Thursday, 10/05/2018 - 08:46:06

Đại Hội 50 Năm Liên Khóa 68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Điều duy nhất khiến chúng tôi hãnh diện khi làm người Việt Nam là đã có được những năm tháng mặc quân phục Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, được phục vụ dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của Tổ Quốc Việt Nam. Chúng tôi cho đó là những năm tháng đáng sống nhất trong cuộc đời của mình.”
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 6/68, anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội 50 Năm Liên Khóa 68 Thủ Đức đã phát biểu như trên trong diễn văn khai mạc Đại Hội, tổ chức vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy, 5 tháng 5, 2018 tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Garden Grove, Nam California.

Đồng quan điểm với cựu SVSQ Nguyễn Đức Tiến, khá đông các cựu SVSQ Liên Khóa 68 Thủ Đức đã đến tham dự với quân phục SVSQ, cổ áo gắn Alfa như 50 năm trước đây. Bên cạnh các chàng trai oai hùng trong bộ quân phục Sĩ Quan Trừ Bị, các phu nhân cũng hãnh diện theo sát đấng phu quân trong những tà áo dài tha thướt làm cho không khí nhà hàng thêm tươi mát và linh động.


Nghi thức chào cờ khai mạc Đại Hội Liên Khóa 68 Thủ Đức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban tổ chức đã triệu hồi cựu SVSQ Nguyễn Hữu Nhân từ miền Bắc California xuống Nam California làm MC cho buổi đại hội bên cạnh nữ MC duyên dáng Mộng Thủy. Đúng 7 giờ tối, MC Nguyễn Hữu Nhân mời ban hợp ca gồm một số cựu SVSQ, các phu nhân mặc áo dài xanh, áo dài trắng lên sân khấu, phía dưới một bên là các cựu SVSQ mặc quân phục với cầu vai mang Alfa, một bên là các sĩ quan mặc quân phục tác chiến đứng nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và mặc niệm.


Ban Tổ Chức Đại Hội Liên Khóa 68 Thủ Đức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một hình ảnh thật đẹp của Đại Hội. Sau lễ chào cờ, hai hàng cựu SVSQ trở về bàn tiệc, ban hợp ca được lệnh đứng nguyên vị trí cũ để đồng ca hai nhạc phẩm “Thao Trường Vang Tiếng Gọi” do nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác và nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ du ca Nguyễn Đức Quang.

Dứt hai nhạc phẩm, MC Mộng Thủy giới thiệu quan khách tham dự, trong đó có một số niên trưởng trong QL/VNCH và CSQG , Nghị viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, các Hội Đoàn bạn trong Ql/VNCH và Hội CSQG Nam Cali, Hội Ái Hữu Bạc Liêu, Hội Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Bà Triệu... Ban Tù Ca Xuân Điềm, các thân hữu và một số cơ quan truyền thông.

Trưởng Ban Tổ Chức, anh Nguyễn Đức Tiến trao Bằng Vinh Danh cho bà quả phụ Trung Úy Phạm Ngọc Thảo. (Thanh Phong/Viễn Đông)


MC Nguyễn Hữu Nhân giới thiệu các chiến hữu từ phương xa về tham dự. Sau đó ông giới thiệu từng khóa, từ khóa 1 đến Khóa 9/68. Tùy từng khóa, có khóa rất đông cựu SVSQ tham dự như khóa 4, Khóa 5, Khóa 6 nhưng cũng có một số khóa có ít chiến hữu, có lẽ vì ở xa hoặc đã ra người thiên cổ.

Sau phần giới thiệu, Cựu SVSQ Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban Tổ Chức trong bộ quân phục tác chiến ra trước sân khấu giơ tay chào qúy niên trưởng, chiến hữu và nói, “Chín khóa năm 1968, khoảng mười lăm ngàn Sĩ Quan Trừ Bị tốt nghiệp trong giai đoạn này, giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, đất nước điêu linh. Chúng tôi, những sĩ quan của chín khóa năm 1968 đa phần đã hy sinh trong cuộc chiến hào hùng chống lại đảng Cộng sản.

“Thời gian thấm thoắt qua mau, đời người như là một cơn gió thoảng. Tết Mậu Thân mới đó mà đã năm mươi năm. Hôm nay, chúng tôi chín khóa SQTB năm 1968 họp mặt tại đây, cùng nhau ôn lại chuyện xưa, người trẻ tuổi nhất cũng đã bước qua cái ngưỡng cửa cổ lai hy. Ngoảnh mặt nhìn lại mình, tóc đã bạc màu, da đã nhăn chờ ngày lên chuyến tàu cuối đi về miền viên miễn. Điều duy nhất khiến chúng tôi hãnh diện khi làm người Việt Nam là...”


Các phu nhân Liên Khóa 18 được tặng hoa vinh danh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuối bài diễn văn khai mạc, cựu SVSQ Nguyễn Đức Tiến kết luận, “Với niềm tin sáng ngời vào tương lai, tin tưởng rằng một ngày gần đây, đảng Cộng Sản Việt Nam bán nước sẽ sụp đổ, sẽ không còn bóng dáng của một tên cộng sản tàn bạo, khát máu nào trên quê hương Việt Nam yêu dấu. Ngày ấy, chúng tôi tin chắc sẽ không còn bao xa.”

Tiếp theo là phần vinh danh hai chị Nguyễn Thị Ngọc Chi, phu nhân cố Trung Úy Phạm Ngọc Thảo hy sinh vào tháng 4/1974 tại chiến trường Phú Giáo Bình Dương, và chị quả phụ cố Thiếu Úy Nguyễn Văn Sanh (Khóa 5/68) hy sinh tại An Xuyên năm 1974, vì lý do sức khỏe và ở xa (Florida) nên chị vắng mặt và anh Nguyễn Đức Tiến xin được nhận thay để trao lại chị sau.

Sau khi vinh danh hai trường hợp đặc biệt, hai MC mời tất cả các phu nhân Liên Khóa 68 lên chụp hình lưu niệm, và chương trình bước sang phần tiệc hội ngộ và Văn Nghệ do Nha sĩ, Ca sĩ Kim Loan, phu nhân của cựu SVSQ Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng điều hợp.

Mở đầu với hoạt cảnh “Đợi Chờ” do Ban Tù Ca Xuân Điềm diễn cảnh người vợ chiến hữu QL/VNCH (Xuân Mai) đi thăm chồng (TQLC Phan Bửu Ngọc) trong trại tù Việt Cộng bị tên công an (Trần Minh) nạt nộ và có những hành động đối xử rất côn đồ đối với người tù và người vợ tù. Các vai diễn trong hoạt cảnh làm nhiều người xúc động. Tiếp theo có phần giới thiệu Đặc San Liên Khóa 68 do cựu SVSQ Trần Thế phụ trách.
Đặc san dầy hơn 300 trang, trong đó có những bài viết của các cựu SVSQ Liên Khóa 68 khá nổi tiếng trong giới văn học nghệ thuật như nhà văn Tràm Cà Mau, Họa sĩ Lương Trường Thọ, nhạc sĩ Xuân Điềm, nhà văn Ngọc Cường, Giáo Sư Dương Ngọc Sum và những cựu SVSQ khác như Hà Trung, Hồ Ngọc Thanh, Lại Thế Khiêm, Lê Thọ Giáo, Lê Quang, Lê Quý, Nguyễn Đức Tiến, Nguyễn Tường Cường, Ngô Thế Vinh, Nguyễn Đệ, Nguyễn Văn Ấm, Nguyễn Vân Cư, Nguyễn Văn Hợi, Nam Bình, Phạm Quang Hiền, Trần Văn Thanh, Trần Kế Thơ, Trần Ngọc Kim, Trần Ngọc Thông, Trần Thế, Trần Thế Ngữ, Trần Quốc Anh, Trương Văn Hùng, Vũ Đức Quyền, Vũ Uyên Giang, Văn Đức Thiệm và Bích Nguyễn (phu nhân Phạm Hữu Tuấn, Khóa 5/68), Điệp Mỹ Linh (phu nhân Nguyễn Phiêu Linh Khóa 6/68).
Chương trình văn nghệ với 20 tiết mục và chấm dứt với nhạc phẩm “Vườn Tao Ngộ.” Mọi người chia tay hẹn tái ngộ vào năm tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising