Wednesday, 31/10/2018 - 08:24:00

Đại gia không cho mở cửa biệt phủ, kéo dài thời gian tháo dỡ nhà xây lậu

Cổng đóng kín ở biệt phủ xây lậu của đại gia vàng Ngô Văn Quang. (Trí Thức Trẻ)

ĐÀ NẴNG – Ngày thứ Tư, 31/10, đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy Ban Nhân Dân quận Liên Chiểu đã đến biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, một đại gia vàng vì ông là giám đốc công ty vàng Phước Minh, trụ sở tại tỉnh Quảng Nam. Biệt phủ bị ngờ là xây cất bất hợp pháp ở đồi Chim Chim thuộc rừng Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, theo tin của báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đây, đội trưởng Đội Quy Tắc Đô Thị quận Liên Chiểu, dẫn đầu. Thành phần đoàn còn có đại diện UBND quận, UBND phường Hòa Hiệp Bắc.

Ông Đây nói với Trí Thức Trẻ, “Chúng tôi đến để kiểm tra việc tự nguyện tháo dỡ của ông Quang có diễn biến gì mới hay không. Việc kiểm tra đã được thông báo trước.”

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang, những người bên trong không đồng ý mở cửa. Đoàn kiểm tra gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Quang đề nghị phối hợp làm việc nhưng không được hồi đáp.

Các thành viên đoàn kiểm tra đứng đợi hoài bên ngoài cánh cổng sắt kiên cố của công trình xây dựng trái luật để gọi những người bên trong. Hơn nửa giờ sau, một người phụ nữ đi ra khu vực cổng nhưng vẫn không đồng ý mở cửa.

“Ông chủ ra lệnh không mở cửa. Chúng tôi chỉ là người làm công không biết gì,” người phụ nữ nói xong liền ngoảnh mặt đi vào bên trong.

Theo quan sát từ bên ngoài, nhiều căn nhà kiên cố bên trong vẫn còn y nguyên, nhiều nhà đựng tượng, công trình bên trong biệt phủ và cả hàng rào bảo vệ cao hơn 2.5 mét dài hơn 300 mét đều vẫn còn y nguyên sau ba năm ông Quang xin tự tháo dỡ.

Ông Đây cho hay, do những người bên trong bất hợp tác nên đoàn kiểm tra phải quay về.
“Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND phường để mời ông Quang lên làm việc,” ông Đây nói.
Ông Đây cho biết vừa đảm nhiệm chức vụ đội trưởng Đội Quy Tắc Đô Thị quận Liên Chiểu hơn một năm qua. Do vậy, ông Đây nhìn nhận hơn một năm qua không có ai lên kiểm tra việc tự nguyện tháo dỡ của ông Quang (chắc có “bôi trơn”).


Ba anh cán bộ kiểm tra của chính quyền Đà Nẵng đứng bất lực khi đến kiểm tra biệt phủ ngày thứ Tư. (Trí Thức Trẻ)

Theo ông Đây, báo cáo mới nhất của quận về vấn đề biệt phủ trái phép của đại gia vàng là ngày 29/5/2017 dựa trên con số kiểm tra vào ngày 15/4/2016.

Trong khi đó, ông Trần Văn Sơn, đội phó Đội Kiểm Tra Quy Tắc Đô Thị quận Liên Chiểu cho biết ông Quang đã thực hiện tháo dỡ được 80% các hạng mục vi phạm.

“Ổng xin phép để lại các căn nhà nhằm chứa những tài sản tháo dỡ. Trong đó có cả nhà thờ gia tiên của họ. Tài sản lên đến 100 tỉ ($4.3 triệu Mỹ kim) chứ không phải ít, thấy cũng đau lòng,” ông Sơn nói bênh vực.
Tuy nhiên, ông Sơn không cung cấp các con số cụ thể để chứng minh việc các hạng mục trái phép tại biệt phủ được tháo dỡ xong 80%.

Ông Sơn cho hay, do đại gia vàng không có ở biệt phủ mà chỉ có người làm nên ông Quang không cho mở cửa để người khác vào bên trong.

“Sáng nay, đoàn kiểm tra không vào được. Kể cả thành phố lên đây cũng đóng cửa không cho vào vì ông chủ không có ở đó,” ông Sơn nói.

Trước đó, sau khi phát giác đại gia vàng Ngô Văn Quang xây dựng biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu xử phạt vi phạm hành chính ông Quang về tội xây dựng trái phép trên đất rừng rộng đến 1,411 mét vuông.

Ngày 8/12/2015, UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định cưỡng chế công trình, thời hạn hoàn thành cưỡng chế trước ngày 31/1/2016. Ông Quang xin tự tháo dỡ và bắt đầu từ ngày 12/12/2015.
Tuy nhiên sau đó vào ngày 16/12/2015 và ngày 20/1/2016, gia đình ông Quang có đơn trình bày các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tiến độ tháo dỡ công trình, xin gia hạn thời gian tháo dỡ.
Ngày 28/1/2016, UBND quận Liên Chiểu lập biên bản công nhận sự tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm của ông Quang. Đồng thời tiếp tục giám sát, đôn đốc ông Quang hoàn thành việc tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp