Monday, 18/06/2018 - 08:01:07

Đại học Harvard bị kiện với cáo buộc kỳ thị sinh viên gốc Á

CAMBRIDGE – Hồi đầu tháng Sáu, tổ chức Students for Fair Admissions (tạm dịch: Sinh viên đấu tranh vì cơ hội nhập học công bằng) đã kiện đại học nổi tiếng Harvard, cáo buộc rằng trường này kỳ thị chủng tộc đối với các sinh viên người Mỹ gốc Á trong quá trình xét tuyển sinh viên. “Đơn kiện cho thấy mức độ kỳ thị của Harvard đối với sinh viên gốc Á,” ông Edward Blum, chủ tịch Students for Fair Admissions, nói. “Và trường cũng không có ý định tìm cách thay đổi tình này.”


Theo đơn kiện, SFFA nói quá trình xét tuyển của Harvard đã được thiết kế để chống lại sinh viên gốc Á. SFFA tuyên bố trường Harvard đã biết về tình trạng này từ năm 2013, nhưng không làm gì để thay đổi. Trường Harvard bác bỏ cáo buộc của nhóm sinh viên, cho rằng bản nghiên cứu năm 2013 là “chưa hoàn tất, có nhiều thiếu sót, và chỉ dựa trên những số liệu giới hạn.” Đại học này cũng thêm rằng, tỷ lệ ghi danh của sinh viên Mỹ gốc Á của trường đã tăng 29% trong 1 thập niên qua.

Đây không phải lần đầu tiên ông Blum nộp đơn kiện về thủ tục xét tuyển sinh viên. Vào năm 2016, ông Blum hỗ trợ một nữ sinh viên da trắng, Abigail Fisher, trong vụ kiện chống lại trường đại học Texas ở Austin. Cô Fisher nói rằng cô bị từ chối nhập học tại UTA vì yếu tố chủng tộc đã chi phối quá trình xét tuyển. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết có lợi cho UTA, và nói rằng chủng tộc có thể được dùng làm một yếu tố cân nhắc trong quá trình xét tuyển.

SFFA cho rằng, nếu Harvard chỉ xét tuyển theo điểm, các sinh viên người Mỹ gốc Á sẽ chiếm đến 50% số sinh viên trong các lớp học. Tuy nhiên, Harvard bác bỏ ý kiến này, nói rằng trường đại học tuyển chọn sinh viên dựa trên rất nhiều tiêu chuẩn, không chỉ dựa trên điểm số bài thi.

“Harvard muốn tìm kiếm những sinh viên xuất sắc, nhưng sự xuất sắc này không định nghĩa bằng điểm số,” trường Harvard nói. “Thay vào đó, thủ tục xét tuyển của trường được thiết kế để tìm ra những sinh viên có tư duy sáng tạo, những người sẽ là lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp, để đối phó với thế giới đa dạng và phức tạp.”
Phiên tòa xét xử vụ kiện giữa SFFA với Harvard sẽ diễn ra vào tháng 10.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp