Monday, 01/07/2019 - 05:41:37

Đại Hội Cộng Đồng, tìm giải pháp chấm dứt sự xáo trộn hiện nay

Các vị lãnh đạo tôn giáo và thân hào nhân sĩ, cùng đồng hương tham dự Đại Hội chiều ngày 30 tháng 6, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chưa có lúc nào mà cộng đồng người Việt tại Nam California lại có những sự xáo trộn như hiện nay, từ những vụ chụp mũ, vu khống lẫn nhau đến kết bè kết phái khiến mọi người quan tâm đến cộng đồng đều ngao ngán, thất vọng. Để chấm dứt những xáo trộn cho cộng đồng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai vừa tổ chức Đại Hội Cộng Đồng vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 30 tháng 6, 2019 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, với hai mục đích: Tìm giải pháp chấm dứt sự xáo trộn, đánh phá lẫn nhau, và Bổ sung nhân sự cho Liên Ủy Ban.

Với thiện chí này, Ban Tổ Chức đã phổ biến thư mời các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo và đồng hương tới tham dự cách nay hai tuần lễ. Gần đến ngày Đại Hội, Phó Thị Trưởng Westminster Kimberly Hồ có thư mời đồng hương tham dự buổi họp do bà tổ chức tại tòa soạn báo Việt Mỹ, cũng trùng vào đúng ngày giờ Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức. Hai địa điểm nằm chung quanh khuôn viên Tòa Thị Chánh Westminster.
Mặc dù có nhiều đồng hương đã biết những xáo trộn đang xảy ra, nhưng nhiều người vẫn chưa rõ những xáo trộn, đánh phá lẫn nhau là những việc như thế nào. Nên trước khi tường thuật Đại Hội, xin ghi những sự việc chính đưa đến các xáo trộn như hiện nay.

Trong Cộng Đồng, một số người đánh phá, kết tội Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, đã ngồi chung bàn tiệc với Đại Sứ Việt Cộng Phạm Quang Vinh tại Los Angeles.
Về Hội Đồng TP Westminster, một số người đã bất bình trước việc Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã trao Bằng Vinh Danh cho Ngô Thanh Vân ngay trong Văn Phòng HĐTP, mà Ngô Thanh Vân từng là nghệ sĩ của CSVN, luôn tươi cười hớn hở khi mặc áo đỏ sao vàng. Hội Đồng TP Westminster cũng bị cho là đã lập phe nhóm gồm ba người: Trí Tạ, Kimberly Hồ và Nguyễn Mạnh Chí để cô lập Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Contreras, không cho họ có tiếng nói, khi bà Kimberly Hồ đề ra nghị quyết: Mỗi nghị viên muốn đưa vào chương trình nghị sự của buổi họp Hội Đồng Thành Phố phải nộp trước hai tuần lễ và phải được ba nghị viên khác đồng ý mới được, và nếu bị bác, sáu tháng sau mới có quyền đưa đề nghị trở lại. Và một việc nữa là Nghị Viên Tài Đỗ tuyên bố trên trang mạng xã hội rằng Thành Phố Westminster đã đổi tên thành TP. Hồ Chí Minh.


Các vị trong Chủ Tọa Đoàn Đại Hội Cộng Đồng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trên đây là những điểm chính gây nên sự xáo trộn trong cộng đồng. Do đó mới có Đại Hội Cộng Đồng được tổ chức với mục đích chấm dứt sự xáo trộn, đánh phá lẫn nhau. Và bây giờ xin quý độc giả kiên nhẫn đọc diễn tiến cuộc đại hội để thấy rõ những vấn đề vừa nêu, may ra có thể xóa tan sự hiểu lầm mà tạo lại được sự đoàn kết, mặc dù vô cùng khó khăn.

Buổi Đại Hội Cộng Đồng do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức quy tụ gần 200 đồng hương, trong đó có hai vị lãnh đạo tôn giáo là Mục Sư Lê Minh, đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ và Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân. Ngoài ra có Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Phát Bùi.

Mở đầu Đại Hội là nghi thức chào cờ và mặc niệm do HQ Đinh Quang Truật điều khiển. Sau đó, ông Phan Tấn Ngưu lãnh nhiệm vụ điều hành tổng quát. Ông Phan Tấn Ngưu rào trước đón sau rất kỹ và nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, sự xáo trộn hiện nay trong cộng đồng là điều làm đau lòng mọi người, là điều không ai muốn nó xảy ra, vì thế ban tổ chức triệu tập Đại Hội chỉ có mục đích là đón nhận ý kiến của đồng hương, làm thế nào tạo sự ổn định, chấm dứt những vụ đánh phá lẫn nhau. Do đó, ông yêu cầu mọi người khi có ý kiến không nên đả phá, chỉ trích bất cứ cá nhân hay phe nhóm nào. Và ông mời lên Bàn Điều Hợp các ông Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Văn Ức, Vi Anh, bà Đặng Kim Trang, và mời bà Nguyễn Thị Phú làm Thư Ký.

Ông Phan Kỳ Nhơn với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời cám ơn quý vị lãnh đạo tôn giáo cũng như toàn thể đồng hương hiện diện, và ông cũng nêu mục đích triệu tập Đại Hội này là để đồng hương góp ý, làm thế nào chấm dứt sự đánh phá lẫn nhau, gây mất đoàn kết, chỉ làm lợi cho Việt Cộng, nên ông cũng nhắc lại, xin đừng ai đả phá bất cứ cá nhân hay phe nhóm nào.

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức phát biểu, “Đối với tôi, buổi họp muốn thành công tốt đẹp phải có sự hiện diện của hai bên để tìm hiểu nguyên nhân và sự việc thì mới có thể giải quyết được, những người gây nên sự xáo trộn không có mặt ở đây. Cũng như tôi, tôi bị một số người đòi xử bắn, nhưng họ không có ở đây, tôi mong gặp họ để tìm hiểu họ hiểu về tôi như thế nào, nên những điều ban tổ chức đưa ra tôi thấy không đủ hai thành phần thì không giải quyết được.”

Ông Phan Kỳ Nhơn nói, “Không phải ông Ức bị đánh phá nhiều đâu, tôi, Phan Kỳ Nhơn mới là người bị đánh phá nhiều nhất, đánh phá suốt ngày này qua ngày khác, đánh phá không chỉ cá nhân mà cả dòng họ Phan Kỳ Nhơn, cho tôi là Việt Gian, tiếp tay cho Bùi Phát cũng là Việt gian nhưng tôi không lên tiếng, không phải vì chúng tôi không đủ khả năng hay thiếu dữ kiện để chứng minh mà chúng tôi im lặng để đồng hương phán xét.”

Trong dịp này, ông Nhơn khẳng định rõ ràng việc ông Phát Bùi có tự ý ngồi bàn tiệc với Đại Sứ Việt Cộng hay không? Ông Phan Kỳ Nhơn nói, “Suốt ngày biểu tình trước một khách sạn tại Los Angeles mà không biết tên Đại Sứ Phạm Quang Vinh có ở trong đó hay không, nên cuối cùng chính tôi (Phan Kỳ Nhơn) và Liên Ủy Ban họp lại bàn cách phải làm sao xâm nhập vào trong khách sạn để tìm cho ra nơi hội họp của phái đoàn Việt Cộng. Cuối cùng tôi (Phan Kỳ Nhơn) chỉ định anh Phát Bùi cùng với vợ chồng anh Du Miên, anh Long và hai người của Little Saigon Radio là cô Ngọc Ân và anh Hùng mua phòng thì mới vào được khách sạn.

“Khi tìm ra phòng tiệc của phái đoàn Việt Cộng, anh Phát Bùi được họ mời ngồi vào bàn với viên Đại Sứ, anh Phát Bùi và anh Long hai người này đã lên tiếng phản đối phái đoàn Việt Cộng ngay tại bàn tiệc và bỏ ra về không hề ăn uống với họ. Nếu anh Phát Bùi hay anh Long tâng bốc họ thì chắc chắn họ đã hô hoán rùm beng lên rồi, và sau đó chính họ tung tấm hình anh Phát Bùi ngồi bàn với viên Đại Sứ và một số người đã vịn vào đấy vu khống, chụp mũ cho anh Phát Bùi, gán cho anh là Việt gian.

“Tôi (Phan Kỳ Nhơn ) xác nhận việc anh Phát Bùi vào ngồi bàn với viên Đại Sứ Việt Cộng là do tôi chỉ định anh. Tôi minh định lần này nữa để mọi người đừng chụp mũ cho anh Phát Bùi là Việt gian, Việt Cộng. Anh Phát Bùi không là Việt Cộng hay Việt Gian. Tôi luôn ủng hộ anh Phát và vì thế mà tôi bị gán cho là Việt gian làm việc cộng đồng 18 năm nay.”

Ông Vi Anh nói, “Tôi hết sức cảm động và cảm kích trước thiện chí của ban tổ chức muốn tìm giải pháp hòa hợp, hòa giải lẫn nhau chấm dứt sự đả phá lẫn nhau không ai muốn. Nên xin mọi người có cao kiến gì hãy đưa ra để chúng ta cùng nhau giải quyết.”

Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, nói, “Tôi và phái đoàn cộng đồng người Việt San Diego rất đau lòng khi thấy cộng đồng người Việt chúng ta xáo trộn, mất đoàn kết, nên chúng tôi lên đây để cùng tham dự với quý vị hầu tìm giải pháp ổn định cộng đồng, chúng tôi luôn sát cánh cùng quý vị bảo vệ ngọn cờ vàng, chống cộng sản và tay sai xâm nhập cộng đồng qua nghị quyết 36 của chúng. Một vị vừa nêu rằng cần phải có hai bên mới giải quyết được. Theo tôi, nếu chúng ta có thiện chí, chúng ta làm phải thì những người có thiện chí họ sẽ phải nghe theo.”

Sau khi các vị trong Bàn Điều Hợp phát biểu, đến phần đóng góp ý kiến theo thứ tự ghi tên, mỗi người có 3 phút. Hai Nghị Viên Tài Đỗ và Phát Bùi vì có việc cần phải đi nên xin được phát biểu trước.

Nghị Viên Tài Đỗ nói, “Tôi không chỉ trích ai hết, nhưng tôi không đồng ý dùng chữ đánh phá. Chúng ta bất đồng ý kiến với nhau, mà bất đồng ý kiến là chuyện tốt đối với hành chánh của nước Mỹ này, bất đồng ý kiến mới đưa ra nhiều ý kiến tốt nhưng cộng đồng chúng ta lại dùng chữ đánh phá thì không nên. Còn đoàn kết thì sao? Chúng ta có thể bất đồng ý kiến nhưng không căm thù nhau. Hơn 20 năm làm việc cho chính phủ Mỹ, tôi bất đồng rất nhiều người nhưng cuối cùng tôi vẫn bắt tay họ cùng đi uống cà phê với nhau rất bình thường. Còn cộng đồng chúng ta thường hễ bất đồng ý kiến là coi nhau như kẻ thù; điều đó rất quan trọng chúng ta cần tìm cách giải quyết vấn đề đó.”

Nghị Viên Tài Đỗ cũng trách các cơ quan truyền thông Việt ngữ không dịch sát nghĩa các lời phát biểu bằng tiếng ông tại Hội Đồng Thành Phố Westminster cho cư dân hiểu nên dễ bị hiểu lầm. Ông nói, “Đối với tôi, ai sai tôi nói sai dù anh rất thân với tôi, tôi không bao che cho ai cả.”

Nghị Viên Phát Bùi nói, “Với tư cách Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, chúng tôi luôn chủ trương đoàn kết và xây dựng. Từ bốn năm nay tôi bị đánh phá hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm nhưng chưa bao giờ tôi đánh phá lại những người đánh phá tôi, trừ hai lần duy nhất, buộc lòng tôi phải đến Thành Phố Westminster theo lời yêu cầu của đồng hương. Lần thứ nhất là để nói lên sự nguy hiểm của nhiệm kỳ 4 năm của Thành Phố Westminster. Tôi không đánh phá, tôi chỉ bày tỏ sự quan tâm của cư dân.

“Lần thứ hai là lần cô Ngô Thanh Vân, vì trách nhiệm cộng đồng tôi phải lên tiếng cho đồng hương biết, và yêu cầu Thành Phố Westminster rút lại Nghị Quyết đó, nhưng sau đó tôi bị đánh phá liên tục nhưng không bao giờ trả đũa lại. Ngoài ra tôi quan niệm việc của Thành Phố Westminster do cư dân Westminster giải quyết, việc của Hội Đồng Thành Phố Westminster do họ tự giải quyết với nhau. Thành ra nói tôi đánh phá là điều oan ức cho chúng tôi.

“Trước ngày Quân Lực 19 tháng 6 vừa qua, tôi đã đến tư gia ông Phan Tấn Ngưu theo lời mời của Giaó Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn để họp với ông Phan Kỳ Nhơn. Chúng tôi đã đồng ý kêu gọi sự đoàn kết trong tinh thần trong sáng và công bằng, nhưng có lẽ tiếng nói của tôi chỉ một chiều không có sự đáp ứng. Nay tôi vẫn tiếp tục mong tạo sự đối thoại để đoàn kết, nhưng đoàn kết phải đi đến giải quyết được vấn đề. Vấn đề quan trọng nhất đồi với cộng đồng là là giữ vững lằn ranh Quốc – Cộng. Chúng tôi mong muốn Thành Phố Westminster phải có buổi họp hủy bỏ Nghị Quyết vinh danh cô Ngô Thanh Vân, vì đó là lằn ranh Quốc Cộng của chúng ta.”

Ông Đinh Quang Truật nói, “Tôi đề nghị kể từ giờ phút này, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, in ấn, các trang mạng hay gửi email, v.v., chấm dứt phổ biến những bản tin nào có nội dung đá qua đá lại, tạo sự hiểu lầm gây xáo trộn cộng đồng. Đề nghị một số vị nữa có uy tín kết hợp với niên trưởng Hưng hy sinh đi gặp những đối tượng để nói lời xin lỗi dù họ là con hay cháu mình.”
Nhà báo Vi Anh cho biết đề nghị thứ nhất không thể được vì vi phạm quyền tự do ngôn luận, nhất là tự do báo chí.

Ông Phan Kỳ Nhơn nói, “Mới đây chúng tôi có họp với ông Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch HĐLTVN) với Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Luật Sư (Nguyễn Quốc) Lân và anh Bùi Phát có gặp nhau và đồng ý chấp nhận chấm dứt đánh phá lẫn nhau. Lúc đó anh Bùi Phát có nói ngay, chúng tôi có đánh phá ai đâu, chỉ có hai lần với tư cách Chủ Tịch Cộng Đồng chúng tôi phải lên tiếng. Đến giờ này chúng tôi chưa thấy phản ứng gì nhưng chúng tôi không phê phán người khác ngoài việc chống cộng mà thôi.”

Ông Vi Anh hỏi, “Trong buổi gặp gỡ đó, Tạ Đức Trí có hứa gì không?”

Ông Phan Kỳ Nhơn nói, “Có, họ có hứa. Tạ Đức Trí có hứa chấm dứt đánh phá lẫn nhau.”

Tiếp theo là các ông bà, Phan Đa Văn, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Quý, Nam Hà, Trần Vĩnh, Trần Trung Dũng, Tạ Trung, Nguyễn Công Huân, Phạm Kim Long, Trần Cư, cô Thùy Dung, Khải Đào, bà Bùi Kim Thành, chị Hạnh.

Trong số các vị góp ý kiến chỉ có ý kiến của ông Nguyễn Tấn Lạc là “muốn cộng đồng chúng ta ôn hòa, đoàn kết hỗ trợ đồng bào trong nước. Đã 6 tháng nay cộng đồng chúng ta lâm vào tình trạng hết sức rối loạn, ông Phát Bùi bị coi là Việt gian, ông Phan Kỳ Nhơn cũng là Việt gian mà chúng ta không có một giải pháp nào cả để đến bây giờ Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng đánh nhau.”

Ông Lạc đề nghị thành lập một Ủy Ban Điều Hợp và Hóa Giải những bất đồng trong cộng đồng này. Ủy Ban đó sẽ gồm các vị lãnh đạo tôn giáo, đại diện các tổ chức đấu tranh cũng như đại diện các tổ chức đồng hương sẽ ngồi lại và mời tất cả những người đang gây ra xáo trộn, nghe họ nói và yêu cầu họ ngưng để chấm dứt sự xáo trộn. “Nếu họ không chấp nhận chúng ta sẽ có biện pháp, có như thế mới ổn định cộng đồng được.”

Nhiều vị phát biểu rất đáng chú ý, như ông Trần Trung Dũng (Việt Tân) nêu ý kiến là đề nghị ban tổ chức cũng như các cơ quan truyền thông nên phổ biến cho đồng hương biết một cách trung thực các sự xáo trộn do đâu mà ra để đồng hương không bị hiểu lầm do nghe một số người chỉ nói theo quan điểm riêng của họ, không đúng sự thật.

Bà Đặng Kim Trang, ông Nam Hà, ông Lưu Phát, ông Quý Nguyễn, ông Nguyễn Công Huân, kỹ sư Tạ Trung, v.v., đều phân tích những sự sai trái của một số người đưa đến sự mất đoàn kết. Một số người không kìm hãm nổi sự tức giận đã lên tiếng rất mạnh mẽ đòi bãi nhiệm ba nghị viên Trí Tạ, Kimberly Hồ và Nguyễn Mạnh Chí là các ông Phạm Kim Long, cô Thùy Dung, bà Bùi Kim Thành, ông Quý Nguyễn.

Sau khi Mục Sư Lê Minh trình bày ý kiến, Ban Điều Hợp đúc kết các ý kiến và đề nghị Hội Đồng Liên Tôn đứng ra gánh vác trách nhiệm làm sao chấm dứt sự đánh phá lẫn nhau, chấm dứt gây xáo trộn hầu mang lại sự an bình cho cộng đồng. Mục Sư Lê Minh đề nghị Liên Ủy Ban viết thư yều cầu gởi cho Hội Đồng Liên Tôn để được danh chính ngôn thuận.

Sau đó, Đại Hội bước qua phần hai là bổ sung nhân sự cho Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, danh tính các thành viên mới sẽ được công bố sau.

Sau buổi Đại Hội, Viễn Đông đã phỏng vấn Nghị Viên Tài Đỗ Và nhà văn Chu Tất Tiến.
Chúng tôi hỏi Nghị Viên Tài Đỗ, “Anh có đưa ra ý kiến đòi đổi tên TP Westminster ra thành phố Hồ Chí Minh có không?”

Anh Tài Đỗ trả lời, “Anh nghĩ coi, tôi đang sống trong một thành phố đầy cư dâan là người Việt tỵ nạn Cộng Sản, ai cũng căm thù Việt Cộng, vậy tôi có ngu đến độ đòi đổi tên thành phố Westminster thành thành phố mang tên Hồ Chí Minh. Tôi đâu có ngu như thế. Tôi chỉ muốn nói rằng lối cai trị của ba dân cử Trí Tạ, Kimberlky Hồ và Nguyễn Mạnh Chí ở thành phố Westminster bây giờ nó giống như ở thành phố Hồ Chí Minh bên Việt Nam.”

Chúng tôi hỏi ông Chu Tất Tiến, “Được biết anh có gửi thư cho ông Phan Kỳ Nhơn về vụ này, xin anh cho biết nội dung?”

Nhà văn Chu Tất Tiến nói, “Tôi hoan nghênh thiện chí muốn tạo sự đoàn kết, chấm dứt sự xung đột trong cộng đồng. Tuy nhiên tôi có suy nghĩu rằng, dù Trí Tạ có mắc sai lầm, nhưng còn anh ta thì chúng ta vẫn còn giữ được lằn ranh Quốc - Cộng. Nếu chúng ta để mất Trí Tạ, lỡ mai đây tụi Việt Cộng lắm của nhiều tiền nó bỏ ra mua chuộc cư dân nó thắng phiếu thì Nghị Quyết cấm cửa Việt Cộng, Nghị Quyết Cờ Vàng sẽ bị họ bãi bỏ thay vào đó chúng sẽ cho treo cờ đỏ sao vàng, nên việc Recall Trí Tạ cần phải suy nghĩ lại.”

Anh Chu Tất Tiến cũng đề nghị để có sự an bình, chấm dứt sự xung đột đả kích lẫn nhau thì các vị dân cử cũng nên lưu ý những người ủng hộ mình cần phải chấm dứt, đừng dùng truyền thông, dùng email gửi đi những lời nhục mạ, vu khống người này người kia nữa thì mới có thể chấm dứt được sự xáo trộn như hiện nay.

Mọi người hy vọng chờ sự hành động của Hội Đồng Liên Tôn trong những ngày sắp tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
SMCĐ đã nói: https://vietbao.com/a296136/cac-dan-cu-goc-viet-len-tieng-ve-thong-tin-sai-lac-tren-bao-chi-viet-ngu "... Sau buổi họp cộng đồng vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, một số các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đã loan tin rằng một số dân cử trẻ đã tiếp xúc với Giám Mục Trần Thanh Vân và cho biết sẵn sàng xin lỗi cộng đồng vì những sai lầm do họ gây ra. Đây là một tin tức hoàn toàn sai sự thật. GM Trần Thanh Vân đã xác nhận là không hề nói như vậy. Xem lại các video clip từ buổi họp cho thấy rằng Gm Trần Thanh Vân đã không tuyên bố như đã loan truyền trên các cơ quan truyền thông. Đây là sự diễn đạt lại nhưng không dựa trên lời phát biểu tại buổi họp."
luc thien tran đã nói: hay yeu thuong nhau nhieu hon
Sự thật đã nói: Người đánh phá là Tai Đo và Phát Bùi
advertisements
advertisements