Thursday, 02/08/2018 - 09:11:53

Đại học y khoa Nhật sửa điểm thí sinh để hạn chế số lượng nữ sinh viên


Đường phố ở khu vực thương xá hạng sang Ginza trong một ngày nóng ở thủ đô Đông Kinh trong tháng Bảy. Dư luận Nhật đang xôn xao về việc một trường đại học y khoa đã thay đổi điểm thi của nữ sinh để giảm bớt số lượng nữ bác sĩ ra trường. (Getty Images)

TOKYO – Một vụ tai tiếng đang bừng lên tại xứ Phù Tang. Dư luận mới được biết trong nhiều năm, một trường y khoa ở Tokyo đã cắt giảm một cách có hệ thống số điểm thi nhập học của các nữ thí sinh, để chặn họ lại và làm tăng số lượng các nam bác sĩ.

Giới truyền thông Nhật Bản cho biết trong ngày thứ Năm, trường y khoa đã cố tình ngăn chặn phụ nữ vào ngày bác sĩ.

Trong mấy năm qua, Thủ Tướng Shinzo Abe đã đặt ưu tiên hàng đầu cho việc tạo ra một xã hội mà “trong đó các phụ nữ có thể được tỏa sáng.” Tuy vậy nữ giới vẫn gặp phải một cuộc chiến khó nhọc trong công ăn việc làm, và những trở ngại lúc trở lại làm việc sau khi sinh con, mặc dù tỷ lệ sinh sản của Nhật Bản đang sụt giảm.
Hành động thay đổi điểm thi đã được khám phá trong một cuộc điều tra nội bộ về một cáo buộc về việc nhận hối lộ. Cáo buộc này xuất hiện vào mùa xuân năm nay, liên quan tới những thủ tục nhập học cho trường Đại Học Y Khoa Tokyo, theo nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết.

Từ năm 2011, trường đại học này bắt đầu cắt giảm số lượng nữ ứng viên, để giữ số lượng nữ sinh viên ở mức khoảng 30 phần trăm, sau khi số lượng nữ thí sinh thi đậu vào trường này gia tăng trong năm 2010.

Nhật báo này đã trích dẫn những nguồn tin đại học nói rằng hành động đó được thúc đẩy bởi các giáo chức ở trường này nhận thấy rằng nhiều phụ nữ đã rời khỏi ngành y sau khi tốt nghiệp, để lấy chồng và có con, nên họ không muốn nhiều nữ sinh viên tốt nghiệp để rồi lập gia đình.
Theo phát ngôn viên Fumio Azuma của Đại Học Y Khoa Tokyo cho biết, một cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu, sau khi những điều cáo buộc về hối lộ trong mùa xuân này liên quan đến vụ trường y khoa tiếp nhận con trai của một viên chức cao cấp thuộc Bộ Giáo Dục.
Ông Azuma nói, “Chúng tôi sẽ đề nghị họ bao gồm điều này trong các cuộc điều tra.” Ông nói thêm rằng kết quả của cả hai cuộc điều tra có thể có được trong tháng này.
Khi nghe tin về sự sửa điểm thi đại học, mạng xã hội Nhật đã bùng nổ trong cơn tức giận. Một một số người yêu cầu chính phủ phải có thêm nhiều biện pháp để bảo đảm sự bình đẳng. Trong khi đó, những người khác nói tằng những vụ tương tự như vậy đang xảy ra khắp nơi.
Một người viết, “Cảm thấy như thể trái đất sụp đổ dưới chân tôi. Bạn đang trêu chọc ai vậy, với câu Phụ nữ nên đóng vai trò tích cực?”
Một người khác nói, “Phụ nữ được nghe rằng là họ phải sinh con, nếu họ không sinh con thì họ bị chế giễu là vô sinh. Thế nhưng một lần nữa, chuyện họ sinh con lại được dùng để cắt giảm số điểm của họ. Một phụ nữ phải làm gì đây?”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising