Sunday, 11/08/2019 - 11:00:38

Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống VN kỳ 5 thành công tốt đẹp

 
Giáo Sư Nguyễn Thị Mai đồng sáng lập Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng với GS Nguyễn Châu phát biểu khai mạc đại hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau bốn lần tổ chức tại các nơi trên trên thế giới, Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ 5 đã được tổ chức tại Nam California vào ba ngày từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 8, 2019. Cao điểm là buổi trình diễn chính diễn ra vào tối thứ Bảy, ngày 3.8.2019, tại hý viện Rose Center, ngay Trung Tâm Little Saigon được sự hưởng ứng đông đảo của đồng hương, vé đã được bán hết.
 

“Lới Lơ” Điệu Chèo, một trong những tiết mục rất khó thực hiện. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hai tuần trước khi Đại Hội được khai mạc, nhật báo Viễn Đông đã phỏng vấn kỹ sư Tạ Trung, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ 5 và ông đã cho biết toàn bộ chương trình Đại Hội (Viễn Đông đã đăng trong số báo ra ngày 16.7.2019). Nhưng nghe chưa bằng thấy, hầu hết khán giả đều là những người yêu chuộng âm nhạc truyền thống Việt Nam, nhưng một số khá đông mới chỉ nghe nói đến Hát Chèo, đến Ca Trù, Hát Ru, Hát Ví, Chầu Văn, Quan Họ v.v. nay nhờ Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống mới biết về các điệu hát vừa kể, đồng thời biết được âm nhạc Việt Nam có những nhạc cụ độc đáo mà trên thế giới không đâu có như lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Phương Lan từ thành phố Anaheim
Chị Phương Lan nói với Viễn Đông, “Tôi là người miền Nam, hồi nào tới giờ nghe hát Chèo, hát Quan Họ Bắc Ninh nhưng chưa một lần được thưởng thức, nay đi Đại Hội này mới biết, chắc họ tập luyện rất công phu mới hát được như thế, vì tôi thấy hát như vậy khó quá, không dễ như hát tân nhạc.”
Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ 5 đã làm mọi người thích thú vì không chỉ có Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng ở địa phương Little Saigon do giáo sư Nguyễn Châu điều khiển thật tuyệt vời mà còn có những Đoàn Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam trên thế giới như Phượng Ca Dân Ca Quốc Nhạc Paris, Phượng Ca Na Uy, Tre Việt Toronto, Hướng Việt Seatle, Ban Nhạc Dân Tộc Tiếng Hoài Hương Oregon và Tiếng Vọng Quê Hương San Jose do các giáo sư âm nhạc: Bùi Thiên Hoàng Quân, Nguyễn Châu, Nguyễn Mai, Trương Thị Quỳnh Hạnh, Võ Quang Phương Oanh là những vị giáo sư, một số có bằng Thạc Sĩ, Tiến Sĩ Danh Dự về âm nhạc từng tốt nghiệp Trường Quốc Gia Âm Nhạc Saigon và các nhạc viện quốc tế khác đích thân hướng dẫn.
 

LS Nguyễn Hoàng Dũng và cô Lê Đình Y Sa, hai MC duyên dáng góp phần làm cho Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống VN Kỳ 5 thành công. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trưởng Ban Tổ Chức, Kỹ Sư Tạ Trung, một người đã gắn bó với Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng từ nhiều năm qua trong vai trò Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ. Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng và cô Lê Đình Y Sa, hai người trẻ đảm nhiệm rất khéo léo, duyên dáng và tế nhị trong vai trò điều hợp chương trình. Cả hai MC cũng như các giáo sư Trưởng Đoàn đều mặc quốc phục Việt Nam phù hợp với chủ đề của chương trình đại hội.
 

Tiết mục đầu tiên “Chiều Trên Cao Nguyên”sáng tác của giáo sư nhạc sĩ Nguyễn Châu được trình bày bởi nghệ sĩ các Đoàn Âm Nhạc Truyền Thống đến từ nhiều nơi trên thế giới. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Giáo Sư Nguyễn Thị Mai người đồng sáng lập và điều hành Hội Phát Triển Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam phát biểu khai mạc Đại Hội. Giáo Sư thay mặt ban tổ chức bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các Đoàn Âm Nhạc Truyền Thống góp mặt trong chương trình, cám ơn quý khán thính giả hiện diện và xin lỗi đã không đáp ứng được những vị không mua được vé, vì số chỗ trong hý viện có giới hạn.
Với ba mục đích: Trau giồi kinh nghiệm giảng dạy, trình diễn và học hỏi về âm nhạc truyền thống – Kết chặt tình thân giữa các tổ chức, các nhóm nhạc dân tộc Việt Nam trên khắp thế giới – Phổ biến, duy trì và phát huy âm nhạc dân tộc Việt Nam, Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam kỳ 5 đã thành công hết sức tốt đẹp như lời nhận xét của ông Hoàng Đình Mai, một khán giả lão thành có mặt trong Đại Hội nói với Viễn Đông, “Khi được biết có Đại hội Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam tổ chức tại địa phương mình, tôi đã mua vé ngay từ đầu vì tôi biết chắc chắn sẽ có nhiều người tham dự, vì nội nghe mấy chữ Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam cũng đã đủ hấp dẫn mình rồi.
 

Tiết mục Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh “Người Ơi Người Ở Đừng Về” do Phượng Ca Dân Tộc Paris và Phượng Ca Na Uy trình diễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Tôi năm nay cũng đã xấp sỉ 80 tuổi nhưng tôi yêu, tôi thích âm nhạc Việt Nam vì nó không lai căng, nó có cái chất liệu đặc biệt Việt Nam, từ điệu ru, điệu hò, điệu hát đến những luyến láy qua những nhạc cụ dân tộc như đàn Bầu, đàn Tranh Bầu, đàn Cò, Đàn Sến v.v. và hôm nay tôi đã thỏa mãn với cách tổ chức, với lối trình diễn thật xuất sắc của các nghệ sĩ, từ các em nhỏ trong Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng đến những nghệ sĩ lão thành đã cho chúng tôi thưởng thức một chương trình Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam đúng nghĩa. Qua cuộc phỏng vấn của nhật báo Viễn Đông, tôi thành thật khen ngợi Ban Tổ Chức, quý vị giáo sư âm nhạc và tất cả các nam nữ nghệ sĩ, và mong qúy vị duy trì tinh thần này để giữ mãi âm nhạc truyền thống Việt Nam cho các thế hệ mai sau.”
 Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam do nghệ sĩ Lê Thị Kim (Kim Uyên) khởi xướng thành lập vào tháng 7 năm 2011 và được tổ chức cứ mỗi hai năm một lần luân phiên khắp nơi trên thế giới, nhằm mục đích bảo tồn và phát huy âm nhạc của quê hương Việt Nam.
Mọi chi tiết xin liên lạc: (714) 642-9590, (714) 251-2132, (657) 246-9775.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements