Thursday, 15/08/2019 - 06:56:06

Đại học Hawaii tái tạo nước hoa của nữ hoàng Cleopatra

HONOLULU – Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Hawaii Manoa đang cố gắng tái tạo loại nước hoa mà Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra có thể đã từng dùng, dựa trên chất cặn hương liệu tìm thấy trong một chiếc bình cổ.
"Đây là nước hoa Chanel No. 5 của Ai Cập cổ đại,” nhà khảo cổ học Robert Littman nói. Ông Littman và đồng nghiệp Jay Silverstein nghĩ ra ý tưởng tái tạo nước hoa trong lúc khai quật thành phố Ai Cập cổ đại Thmuis ở phía bắc Cairo thuộc châu thổ sông Nile, hình thành vào năm 4,500 trước Công Nguyên.
Khu vực này là quê hương của 2 trong số những loại nước hoa nổi tiếng nhất ở thế giới cổ đại: Mendesian và Metopian. Do đó, khi tìm thấy tàn tích của xưởng sản xuất nước hoa chứa đầy lọ thủy tinh nhỏ và bình hai quai bằng đất sét, các nhà nghiên cứu đã tìm cách khôi phục lại bất kỳ mùi hương nào còn lưu lại.
Chiếc bình hai quai không chứa bất kỳ mùi hương nào dễ nhận biết, nhưng vẫn còn cặn lắng đã khô. Nhà nghiên cứu Dora Goldsmith và Sean Coughlin đã tái tạo mùi nước hoa của Thmuis, sử dụng công thức tìm thấy trong cuốn Materia medica của Hy Lạp và nhiều tài liệu khác.
Cả nước hoa Mendesian và Metopian đều chứa mộc dược, loại nhựa thơm tự nhiên lấy từ một loài cây nhỏ có gai. Các chuyên gia cũng thêm vào bạch đậu khấu, dầu olive xanh và chút ít quế theo công thức. Thành phẩm có mùi cay nồng và hơi giống xạ hương. "Tôi cảm thấy nó rất dễ chịu và lưu lại lâu hơn nước hoa hiện đại,” ông Littman nói.
Người Ai Cập cổ đại sử dụng nước hoa trong những nghi thức tôn giáo. Ngoài ra, nước hoa cũng được cô đặc thành khối sáp hình nón để đặt trên đầu và chảy nhỏ giọt xuống tóc suốt cả ngày. Theo ông Littman, nước hoa thời cổ đại đặc hơn ngày nay do bản chất của dầu olive.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising