Sunday, 23/07/2017 - 11:12:19

Đại học UC thắng cuộc chiến bản quyền trái dâu California


Những thùng dâu được phân phối tại San Francisco. (Getty Images)


SAN FRANCISCO - Một bồi thẩm đoàn liên bang đã đứng về phía viện đại học University of California trong đợt kiện tụng mới nhất mà bị cáo là hai chuyên gia trước đây từng phối giống trái dâu tây (strawberry) của viện đại học.

Hai người này bị tố cáo lấy giống dâu của trường để trồng trong các công ty riêng của họ. Trước phán quyết của tòa, hai bị cáo cho rằng tương lai của ngành trồng dâu ở California sẽ bị hại vì trường không thể đáp ứng như cầu của thị trường.

Vào cuối tháng Năm, một bồi thẩm đoàn ở San Francisco đồng thanh phán quyết định rằng hai ông Douglas Shaw và Kirk Larson đã cố tình xâm phạm các bằng sáng chế của University of California, và đã sử dụng một cách bất hợp pháp vật liệu thực vật được sở hữu bởi Chương Trình Phối Giống Dâu Tây Công Cộng của đại học UC-Davis, để phát triển dâu cho công ty của họ là California Berry Cultivars.

Ngoài Shaw và Larson, các đối tác của California Berry Cultivars bao gồm các nhà trồng cây Rod Koda và Daren Gee, California Giant Berry Farms, và các viên chức chính của Orange County Produce LLC tại Quận Cam (trong số đó có A.G. Kawamura, cựu bộ trưởng Bộ Thực Phẩm Và Nông Nghiệp California).
Trong một bản thông cáo, bà Helene Dillard, khoa trưởng trường Các Khoa Học Nông Nghiệp Và Môi Trường, thuộc đại học UC-Davis, nói, “Quyết định này của bồi thẩm đoàn liên bang là tin mừng cho công việc gây giống dâu tây công cộng tại UC-David, và cho mọi nông dân trồng dâu trên khắp California và thế giới. Chương trình gây giống dâu tây công cộng của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những giống dâu khác nhau có phẩm chất lượng và giá cả vừa tầm, và huấn luyện cho thế hệ kế tiếp của những người gây giống, để phục vụ cho mọi người trồng dâu, vận chuyển, chế biến, và tiêu thụ.”

Các giống dâu được phát triển ở UC-Davis sản xuất ra khoảng 60% trong tổng số dâu tây được tiêu thụ trên khắp thế giới, và tạo ra $2.5 tỷ Mỹ kim mỗi năm, theo bản thông cáo cho biết.

Ông Kawamura đã bày tỏ sự ủng hộ cho Shaw và Larson. Ông nói rằng công ty California Berry Cultivars rất thất vọng với những kết quả của bồi thẩm đoàn. Hôm 25 tháng Năm, ông nói, “Chúng tôi cam kết tiếp tục tìm kiếm một cơ hội hợp tác với trường đại học này. Chúng tôi vẫn tin rằng những ý định của chúng tôi đều là tốt ngay từ đầu, và chúng tôi là một phần trong tương lai của ngành dâu tây ở California.”

Ông nói rằng không có việc nói đến chuyện kháng cáo, cho đến khi nào hoàn tất giai đoạn đánh giá thiệt hại trong vụ kiện này.

Mặc dù bồi thẩm đoàn đen lại thắng lợi rõ ràng cho trường đại học, thẩm phán trong vụ án này đã có những những lời lẽ nghiêm khắc cho cả hai bên. Trong lời những lời ông nói với cả hai bên sau khi đưa ra phán quyết, thẩm phán tòa án địa hạt liên bang Hoa Kỳ Vince Chhabria, của địa hạt miền bắc California, đã khiển trách trường đại học và những người gây giống, vì đã đưa những giống dâu tây khác nhau của tiểu bang tới một “cuộc chiến về quyền nắm giữ”. Ông kêu gọi cả hai phía hãy hợp tác với nhau.
Theo trường đại học cho biết, chương trình nuôi giống dâu tây của họ vẫn rất quan trọng, ngay cả sau khi Shaw and Larson rời khỏi đó.

Steve Knapp tiếp quản Chương Trình Nuôi Giống Dâu Tây Công Cộng UC-Davis trong tháng 2 năm 2015, và có “một số giống dâu khác nhau trong công tác.”

Shaw và Larson nghỉ hưu từ UC-Davis, sau nhiều thập niên gây giống thành công cho trường đại học này. Hồi đó, một số người đứng đầu ngành dâu tây lo ngại rằng chương trình gây giống của trường đại học này sẽ chết sau khi hai người đó ra đi. Cả hai đã tìm kiếm nhưng không thành công một giấy phép từ trường đại học, để dùng những giống dâu của trường trong cơ sở kinh doanh mới của họ. Theo bằng chứng được trưng ra trong cuộc xét xử, họ có dùng các giống dâu và những nguồn di truyền sống của trường đại học.

Từ khóa tìm kiếm:
University of California
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp