Monday, 10/07/2017 - 11:21:05

Đại gia Trung Quốc có liên hệ với Kushner đã bị bắt


Ông Wu Xiaohui


BẮC KINH – Anbang, một đại công ty bảo hiểm của Trung Quốc đang làm chủ khách sạn Waldorf Astoria Hotel ở thành phố New York, cho biết rằng chủ tịch của công ty đang “tạm thời không thể thực hiện nhiệm vụ của ông,” trong lúc có những bản tin cho biết “ ông đã bị các cơ quan điều tra bắt giữ.

Ông Wu Xiaohui, chủ tịch công ty bảo hiểm Anbang Insurance Group, đã tìm cách tạo liên hệ kinh doanh với con rể của Tổng Thống Trump. Trong thời gian vắng mặt, ông Wu đã giao lại những nhiệm vụ của ông cho các giám đốc điều hành khác. Trong một văn bản chỉ gồm một câu trên trang web của công ty, hãng bảo hiểm này viện dẫn những lý do cá nhân là nguyên nhân. Họ không cung cấp những chi tiết khác.

Ông Wu thành lập Anbang năm 2004, và đã xây dựng công ty này thành một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc. Trong tuần qua, tạp chí Caijing loan tin rằng ông Wu đã bị các thanh tra ngành bảo hiểm bắt giữ. Trích dẫn những nguồn không được xác định, tạp chí ấy nói rằng nhà chức trách đã thông báo cho công ty về vụ bắt giữ, nhưng không cho biết lý do.

Anbang bị theo dõi dò xét, từ khi một loạt những vụ mua tài sản toàn cầu trị giá hàng tỉ Mỹ kim, trong số đó có việc mua lại Waldorf Astoria với giá $2 tỷ, gây ra những câu hỏi về việc công ty đã trả tiền như thế nào cho loạt mua tài sản ấy.

Công ty tư nhân này nói rằng số tiền thu được là từ các cổ đông. Công ty cũng phủ nhận một bản tin của một tạp chí khác, là Caixin, trong tháng Tư nói rằng Anbang đã dùng một cách không thích hợp những khoản thanh toán từ những người mua bảo hiểm, để làm tăng vốn của công ty.

Mới đây hơn, công ty đã gặp phải những vấn đề khó khăn, trong số đó có việc không hoàn tất những cuộc mua lại tài sản ngoại quốc. Trong số đó, co vụ mua lại Fidelity & Guaranty Life ở Hoa Kỳ được đề nghị, với giá $1.6 tỷ.

Trong tháng Năm, Anbang nhận được lệnh ngừng bán hai sản phẩm tài chánh, mà các nhà điều tra nói là vi phạm các quy định của ngành.

Các công ty bảo hiểm khác của Trung Quốc cũng bị điều tra, sau khi có những khiếu nại về nạn đầu cơ liều lĩnh vào cổ phiếu và địa ốc. Chủ tịch của cơ quan kiểm tra ngành bảo hiểm của Trung Quốc cũng đang bị điều tra bởi cơ quan quốc gia bài trừ tham nhũng.

Các thanh tra nói rằng việc giảm nớt rủi ro tài chính trong nền kinh tế Trung Quốc là một mục ưu tiên trong năm nay. Những mức nợ tăng lên của Trung Quốc gây ra lo ngại về sự ổn định của hệ thống tài chánh nước này.

Anbang nổi tiếng vì việc khuếch trương tích cực một cách bất thường, trong một ngành bảo hiểm của Trung Quốc do các công ty quốc doanh chi phối.

Trước đó, Anbang thảo luận về việc có thể đầu tư vào một tòa nhà chọc trời ở khu Manhattan thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn của Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Những cuộc đàm phán ấy kết thúc trong tháng Ba mà không đạt được một thỏa thuận. Theo báo New York Times cho biết, ông Wu đã gặp ông Jared Kushner trong tháng 11, để thảo luận một thỏa thuận địa ốc.

Ông Wu hiếm khi nói chuyện với các phóng viên, hoặc xuất hiện trước công chúng. Nhưng theo Caijing cho biết, ông đã tham dự một loạt sự kiện công cộng trong những tuần gần đây. Trong số đó có cuộc họp ngày 12 tháng năm, được triệu tập bởi cơ quan điều hành bảo hiểm, để nghiên cứu một bài diễn văn của Chủ Tịch Tập Cận Bình về việc kiểm tra tài chánh.

Theo Anbang cho biết, trong năm 2014 họ đã huy động được 50 tỷ nhân dân tệ (8 tỷ Mỹ kim) từ các nhà đầu tư. Việc đó làm tăng vốn được đăng bạ lên gấp năm lần, lên tới 62 tỷ nhân dân tệ (9.5 tỷ Mỹ kim), lớn nhất trong số các công ty bảo hiểm Trung Quốc.

Theo bản của Caixin trong tháng Tư cho biết, ít nhất 30 tỷ nhân dân tệ (4.3 tỉ Mỹ kim) trong số tiền đó thực sự là những khoản thanh toán từ những người mua bảo hiểm. Tạp chí này nói rằng số tiền ấy được chuyển trở lại vào công ty, thông qua một cơ cấu quyền sở hữu hức tạp.

Anbang có hơn 30,000 nhân viên phục vụ 35 triệu khách, và có những lợi ích trong các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng, quản trị tài sản, cho thuê, và làm môi giới.

Từ khóa tìm kiếm:
Anbang
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp