Friday, 26/07/2019 - 06:58:16

Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử

CANBERRA – Nhà chức trách Úc ngày thứ Năm cho biết một số trường đại học nước này đang bị điều tra về hợp đồng liên kết với Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc điều hành. Bộ Trưởng Tư Pháp Úc Christian Porter cho biết, chính phủ nước này đang xem xét liệu các thỏa thuận giữa 13 trường đại học tại Úc và Viện Khổng Tử có vi phạm luật chống can thiệp từ nước ngoài hay không. Viện Khổng Tử của Trung Quốc, tương tự như các tổ chức lớn trên thế giới như Trung tâm Văn hóa Pháp, Viện Cervantes của Tây Ban Nha, hay Hội đồng Anh, giảng dạy sinh viên về ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng các lớp học chỉ giảng dạy về cuộc sống tại Trung Quốc, và cố tình không nhắc đến các vấn đề nhạy cảm tại nước này.

Chính phủ Úc đã dùng đạo luật mới để gây áp lực lên các trường đại học có ý định liên kết với Viện Khổng Tử (vốn do Bộ Giáo Dục Trung Quốc quản lý) vì cho rằng các tổ chức nước ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị và chính phủ Úc. Ông Porter cho biết Bộ Tư Pháp đang điều tra một số trường đại học trong những tháng gần đây, để xác định xem liệu các thỏa thuận có nên được ký kết hay không.

Các trường đại học tại Úc cho biết họ đã “rất chú ý” đến đạo luật của chính phủ, được ban hành năm 2018. Truyền thông Úc đã công bố 11 trong số 13 hợp đồng giữa Viện Khổng Tử và các trường đại học. Bốn hợp đồng trong số đó có các điều khoản cho phép viện nghiên cứu Trung Quốc được quyền đưa ra quyết định cuối cùng về “phẩm chất giảng dạy,” và các nội dung dạy học phải tôn trọng “tập quán văn hóa” Trung Quốc. Đổi lại, các trường đại học nhận được khoản tài trợ tối thiểu từ 100,000 đến 150,000 Úc kim, và 3,000 cuốn sách Trung Quốc cùng các tài liệu khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp