tiếp tân bên ngoài rạp, khoảng 200 khán giả được mời vào bên trong để dự khai mạc. Thay mặt ban tổ chức, TS Võ Thúy Đặng chào mừng khán giả và giới thiệu các nhà bảo trợ cho Đại Hội. Sau đó, đại diện cho Wells Fargo Bank, nhà bảo trợ chính lên chúc mừng Đại Hội Điện Ảnh VN Quốc Tế; và hai MC giới thiệu Tổng Giám Đốc Điện Ảnh, cô Ivonne Trần và Giám Đốc Hội Văn Hóa Việt Mỹ VAALA cô Lê Đình Y Sa lên trình bày chương trình Đại Hội.

Cô Y Sa nói, “Đại Hội Điện Ảnh VN Quốc Tế là một trong những sinh hoạt văn hóa của Hội Việt Mỹ VAALA, một tổ chức văn hóa bất vụ lợi. Ngoài ra, Hội Văn Học Việt Mỹ VAALA còn tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như ra mắt sách, triển lãm sách, thi vẽ Trung Thu, và đặc biệt với tư cách Giám Đốc của VAALA, tôi có sứ mạng chia sẻ, đưa những câu chuyện VN của chúng ta lên màn ảnh rộng.”

Cô Ivonne Trần giới thiệu các phim được trình chiếu trong Đại Hội từ ngày 14 – 17/4/2016 gồm 11 phim dài và 13 phim ngắn từ các nước như Úc, Pháp, Na Uy, Hoa Kỳ và Việt Nam. Chương trình được in thành sách phát cho khán giả.

Sau lời giới thiệu, trên màn ảnh rộng, từng đoạn ngắn của mỗi phim được trình chiếu trước khi chiếu Bitcoin Heist (Siêu Trộm), một film đầy tính bạo động với những cảnh bắn giết kinh hoàng. Trong số các film sẽ chiếu trong Đại Hội có “Đập Vỡ Sọ”của Việt Nguyễn đã đoạt giải phim truyện xuất sắc nhất tại Đại Hội Điện Ảnh Á Châu tổ chức ở San Diego; Phim “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” của đạo diễn Victor Vũ đoạt giải phim hay nhất tại Viet Film Fest 2016 và film Finding Phong đoạt giải Spotlight Award của Viet Film Fest 2016.

Vé đang bán tại trang nàh: www.vietfilmfest.com và trước rạp .
Cần chi tiết xin liên lạc: 714-805-7363 hay email: VietFilmFest@vaala.org.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp