Wednesday, 15/05/2019 - 07:08:06

Đại Hội Chân Phước Liêm Toàn Cầu năm 2019

Hợp ca Hiệu Đoàn Ca Chân Phước Liêm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Các cựu học sinh trường Trung, Tiểu Học Chân Phước Liêm từ nhiều nơi trên thế giới và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ đã về miền nắng ấm Cali tham dự Đại Hội Chân Phước Liêm toàn cầu, tổ chức liên tục hai ngày thứ Sáu, 10 Tháng 5 (Họp Mặt Tao Ngộ tại nhà cựu học sinh CPL Anh Đào) và Thánh Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Công Giáo, thứ Bảy, ngày 11 tháng 5, dạ tiệc “Khung Trời Kỷ Niệm” tại nhà hàng Golden Sea, thánh phố Anaheim, và Thánh Lễ Tạ Ơn, chia tay tại nhà cựu học sinh CPL Thy Hậu.


Thầy, Cô Phạm Ngọc Anh, nguyên Tổng Giám Thị Chân Phước Liêm, kiến trúc sư vẽ đồ án xây dựng nhà thờ Ba Chuông hoàn toàn mới. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đồng Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là cựu học sinh CPL Vũ Ngọc Bội và cựu học sinh Nguyễn Thị Thập. Chị Thập cho biết, trường Chân Phước Liêm do các linh mục Dòng Đa Minh thành lập tại Gò Vấp năm 1961 (gần Tổng Y Viện Cộng Hòa), mục đích giúp các em học sinh nghèo không đủ điều kiện học ở các trường công lập hay tư thục lớn tại Saigon. Do đó, tuy được coi như trường Công Giáo nhưng thực tế có rất nhiều học sinh thuộc các tôn giáo bạn cũng theo học tại đây, và chương trình Đại Hội Toàn Cầu CPL năm nay có điểm đặc biệt là mừng kim khánh 50 năm linh mục của cha Vincent Hà Viễn Lự, nguyên phụ tá Hiệu Trưởng và là Tổng Giám Thị của trường Chân Phước Liêm.

Trước khi chương trình được chính thức bắt đầu, suốt từ 5 giờ đến 7 giờ chiều, ban tổ chức dành cho các cựu học sinh thăm hỏi, chuyện trò, chụp hình lưu niệm và hát cho nhau nghe. Sau đó, MC Nguyễn Minh mời mọi người nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và phút mặc niệm. Tiếp đến, ban hợp ca CPL trình bày nhạc phẩm Chân Phước Liêm Hành Khúc, nhạc và lời của Hoài Điệp Tử, là bản Hiệu Đoàn Ca của trường. Một bản Hiệu Đoàn Ca thứ hai của trường CPL mới xuất hiện tại hải ngoại là nhạc phẩm “Nối Vòng Tay Thân Ái CPL” do cựu học sinh CPL Kiều Hữu Chiến sáng tác, trong đó có những câu: “Là người học sinh Chân Phước Liêm ngày xưa / Là cựu học sinh CPL bây giờ / Dù thời gian thấm thoắt thoi đưa / Thì lòng ta vẫn cứ như xưa / Nhớ sân trường Thầy, Cô và bạn hữu / Rộn ràng niềm vui khắp bốn phương về đây / Nhịp nhàng lời ca hát khúc xum vầy / Nào cùng nhau hát khúc hoan ca / Để tình thương sống mãi trong ta / Nhớ thương về trường mẹ mãi không phai nhòa.”

Dứt hai nhạc phẩm, MC Nguyễn Minh cho biết, anh là một trong nhiều học sinh không phải tín đồ Công Giáo đã theo học tại trường CPL. MC Anh Đào giới thiệu và mời LM tiến sĩ Hà Viễn Lự lên sân khấu. Cha Hà Viễn Lự nói mấy lời ngắn gọn chào thăm mọi người và cám ơn ban tổ chức cũng như các cựu học sinh CPL đã nhớ ngày kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của cha và tổ chức cho cha một buổi kỷ niệm thật đặc biệt, và điều làm cho cha ấn tượng nhất là tinh thần thương yêu, nâng đỡ nhau của các học sinh CPL từ trước đến bây giờ vẫn không thay đổi..


Các bạn cùng lớp vui mừng gặp lại nhau. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Hai cựu học sinh Vũ Ngọc Bội và Nguyễn Thị Thập đại diện các cựu học sinh CPL cám ơn cha Hà Viễn Lự, chúc mừng 50 năm Linh mục của cha, và cũng xin cám ơn quý cha Hiệu Trưởng, qúy cha và quý giáo sư đã tận tụy dạy dỗ các học sinh CPL trở thành những người hữu dụng cho đất nước. Chị Nguyễn Thị Thập cũng cám ơn các đồng môn từ nhiều nơi xa về tham dự, cám ơn tất cả qúy vị giáo sư, đồng môn đã tiếp tay với ban tổ chức lo cho đại hội thành công.

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn Giáo Sư Phạm Ngọc Anh. Thầy Anh cho biết thầy là cựu tu sĩ Đa Minh, làm việc tại trường CPL khoảng năm 1970. Thầy Anh thay thế cha Lự trong chức vụ Tổng Giám Thị khi ngài đi du học Hoa Kỳ, và sau một năm thầy trở lại nhà Dòng. Đề cập đến trường CPL, Thầy Anh cho biết, lúc Thầy làm việc tại đó thì trường có cả Trung và Tiểu Học, Trung học có đầy đủ các lớp từ Đệ Thất đến Đệ Nhất do cha Trân làm Hiệu Trưởng, bên Tiểu Học do cha Luật làm Hiệu Trưởng, và vì do các cha Đa Minh điều hành nên kỷ luật rất nghiêm khắc, các học sinh không bao giờ dám đi học trễ hay “cúp cua” đi chơi. Từ ngày sang định cư tại hải ngoại, thầy Anh tốt nghiệp kiến trúc sư và có làm một vài công trình cho các cha Dòng Đa Minh như công trình xây dựng nhà thờ Ba Chuông mới hoàn toàn do thầy vẽ họa đồ theo kiến trúc Á Đông, và bây giờ nhà thờ Ba Chuông trở thành một trong những địa điểm du lịch của thành phố và cũng là một trong những kiến trúc đặc biệt về tôn giáo mang sắc thái, triết lý Á Đông cũng như mang đậm nét văn hóa Việt Nam vào ngôi thánh đường. Thầy Phạm Ngọc Anh đã chia sẻ nhiều ý tưởng rất hay về kiến trúc của các tôn giáo.


Chị Nguyễn Thị Thập “Cái Bang” của Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Chương trình Đại Hội được tiếp tục với phần văn nghệ thật phong phú do các cựu học sinh CPL Nguyễn Minh, Hoa Cương và Anh Đào phụ trách, trong đó nhiều tiếng hát không thua gì các ca sĩ chuyên nghiệp như tiếng hát của các cựu học sinh CPL: Thy Hậu, Ngọc Lan, Anh Khoa, Thanh Hằng, Kim Sa, Anh Đào, Thanh Châu, Ngân Hà, Quốc Vinh, Kim Yến… và tiếng hát của các Thầy, Cô: Ngọc Dung, Chu Ngọc Trì. Đặc biệt có hai tiết mục Lục Vân Tiên Cõng Mẹ do các cựu học sinh Quý Bùi, Mai Hậu và các bạn CPL trình diễn và tiết mục Thiếu Phụ Nam Xương do nghệ sĩ Kim Sa trình diễn được tán thưởng nồng nhiệt.
Đại Hội Chân Phước Liêm toàn cầu kết thúc tốt đẹp sau Dạ Vũ thật sôi động.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phạm Văn cử đã nói: Mình cũng là cựu học sinh chân Phước Liêm (niên khóa 67 lớp Đệ nhị B. )Tình cờ xem được thông tin này muốn liên lạc và tham gia ra trong website chân Phước Liêm. Rất mong chị Thập cho được bắc cầu .... Mình còn ở Việt Nam https://www.facebook.com/vancu.vanvyco . Xin chân thành cảm ơn
Lephan đã nói: BỔ SUNG LƯỢC SỬ CHÂN PHƯỚC LIÊM NAY LÀ MÂN CÔI GÒ VẤP SAU 30/4 Nguồn gốc khu đất này do cố tôi ông Võ văn Nhơn là chủ, cho nhà thờ thuê đất xây dựng trường học, nhà thờ chân phước liêm. Sau giải phóng 30/4/1975 do biến cố lịch sử, nhà thờ không liên hệ. Đến thập niên 90 Giám Tỉnh Mân Côi " đinh châu trân" cấu kết làm hồ sơ hợp thức hóa bị bà Võ thị Hạnh làm đơn tố cáo gửi công an quận gò vấp điều tra. Ông này xin thuyên chuyển đi nơi khác để né tránh giải quyết. Công an không làm việc được. Trải qua hơn 30 năm thời đại 4.0 thì tìm hiểu được đinh châu trân vẫn còn sống và về Mai Khôi ẩn thân. Nay vẫn còn sống ! Cây kim trong bọc có ngày cũng phải lòi ra. Sự thật sẽ không bao giờ che giấu được lịch sử sẽ phán xét. Gò vấp lập đông 2020 MÂN CÔI THI CA Sống lâu đâu phải là may Sống dai là để trả vay cuộc đời Ngày nào áo thụng danh xưng Lừa trên gạt dưới đất người chiếm luôn Ông trời ở tít trên cao Trần gian tạo nghiệp làm sao giấu ngài Nằm đây trăm tuổi khó đi Ăn thì chả biết đang nhai cái gì Thường nhân cướp đoạt đã sai Đạo nhân mà cướp là sai gấp mười Ở đời vay trả phân minh Gìơ đây nghiệp vận vào mình đúng thôi CHÂU về hợp phố còn lâu TRÂN mình chịu đựng nỗi đau giày vò CÔNG thì thưởng tội thì đày CHỈNH mà ko chỉnh mai này theo chân. CỐ THỊ HẠNH VÕ
advertisements
advertisements